Chủ tịch nước dâng hương tại Đền tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đường 20 Quyết Thắng

14/06/2022, 22:00

Chủ tịch nước dâng hương tại Đền tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đường 20 Quyết Thắng - Ngày 14/6, trong chuyến thăm và làm việc tại Quảng Bình, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến dâng hương tại Đền tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Đường 20 Quyết Thắng, xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác làm lễ dâng hương tại Đền tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Đường 20 Quyết Thắng.

Tham dự lễ dâng hương, về phía Trung ương, có các đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc và đoàn công tác Trung ương.

Về phía lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, có các đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo các sở, ngành.

Ngay từ đầu đường vào Đền thờ các Anh hùng liệt sĩ đường 20 Quyết Thắng, rất đông các cựu chiến binh, các cụ thanh niên xung phong, các bậc lão thành và bà con nhân dân đã đợi để đón và gặp gỡ, trò chuyện với Chủ tịch nước.

Đền tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Đường 20 Quyết Thắng, nơi có Di tích lịch sử hang Tám Thanh niên xung phong (TNXP) là một địa chỉ đỏ ghi dấu sự hy sinh anh dũng và bi tráng của các chiến sĩ binh chủng pháo binh và 8 chiến sỹ TNXP thuộc Đại đội 217, Ban Xây dựng 67, Binh đoàn Trường Sơn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vĩ đại của dân tộc.

Tại đây, trong không khí trang nghiêm kỷ niệm thời khắc lịch sử và bày tỏ lòng tri ân đối với những chiến sĩ đã anh dũng hy sinh vì đất nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác đã thành kính đặt vòng hoa, dâng hương và dành một phút mặc niệm bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi lại những dòng dưu bút trong sổ lưu niệm tại Đền thờ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Đường 20 Quyết Thắng.

Trong sổ lưu niệm tại Đền thờ, Chủ tịch nước viết: “Tại hang Tám cô hôm nay, chúng ta xúc động thắp nén tâm hương cho tám chiến sĩ, liệt sĩ thanh niên xung phong đã hiến dâng sức trẻ, tuổi thanh xuân cho độc lập, tự do, cho hòa bình Tổ quốc. Các chị, các anh là hiện thân của lớp lớp thanh niên thời đại Hồ Chí Minh, dũng cảm, kiên cường, không tiếc máu xương khi Tổ quốc gọi tên mình. Tên tuổi của các chị, các anh sẽ còn mãi với non sông, đất nước, sẽ mãi là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà đồng bào dân tộc thiểu số

Cũng trong chuyến thăm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm, tặng quà đồng bào dân tộc thiểu số 2 xã Tân Trạch, Thượng Trạch và đại diện gia đình chính sách tại huyện Bố Trạch.

Trong buổi gặp mặt thân mật, Chủ tịch nước nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước, Nhân dân ghi nhận, tri ân những cống hiến, hy sinh to lớn của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Bố Trạch trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; ghi nhận thành tích vươn lên của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân nơi đây. Chủ tịch nước cùng lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, gửi đến đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Bình, các già làng, trưởng bản, người có uy tín, đại diện tiêu biểu của đồng bào và bà con Nhân dân những tình cảm thắm thiết và nồng ấm. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng bức chân dung Bác Hồ cho Đảng bộ và nhân dân huyện Bố Trạch.

Đồng thời, Chủ tịch nước yêu cầu các bộ, ngành, tỉnh Quảng Bình và huyện Bố Trạch thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào, dân tộc thiểu số. 

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tặng quà cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Bố Trạch; tặng quà cho 7 tập thể tiêu biểu xuất sắc của huyện Bố Trạch. Chủ tịch nước và đoàn công tác Trung ương; các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cũng đã tặng quà cho đồng bào dân tộc thiểu số 2 xã Tân Trạch, Thượng Trạch và đại diện gia đình chính sách tại huyện Bố Trạch, các cháu thiếu nhi trên địa bàn.

Đáp lại bằng tình cảm bình dị và mến trọng, bà con đồng bào dân tộc thiểu số đã tặng cho Chủ tịch nước và các đồng chí lãnh đạo Trung ương, địa phương những món quà là sản vật của núi rừng quê hương.

Khánh Trinh