Chủ động và hiểu biết khi tham gia vào cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật mới

08:39 03/11/2016 - Quốc hội khóa XV
Đại biểu Quốc hội trong phiên thảo luận ngày 2/11 đã cảnh báo về nguy cơ tấn công các hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia, nguy cơ mất an ninh mạng nếu chúng ta không dự báo và có cái nhìn tổng quát, hệ thống về vấn đề này.

Đại biểu Phạm Trọng Nhân (Bình Dương) cảnh báo nguy cơ mất an toàn an ninh mạng trong phiên thảo luận sáng ngày 2/11. Ảnh: Quochoi.vn

Cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật mới đang ngày càng  phát triển, đã làm thay đổi căn bản phương thức sản xuất bởi sự can thiệp gần như toàn diện của hệ thống máy tính và trí tuệ nhân tạo thông qua Internet để kết nối với các thiết bị thông minh đầu cuối.

Các ứng dụng của nó nhằm thay thế những ngành trung gian, các công việc từ đơn giản đến phức tạp, được lặp đi lặp lại, gia công lắp ráp và các dịch vụ hành chính thông thường.

Ảnh hưởng của cuộc cách mạng này nếu nhìn ở một góc độ khác, theo đại biểu Nhân, là một thách thức vô cùng lớn cho nền kinh tế. 

Đại biểu Phạm Trọng Nhân (Bình Dương) bày tỏ lo ngại rằng, một khi cộng đồng doanh nghiệp và Chính phủ gia tăng các kết nối IoT (ứng dụng internet kết nối vạn vật) để đáp ứng các yêu cầu phát triển và quản trị của mình thì nguy cơ về an ninh mạng và nhu cầu kiểm soát an ninh mạng đặt ra cho người dùng và các chủ thể quản lý một trách nhiệm nặng nề.

Kết nối Internet gây nguy cơ mất an toàn bị tấn công mạng càng lớn. Nguy hiểm không chỉ rình rập mỗi cá nhân mà hiểm họa này còn tác động và có nguy cơ lây lan trong toàn bộ hệ thống. 

Đặc biệt là nguy cơ tấn công các hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia khi Chính phủ điện tử kết nối liên thông một cách toàn diện.

Những thiết bị và ứng dụng kết nối thông minh qua IP hiện nay đã vượt tầm kiểm soát và quản lý của Nhà nước.

Theo đại biểu Nhân, không có quốc gia nào có thể đứng ngoài các cuộc tấn công mạng mỗi ngày đang tăng lên cả về số lượng và mức độ tinh vi và mức độ thiệt hại. Vì vậy Chính phủ cần có cách nhìn toàn diện mang tính hệ thống về những thách thức này để có những đối sách phù hợp. 

PV

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Đạo đức cách mạng là "gốc" của người cách mạng, những người bằng uy tín của mình được nhân dân tín nhiệm giao trọng trách nắm và giương cao ngọn cờ lãnh đạo cách mạng của dân tộc. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2024) là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên thêm quyết tâm học tập, tu dưỡng, rèn luyện và thực hành đúng, thực chất đạo đức cách mạng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, mãi là ngọn cờ lãnh đạo dân tộc trong thời kỳ mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
Bình luận, cũng như phỏng vấn, có thể vừa là phương pháp vừa là thể loại báo chí. Theo Từ điển bách khoa Việt Nam (Trung tâm Từ điển bách khoa Việt Nam, 1995) thì: “Bình luận (thông tin) là sự phân tích, đánh giá một vấn đề (chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, kỹ thuật...) trên các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền, phổ biến, thuyết phục người nghe, người đọc... Bình luận chủ yếu vận dụng trí tuệ và tư duy logic để phân tích, đánh giá. Bình luận là vũ khí của báo chí nói riêng và các phương tiện thông tin đại chúng khác khi thực hiện các chức năng thông tin, tuyên truyền”.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top