Chủ tịch FLC: Thượng đỉnh Mỹ – Triều có thể thúc đẩy tăng trưởng GDP Việt Nam 2019

22/04/2020, 23:29

Chủ tịch FLC: Thượng đỉnh Mỹ – Triều có thể thúc đẩy tăng trưởng GDP Việt Nam 2019 - “Một cách lạc quan, tôi nghĩ những hiệu ứng cộng hưởng từ sự kiện thượng đỉnh Mỹ – Triều thậm chí còn có thể cộng thêm 0,2 – 0,5% vào tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2019”.

Chủ tịch Tập đoàn FLC, ông Trịnh Văn Quyết

Chủ tịch Tập đoàn FLC, ông Trịnh Văn Quyết đưa ra dự báo trước thềm cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, diễn ra tại Hà Nội vào hai ngày 27 – 28/2. 

Có cùng đánh giá với TS. Lương Hoài Nam, thành viên Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB), người đứng đầu FLC nhìn nhận, đây “thực sự là một cơ hội vàng cho ngành du lịch Việt Nam tiếp tục cất cánh trong năm 2019”.

Vào cuối năm ngoái, Chính phủ đã đặt mục tiêu tăng GDP năm 2019 từ 6,6% đến 6,8%.  Cũng trong tuần diễn ra sự kiện thượng đỉnh Mỹ – Triều, dự kiến Bamboo Airways, hãng hàng không thuộc sở hữu của FLC, sẽ ký thoả thuận mua thêm 10 máy bay thân rộng Boeing 787, với giá trị gần 3 tỷ USD.

Trước đó, Bamboo Airways cũng đã ký kết một thoả thuận mua 20 máy bay Boeing 787 vào năm ngoái, với giá trị niêm yết là 5,6 tỷ USD.

Thỏa thuận mua thêm máy bay Boeing nói trên diễn ra trong bối cảnh phía Mỹ mới đây đã chính thức công nhận Việt Nam xếp hạng an toàn hàng không loại 1 (CAT 1), mở đường cho việc mở đường bay thẳng Việt – Mỹ.

Trả lời hãng tin Reuters, ông Trịnh Văn Quyết cho hay, chiếc Boeing 787 đầu tiên của hãng dự kiến sẽ được tiếp nhận vào quý 3/2020, và hãng đang chuẩn bị khai thác các chuyến bay tới Mỹ từ cuối năm 2019 hoặc đầu năm 2020.

Trên trang Facebook cá nhân, ông Quyết cũng đánh giá, một tin vui khác với các doanh nghiệp du lịch, hàng không nói chung và FLC, Bamboo Airways nói riêng trong những ngày này, đó là việc Chính phủ vừa ban hành nghị định bổ sung 35 quốc gia vào danh sách thí điểm cấp visa điện tử, nâng con số này lên 80 nước, đồng thời cũng tiếp tục bổ sung 5 cửa khẩu vào danh sách thí điểm.

Cùng với cánh cửa cho đường bay thẳng Việt – Mỹ hiện đã mở rộng hơn bao giờ hết, việc này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho du khách nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam.

“Trước sự năng động và đổi mới ngày càng mạnh mẽ của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch và của cả các cơ quan quản lý, tôi nghĩ một bước chuyển mình đáng nhớ của du lịch Việt Nam trong 2019 là hoàn toàn có thể đặt niềm tin”, người đứng đầu FLC bình luận.

TH