Chủ tịch LĐLĐ TP.Hà Nội Nguyễn Phi Thường: Công đoàn Thủ đô luôn là điểm tựa vững vàng cho người lao động

13/08/2021, 15:37

Chủ tịch LĐLĐ TP.Hà Nội Nguyễn Phi Thường:  Công đoàn Thủ đô luôn là điểm tựa vững vàng cho người lao động - Sáng 13/8, đồng chí Nguyễn Phi Thường - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã đến thăm, động viên cho nhân viên y tế tại Trung tâm Y tế quận Đống Đa, Bệnh viên Đa Khoa quận Đống Đa, Bệnh viện Đa khoa huyện Thường Tín và trao 1000 “Túi an sinh công đoàn” hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại Cụm công nghiệp Quất Động (huyện Thường Tín).

Tri ân đội ngũ tuyến đầu chống dịch

Báo cáo với đoàn công tác, ông Trịnh Tố Tâm - Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động toàn ngành Y tế Hà Nội từ tuyến y tế cơ sở tới Thành phố đã và nỗ lực hết mình, chủ động nơi tuyến đầu chống dịch.

Đội ngũ cán bộ, nhân viên tại các cơ sở y tế phải tăng cường tối đa về thời gian, cường độ làm việc... để triển khai công tác điều tra, truy vết, cách ly, thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19 , không để dịch lây lan ra cộng đồng. Từ đó góp phần cùng với cả hệ thống chính trị của Thành phố quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, góp phần chăm sóc, đảm bảo an toàn sức khỏe người dân.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường tặng quà Đội ngũ cán bộ, nhân viên tại các cơ sở y tế

Điển hình như tại quận Đống Đa, hiện tại công tác rà soát và xét nghiệm diện rộng trên địa bàn được Trung tâm Y tế quận tiến hành khẩn trương theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố với số lượng ban đầu khoảng 55.000 người. Theo đó, đội cán bộ, nhân viên y tế làm việc bằng 200% sức lực, nhanh nhất có thể xét nghiệm diện rộng cho toàn bộ cư dân, “vét sạch” F0 trong cộng đồng tại khu vực “điểm nóng” như phường Văn Chương. 

Cùng với đội ngũ y tế dự phòng, lực lượng cán bộ, y bác sĩ tại các bệnh viện quận, huyện trên địa bàn Thành phố làm nhiệm vụ khám sàng lọc, thu dung điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 cũng đã làm việc với sự cố gắng gấp 2, 3 lần bình thường. Mặc dù vất vả song tất cả đều đặt sức khỏe và tính mạng của người dân lên hàng đầu. Tại các điểm ghé thăm, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố đã gửi lời cảm ơn và dành những tình cảm sâu sắc đến những “chiến sĩ áo trắng” làm việc thầm lặng không quản ngại vất vả.

Nhấn mạnh những khó khăn thử thách vẫn còn hiện hữu khi dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đề nghị đội ngũ cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế phải giữ gìn sức khỏe cho bản thân mình. Đồng thời nêu cao tinh thần “lương y như từ mẫu” khắc phục khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao để chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. 

Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường cũng cho biết, bên cạnh việc phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn tham gia cùng cả hệ thống chính trị phòng, chống dịch bệnh Covid-19, LĐLĐ Thành phố cũng chỉ đạo các cấp Công đoàn Thủ đô đẩy mạnh hoạt động quan tâm, chăm lo, tiếp sức, đồng hành với đoàn viên, người lao động ở tuyến đầu chống dịch.

Tri ân đội ngũ tuyến đầu chống dịch, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã trao quà cho Trung tâm Y tế quận Đống Đa, Bệnh viên Đa Khoa quận Đống Đa, Bệnh viện Đa khoa huyện Thường Tín, mỗi đơn vị 50 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng.

Thay mặt đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế, bác sĩ, đại diện Bệnh viện Đa khoa quận Đống Đa đã gửi lời cảm ơn đến Công đoàn các cấp của Thành phố khi đến thăm và tặng quà cho cán bộ y tế tham gia chống dịch. Đây là sự động viên hết sức có ý nghĩa để các cán bộ y tế có thêm động lực, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, sớm chiến thắng dịch bệnh Covid-19.

Trao 1000 suất quà tới công nhân lao động khó khăn

Nhằm hỗ trợ kịp thời cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhất là trong bối cảnh thành phố Hà Nội tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội, cũng trong sáng 13/8, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã tổ chức chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” đến trao 1000 suất quà “An sinh Công đoàn” cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại Cụm công nghiệp Quất Động (huyện Thường Tín). Mỗi suất quà trị giá 200.000 đồng bao gồm các nhu yếu phẩm như: gạo, dầu ăn, cá hộp…

Đại diện Công ty Cổ phần Kỹ thuật công nghiệp Á Châu (Cụm công nghiệp Quất Động) chia sẻ, dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các công ty, doanh nghiệp. Thực hiện nghiêm Chỉ thị về giãn cách xã hội, Công ty Cổ phần Kỹ thuật công nghiệp Á Châu đã thực hiện “3 tại chỗ”, bố trí 9 phòng ký túc xá, trang bị lều bạt, chăn, gối cho công nhân ăn ở tại công ty.

Đồng thời để sản xuất an toàn, Công ty cũng đã phân khu vực làm việc độc lập, xét nghiệm PCR tần suất 3 ngày/lần cho công nhân lao động. Không cho công nhân ra khỏi nhà máy, không tiếp xúc với người ngoài, tuân thủ đeo khẩu trang và nghiêm túc thực hiện 5K… 

Trao 200 suất quà cho công nhân Công ty Cổ phần Kỹ thuật công nghiệp Á Châu, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố đã gửi lời động viên, chia sẻ với người lao động. Những món quà của tổ chức Công đoàn hi vọng sẽ là nguồn động lực để đoàn viên, người lao động yên tâm làm việc, chung tay cũng các cấp chính quyền nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh, sớm khôi phục lại trạng thái sản xuất bình thường.

Đánh giá cao việc phòng, chống dịch và triển khai tiêm vắc xin cho công nhân lao động của Công ty và LĐLĐ huyện Thường Tín, đồng chí Nguyễn Phi Thường cũng đề nghị Công đoàn các công ty và Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở nơi cần tiếp tục quan tâm, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động để bảo vệ quyền lợi và kịp thời có các hoạt động chăm lo thiết thực, phù hợp với nhu cầu của người lao động. Nhiệm vụ quan trọng nhất là giữ nhà máy an toàn, không để đứt gãy chuỗi sản xuất, sáng tạo, linh hoạt trong mọi tình huống, nhân lên nhiều “vùng xanh trong doanh nghiệp”. 

“Trong thời gian qua, tổ chức Công đoàn Thủ đô đã có nhiều mô hình, cách làm sáng tạo triển khai đến các cấp Công đoàn về đẩy mạnh phòng, chống dịch, chăm lo, bảo vệ công nhân lao động. Trong đó có các tổ cứu trợ khẩn cấp giúp đỡ công nhân lúc khó khăn. Tất cả các mô hình đang phát huy tốt, thể hiện vai trò điểm tựa của công nhân, nhất là giai đoạn này để người lao động yên tâm “Ai ở đâu ở đấy”.

Tính đến thời điểm này, Công đoàn Thủ đô đã chi 35 tỷ đồng và huy động xã hội hóa trên 90 tỷ đồng để chăm lo cho người lao động và góp vào Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19”, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố cho biết thêm.

Mai Ánh