Chủ động và hiểu biết khi tham gia vào cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật mới

03/11/2016, 08:14

Chủ động và hiểu biết khi tham gia vào cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật mới - Đại biểu Quốc hội trong phiên thảo luận ngày 2/11 đã cảnh báo về nguy cơ tấn công các hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia, nguy cơ mất an ninh mạng nếu chúng ta không dự báo và có cái nhìn tổng quát, hệ thống về vấn đề này.

Đại biểu Phạm Trọng Nhân (Bình Dương) cảnh báo nguy cơ mất an toàn an ninh mạng trong phiên thảo luận sáng ngày 2/11. Ảnh: Quochoi.vn

Cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật mới đang ngày càng  phát triển, đã làm thay đổi căn bản phương thức sản xuất bởi sự can thiệp gần như toàn diện của hệ thống máy tính và trí tuệ nhân tạo thông qua Internet để kết nối với các thiết bị thông minh đầu cuối.

Các ứng dụng của nó nhằm thay thế những ngành trung gian, các công việc từ đơn giản đến phức tạp, được lặp đi lặp lại, gia công lắp ráp và các dịch vụ hành chính thông thường.

Ảnh hưởng của cuộc cách mạng này nếu nhìn ở một góc độ khác, theo đại biểu Nhân, là một thách thức vô cùng lớn cho nền kinh tế. 

Đại biểu Phạm Trọng Nhân (Bình Dương) bày tỏ lo ngại rằng, một khi cộng đồng doanh nghiệp và Chính phủ gia tăng các kết nối IoT (ứng dụng internet kết nối vạn vật) để đáp ứng các yêu cầu phát triển và quản trị của mình thì nguy cơ về an ninh mạng và nhu cầu kiểm soát an ninh mạng đặt ra cho người dùng và các chủ thể quản lý một trách nhiệm nặng nề.

Kết nối Internet gây nguy cơ mất an toàn bị tấn công mạng càng lớn. Nguy hiểm không chỉ rình rập mỗi cá nhân mà hiểm họa này còn tác động và có nguy cơ lây lan trong toàn bộ hệ thống. 

Đặc biệt là nguy cơ tấn công các hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia khi Chính phủ điện tử kết nối liên thông một cách toàn diện.

Những thiết bị và ứng dụng kết nối thông minh qua IP hiện nay đã vượt tầm kiểm soát và quản lý của Nhà nước.

Theo đại biểu Nhân, không có quốc gia nào có thể đứng ngoài các cuộc tấn công mạng mỗi ngày đang tăng lên cả về số lượng và mức độ tinh vi và mức độ thiệt hại. Vì vậy Chính phủ cần có cách nhìn toàn diện mang tính hệ thống về những thách thức này để có những đối sách phù hợp. 

PV

Bình luận