Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt, biểu dương thợ giỏi ngành Điện

18/10/2022, 20:08

Chủ tịch nước đánh giá 20 năm qua, ngành điện đã có đóng góp toàn diện, to lớn, trong bất cứ hoàn cảnh nào luôn bảo đảm nguồn điện phục vụ sản xuất, đời sống, quốc phòng, an ninh đất nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho các thợ giỏi_Ảnh: TTXVN.

Hướng tới kỷ niệm 68 năm Ngày Truyền thống Điện lực Việt Nam, chiều 18/10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt thân mật 122 thợ giỏi vừa được vinh danh tại Hội thi Thợ giỏi cấp Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) năm 2022. Đây là những gương mặt ưu tú, tiêu biểu nhất, đại diện cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên trực tiếp sản xuất từ khâu điều độ, phát điện, truyền tải điện đến phân phối điện.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước biểu dương những tấm gương thợ giỏi tiêu biểu cùng 100 nghìn cán bộ, công nhân viên của EVN có nhiều cống hiến thầm lặng mà lớn lao, không quản ngày đêm khắc phục mọi khó khăn giữ cho dòng điện không ngừng chảy đến muôn nơi, góp phần quan trọng cho sự vận hành ổn định, tin cậy hệ thống điện quốc gia.

Chủ tịch nước đánh giá 20 năm qua, ngành Điện đã có đóng góp toàn diện, to lớn, trong bất cứ hoàn cảnh nào luôn bảo đảm nguồn điện phục vụ sản xuất, đời sống, quốc phòng, an ninh đất nước. Đến nay, điện lưới quốc gia được phủ kín, với 99,8% hộ dân cả nước được sử dụng điện, trong đó số hộ dân nông thôn có điện đạt 99,52%. Ngành đã đẩy mạnh cải cách hành chính mạnh mẽ, ứng dụng khoa học công nghệ, đặc biệt tích cực tham gia đóng góp, hỗ trợ trong thời điểm thiên tai, lũ lụt, tín nhiệm của người dân với ngành điện tốt hơn.

Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ của ngành Điện, với công suất đứng đầu các nước Đông Nam Á, hệ thống điện không ngừng được hiện đại hóa, góp phần rất quan trọng vào sự phát triển kinh tế-xã hội,công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Dù khó khăn do dịch COVID-19, chi phí tăng cao, Tập đoàn đã cố gắng cắt giảm chi phí đầu vào, duy trì sản xuất hiệu quả, quan tâm chăm lo nâng cao đời sống người lao động với nhiều chuyển biến tích cực.

Đánh giá cao thành tựu của ngành, Chủ tịch nước nêu rõ không ít khó khăn, thách thức. Trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và quá trình cạnh tranh gay gắt trong phát triển giữa các quốc gia, yêu cầu hiện đại hóa những ngành công nghiệp then chốt như ngành Điện là rất quan trọng và cấp bách. Nước ta đang trên đà phát triển nhanh, nhưng sức cạnh tranh của từng doanh nghiệp cũng như của toàn bộ nền kinh tế còn hạn chế, một phần do thiếu hụt đội ngũ công nhân kỹ thuật cao, cả về số lượng và chất lượng. Do đó, phát triển nguồn nhân lực là một trong ba khâu đột phá đưa đất nước ta phát triển nhanh và công nhân kỹ thuật cao, người lao động giỏi là tài nguyên, vốn quý không chỉ của EVN mà của quốc gia.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước yêu cầu EVN triển khai thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu “Quan tâm xây dựng thế hệ công nhân trẻ có học vấn, chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp cao, ngang tầm khu vực và quốc tế, có lập trường giai cấp và bản lĩnh chính trị vững vàng, trở thành bộ phận nòng cốt của giai cấp công nhân” của Nghị quyết Trung ương 6 (khóa X) về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.” Là Tập đoàn lớn của quốc gia, EVN cần phối hợp một số bộ, ngành hữu quan tiếp tục rà soát hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển nhân lực, nhất là tập trung đào tạo, phát triển đội ngũ công nhân, lao động thực hành giỏi, tay nghề cao, làm chủ khoa học, công nghệ, kỹ thuật cao để đáp ứng nhu cầu lao động chuyên sâu, kỹ năng cao ngày càng gia tăng.

Chủ tịch nước lưu ý người lao động toàn ngành, đặc biệt là công nhân kỹ thuật cao khắc phục khó khăn, không ngừng vươn lên học hỏi, tự đào tạo, nâng cao tay nghề, cập nhật kiến thức, kỹ năng, làm chủ khoa học công nghệ để ngày càng có thêm nhiều thợ giỏi, có bàn tay vàng. Ghi nhận EVN đã duy trì thường xuyên phong trào luyện tay nghề, hội thi thợ giỏi, với những cách làm sáng tạo, Chủ tịch nước đề nghị Tập đoàn có kế hoạch đào tạo và đào tạo lại người lao động, chú trọng đội ngũ chuyên gia, lao động tay nghề cao, tạo động lực học tập, thi đua sáng tạo trong lao động, sản xuất, nâng cao kỹ năng lao động, tay nghề; khen thưởng, động viên, tôn vinh kịp thời những tấm gương tiêu biểu, qua đó lan tỏa phong trào thi đua trong toàn ngành, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, vận hành sản xuất, cung ứng điện an toàn và kịp thời.

Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, EVN cần phát huy truyền thống và nội lực, tận dụng được sức mạnh của thời đại về công nghệ, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, ứng dụng công nghệ số; có chương trình, giải pháp để xây dựng lưới điện an toàn, cơ cấu nguồn điện hợp lý, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, đóng góp vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Cùng với đó, Tập đoàn phát huy tinh thần tiên phong, nêu gương của công nhân ngành điện trong rèn luyện bản lĩnh, giữ vững lập trường giai cấp, thể hiện trách nhiệm công dân đối với xã hội, đồng thời chăm lo cải thiện, nâng cao đời sống người lao động; quan tâm gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn, nhất là những vấn đề thiết yếu như lương và thu nhập; môi trường làm việc, học tập; nhà ở xã hội cho công nhân; nơi học tập, vui chơi cho con em công nhân.

Theo TTXVN