Tự hào vì có nền báo chí phát triển (★)

Tại lễ trao giải Báo chí quốc gia lần thứ X năm 2015, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu gửi lời chúc mừng nồng nhiệt đến toàn thể những người làm báo đồng thời khẳng định, qua 91 năm, báo chí cách mạng Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp đấu tranh, xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Tạp chí điện tử lambao.com.vn trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tại sự kiện quan trọng này.

Nhà báo Thuận Hữu, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại Lễ trao giải báo chí quốc gia lần thứ X - Năm 2015

Thưa quý vị đại biểu và công chúng truyền hình cả nước,

Thay mặt lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, tôi xin gửi đến quý vị đại biểu, các đồng nghiệp cùng toàn thể những người làm báo Việt Nam, các nhà báo lão thành, thân nhân, gia đình các nhà báo liệt sĩ, cùng đông đảo cộng tác viên và anh chị em làm công tác in ấn, phát hành báo chí trong cả nước lời chào thân ái và lời chúc mừng tốt đẹp nhất, nhân kỉ niệm 91 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam.

Như thường lệ, lễ trao Giải báo chí quốc gia hằng năm được tổ chức trọng thể đúng vào dịp kỉ niệm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam. Năm nay là mùa giải lần thứ X, trao giải cho năm 2015. Mỗi dịp trao giải, chúng ta lại cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang của báo chí cách mạng và tôn vinh những nhà báo xuất sắc trong năm.

Kính thưa quý vị đại biểu và công chúng cả nước!

91 năm qua, kể từ ngày 21 tháng 6 năm 1925, ngày lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc xuất bản báo Thanh Niên - tờ báo mở đầu, báo chí cách mạng Việt Nam luôn gắn liền với lịch sử dân tộc, với sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự tin yêu, ủng hộ và đùm bọc của nhân dân. Trải qua hai cuộc trường kì kháng chiến giải phóng dân tộc và đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, cũng như công cuộc xây dựng và phát triển đất nước… báo chí cách mạng nước ta luôn luôn là lực lượng đi đầu, là vũ khí tinh thần sắc bén của Đảng và Nhà nước trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, là diễn đàn của nhân dân. Các thế hệ nhà báo cách mạng, thực sự là những chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, như chính lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với những người làm báo cách mạng. Báo chí đã tích cực tham gia và đóng góp xứng đáng vào tiến trình lịch sử của dân tộc. Phần thưởng cao quý nhất - Huân chương Sao Vàng mà Đảng và Nhà nước tặng thưởng cho lực lượng làm báo cả nước nhân dịp kỉ niệm 85 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam, là sự ghi nhận những đóng góp to lớn của báo chí.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn và  Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu (phải) tặng hoa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dự buổi gặp mặt ngày 21/6/2016. 

Báo chí cách mạng nước ta đã khẳng định những truyền thống cách mạng nổi bật. Đó là truyền thống vững vàng về bản lĩnh chính trị, gắn bó máu thịt với nhân dân, trung thành tuyệt đối với Đảng, với Tổ quốc và dân tộc. Đó là truyền thống luôn luôn có mặt nơi đầu sóng ngọn gió và sẵn sàng xả thân vì sự nghiệp cách mạng của dân tộc, theo lý tưởng và con đường mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn. Đó là truyền thống luôn luôn sáng tạo, tự đổi mới và chủ động hội nhập quốc tế. Với đội ngũ người làm báo hơn 23 nghìn hội viên, đầy đủ các loại hình báo chí truyền thống và hiện đại, chúng ta tự hào đã có một nền báo chí phát triển.

Kính thưa các đồng chí và đồng nghiệp!

Năm 2015 vừa qua là năm có nhiều sự kiện trọng đại của đất nước.  Phát huy những truyền thống vẻ vang, báo chí tiếp tục tuyên truyền việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XI, Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (Khóa XI) về xây dựng Đảng, tuyên truyền sâu rộng đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội XII của Đảng, Đại hội X Hội Nhà báo Việt Nam (nhiệm kì 2015-2020); thực hiện Hiến pháp năm 2013, tuyên truyền các chính sách, giải pháp điều hành kinh tế - xã hội trong năm 2015 của Chính phủ, Quốc hội, nhằm phát triển kinh tế, kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia… Báo chí đã góp phần tích cực củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Chính phủ, vào sự nghiệp đổi mới đất nước, tiếp tục tuyên truyền có hiệu quả việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; biểu dương những gương điển hình tiên tiến, đồng thời phát hiện, đấu tranh với những hành vi tham nhũng, tiêu cực,... Trên lĩnh vực đấu tranh tư tưởng, báo chí đi đầu phản bác các quan điểm, thông tin sai trái của các thế lực thù địch và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ cán bộ, đảng viên, phát hiện, đấu tranh kiên quyết với những hành vi tham nhũng, lãng phí và tiêu cực khác. Vừa thông tin nhanh nhạy, đầy đủ, toàn diện mọi diễn biến của đời sống chính trị, kinh tế-xã hội ở trong nước và quốc tế, báo chí vừa làm tốt diễn đàn xã hội rộng lớn và tin cậy của nhân dân. Báo chí đã thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng và trách nhiệm xã hội cao cả, kĩ năng nghề nghiệp tinh thông và tạo được hiệu quả xã hội, có chất lượng tốt. Và điều đáng mừng là nhiều tác phẩm xuất sắc trong số đó sẽ được trao Giải hôm nay.

