Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình

14/06/2022, 22:47

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình - Tối 14/6, tỉnh Quảng Bình long trọng tổ chức Lễ báo công dâng Bác và chương trình nghệ thuật kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình (16/6/1957 - 16/6/2022). Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Cùng dự có đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, tỉnh, thành phố, đại diện đồng bào dân tộc Vân Kiều các tỉnh Thừa Thiên-Huế, Quảng Trị.

Bên cạnh đó còn có các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lao động, Anh hùng LLVTND; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương; đại diện nhân sĩ, trí thức, tôn giáo, dân tộc thiểu số… cùng đông đảo quần chúng nhân dân.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những nỗ lực thực hiện lời dạy của Bác, nhất là trong hơn 35 năm thực hiện đường lối đổi mới, Quảng Bình từng oằn mình vì bom đạn chiến tranh, quê hương của mẹ Suốt anh hùng đã chuyển mình phát triển mạnh mẽ. 

Đồng thời, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Quảng Bình tiếp tục phấn đấu, thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm để xứng đáng với lòng mong mỏi của Chủ tịch Hồ Chí Minh về một "Quảng Bình sẽ giàu có": Tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng hào hùng của quê hương "Hai giỏi"; Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh nhưng đảm bảo tính bền vững trên cơ sở chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế từ dựa vào tăng trưởng đầu tư vốn và chuyển dịch lao động, sang tăng trưởng dựa vào năng suất các yếu tố tổng hợp (TFP); Tập trung nguồn lực đầu tư vào một số ngành kinh tế trọng điểm, trong đó có du lịch; Tiếp tục ưu tiên nguồn lực đầu tư, đẩy nhanh quy trình, nâng cấp cơ sở hạ tầng chiến lược, nhất là hệ thống cao tốc huyết mạch có tính liên kết vùng...; Chú trọng đầu tư phát triển vốn nhân lực tại chỗ, phát huy truyền thống của vùng đất "Sơn, Hà, Cảnh, Thổ, Văn, Võ, Cổ, Kim"...; Chú trọng công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, tích cực đấu tranh phòng, chống tham nhũng tiêu cực, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Trình bày diễn văn tại Lễ báo công dâng Bác, Bí thư tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng nhấn mạnh Đảng bộ, quân và dân Quảng Bình luôn khắc sâu những tình cảm yêu thương và sự quan tâm đặc biệt của Bác đối với tỉnh nhà. Đặc biệt, sự kiện Bác Hồ vào thăm Quảng Bình - Vĩnh Linh khi nơi đây trở thành tuyến đầu của miền Bắc xã hội chủ nghĩa, hậu phương trực tiếp của tiền tuyến lớn miền Nam, là niềm vinh dự, tự hào, là sự kiện lịch sử ghi lại dấu ấn sâu sắc trong lòng mỗi một người dân, cán bộ, chiến sỹ tỉnh nhà. Những cử chỉ, hành động, việc làm, những lời căn dặn của Bác đã để lại cho Đảng bộ, quân và dân Quảng Bình những tình cảm thiêng liêng, sâu nặng.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng trình bày diễn văn tại Lễ báo công dâng Bác

Toàn cảnh Lễ kỷ niệm

Đáp lại tình cảm thiêng liêng, cao quý của Bác, kế thừa truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc, tinh thần Quảng Bình quật khởi, vượt trên mọi gian khổ, hy sinh và tàn khốc của chiến tranh, Đảng bộ, quân và dân Quảng Bình đã muôn người như một, nỗ lực phấn đấu, với khẩu hiệu hành động “Xe chưa qua, nhà không tiếc; đường chưa thông, không tiếc máu xương”, “Tất cả vì miền Nam ruột thịt”,...  làm nên phong trào thi đua “Hai giỏi” (chiến đấu giỏi, sản xuất giỏi), một biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Trong từng giai đoạn cách mạng, nhất là từ sau ngày tái lập tỉnh (năm 1989) đến nay, khắc sâu lời dạy của Bác Đảng bộ, quân và dân Quảng Bình đã phát huy truyền thống quê hương “Hai giỏi”, ra sức kiến thiết quê hương, đoàn kết, năng động, sáng tạo, đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới, khai thác, phát huy tốt tiềm năng, lợi thế về kinh tế biển, tài nguyên, nguồn nhân lực và đã đạt được những thành quả rất quan trọng và đáng tự hào, hướng chiến lược phát triển của tỉnh ngày càng rõ nét, thể hiện trên nhiều phương diện và gặt hái nhiều thành quả. 

Các tầng lớp nhân dân không ngại thời tiết đến dự lễ Kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình

Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi"

Đông đảo nhân dân Quảng Bình đã đến dự Lễ báo công dâng Bác, trong đó có cả trẻ em, người già, trong thời tiết mưa lớn. Bên cạnh phần lễ, đại biểu và các tầng lớp Nhân dân đã cùng thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi”. Chương trình được dàn dựng công phu gồm hai phần: “Hồi ức màu đỏ” và “Quảng Bình - người là hoa của đất”, với sự tham gia của đông đảo nghệ sĩ, diễn viên trên bối cảnh tái hiện những địa chỉ đỏ của Quảng Bình trong kháng chiến chống Mỹ. 

Chương trình nghệ thuật mang đậm dấu ấn của tỉnh Quảng Bình, với những ca khúc đã gắn với màu sắc văn hóa và lịch sử nơi đây. Đồng thời, hình ảnh Bác Hồ được tái hiện gần gũi, kính cẩn với tình cảm gắn bó mật thiết cùng người dân Quảng Bình nói chung và dân tộc Vân Kiều, Pa Kô nói riêng, sống trên đại ngàn Trường Sơn, Bình - Trị - Thiên khi xin được mang họ của Bác. Lễ kỷ niệm cũng góp phần nêu bật thành tựu của quê hương "Hai giỏi", dâng lên Bác trong thời khắc thiêng liêng. 

Khánh Trinh