Bên cạnh những thành tựu, hoạt động báo chí còn bộc lộ không ít hạn chế, khuyết điểm. Kỉ niệm 91 năm Ngày báo chí cách mạng, Hội Nhà báo Việt Nam phát động đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn thể hội viên và các cấp hội về việc nâng cao đạo đức nghề nghiệp của người làm báo; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh – nhà báo cách mạng bậc thầy, theo Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị; thảo luận, sửa đổi; bổ sung Quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam. Đợt sinh hoạt chính trị gắn với yêu cầu các cấp hội và toàn thể hội viên quán triệt sâu sắc, triển khai thực hiện và tuyên truyền có hiệu quả việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội X Hội Nhà báo Việt Nam, Luật Báo chí (sửa đổi) và Đề án Quy hoạch và phát triển báo chí đến năm 2025.

Kính thưa quý vị đại biểu cùng các đồng nghiệp!

Năm nay là năm thứ 10 chúng ta tổ chức xét tặng Giải báo chí quốc gia, thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Giải báo chí quốc gia và Quyết định ngày 22/9/2014 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Nâng cao chất lượng Giải báo chí quốc gia. Giải đã thu hút hơn 1660 tác phẩm tham dự từ khắp nơi trên cả nước, vào loại cao nhất trong 10 năm qua. Đặc biệt, số lượng các cấp Hội nhà báo các tỉnh, thành phố tham dự cao nhất, với 61/63 Hội nhà báo tỉnh, thành phố có tác phẩm dự giải, đã chứng tỏ hiệu quả và sức thu hút của Giải đối với hội viên.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương trao giải cho các tác giả đoạt giải A.

Công tác thu nhận, thẩm định tác phẩm, tổ chức chấm sơ khảo, chung khảo đã được tiến hành nghiêm túc theo Điều lệ Giải, chuyên nghiệp và công tâm. Hội đồng sơ khảo đã chấm sớm hơn, chọn được 142 tác phẩm tiêu biểu trình Hội đồng chung khảo. Hội đồng chung khảo đã chấm, xem xét, thảo luận và quyết định trao 8 giải A, 25 giải B, 40 giải C và 19 giải khuyến khích, theo 11 loại giải ở cả 4 loại hình báo in, phát thanh, truyền hình và báo điện tử, cho những tác phẩm nổi trội nhất. Những tác phẩm đoạt giải đều có nội dung tư tưởng tốt, có tính phát hiện. Nhiều tác phẩm có tính chiến đấu cao, có sáng tạo trong cách thể hiện, nhất là áp dụng được những công nghệ làm báo tiên tiến...

Thay mặt Hội đồng Giải báo chí quốc gia, tôi xin nhiệt liệt chúc mừng các nhà báo đoạt giải và chúc mừng thành tích chung của đội ngũ người làm báo cả nước trong năm 2015. Với bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức nghề nghiệp trong sáng, tính chuyên nghiệp ngày càng nâng cao, được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin cậy, ủng hộ, những người làm báo chúng ta sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành công hơn nữa.

Xin trân trọng cảm ơn đồng chí Chủ tịch Nướ, đồng chí nguyên Tổng Bí thư cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, Ban ngành Trung ương, các địa phương trong cả nước đã luôn quan tâm, chỉ đạo, giúp đỡ, tạo điều kiện cho hoạt động báo chí và hôm nay có mặt tại buổi lễ trang trọng này.

Tôi xin khai mạc Lễ trao Giải báo chí quốc gia lần thứ X – năm 2015 và kỉ niệm 91 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam!

Xin trân trọng cảm ơn và kính chúc sức khỏe đồng chí Chủ tịch Nước, đồng chí nguyên Tổng Bí thư và quý vị đại biểu, đồng chí, đồng nghiệp!

(★) Đầu đề do tòa soạn đặt.

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
Bình luận, cũng như phỏng vấn, có thể vừa là phương pháp vừa là thể loại báo chí. Theo Từ điển bách khoa Việt Nam (Trung tâm Từ điển bách khoa Việt Nam, 1995) thì: “Bình luận (thông tin) là sự phân tích, đánh giá một vấn đề (chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, kỹ thuật...) trên các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền, phổ biến, thuyết phục người nghe, người đọc... Bình luận chủ yếu vận dụng trí tuệ và tư duy logic để phân tích, đánh giá. Bình luận là vũ khí của báo chí nói riêng và các phương tiện thông tin đại chúng khác khi thực hiện các chức năng thông tin, tuyên truyền”.
Bộ Công thương đánh giá cao sự phối hợp và vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan báo chí, góp phần tuyên truyền chủ trương, chính sách đồng thời phổ biến kịp thời kiến thức, điển hình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đến người dân, doanh nghiệp, cơ quan, công sở trên khắp cả nước.
Phải “công tâm, khách quan, khoa học, đặt lợi ích của quốc gia - dân tộc, của Đảng, của nhân dân lên trên hết, trước hết”. Thông điệp trong bài phát biểu quan trọng "Một số vấn đề cần được đặc biệt quan tâm trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIV của Đảng" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIV của Đảng ta mới đây thu hút sự quan tâm, đồng tình của đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân cả nước.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top