Chủ động, sáng tạo thực hiện phong trào thi đua văn hóa trong cơ quan báo chí

Chiều 26/10/2023, tại TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức hội nghị Sơ kết 01 năm phát động phong trào thi đua xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí; Tổng kết công tác quản lý hội viên là phóng viên thường trú tại địa phương; Hướng dẫn thực hiện Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu khai mạc hội nghị

Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Vũ Thị Hà, Trưởng ban Công tác Hội Nhà báo Việt Nam; Văn Công Hùng, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Tiền Giang.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, chúng ta đang sống trong kỷ nguyên số, bùng nổ thông tin, lực lượng báo chí cách mạng Việt Nam đông đảo hơn bao giờ hết; các cơ quan báo chí vươn lên một cách mạnh mẽ, hiện nay có hơn 40.000 người làm việc trong lĩnh vực báo chí, trong đó phần lớn là nhà báo chuyên nghiệp đang có mặt ở khắp mọi miền của đất nước, đi sát mọi lĩnh vực của đời sống – xã hội để phản ánh kịp thời, sinh động, cổ vũ công tác đổi mới; phát hiện, nêu gương các nhân tố mới, nhân tố điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt; đấu tranh phòng, chống tham nhũng, quan liêu, lãng phí; vai trò của báo chí trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, trong đó phải kể đến đội ngũ phóng viên của các cơ quan thông tấn báo chí trung ương thường trú tại địa phương.

Để tạo thuận lợi cho Hội Nhà báo các địa phương trong công tác quản lý, kiểm tra, giám sát sinh hoạt của hội viên là phóng viên thường trú, tạo bước chuyển biến tích cực, đạt kết quả quan trọng, góp phần hạn chế các hoạt động ngoài tầm kiểm soát cũng như kịp thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các hội viên; thúc đẩy sự phát triển của báo chí Việt Nam và xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, ngày 06/4/2018 Hội Nhà báo Việt Nam đã ban hành Quyết định số 979 về việc sinh hoạt của hội viên là phóng viên thường trú của các cơ quan báo chí tại địa phương.

Xác định nhiệm vụ xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, lâu dài đối với Hội Nhà báo các cấp, các cơ quan báo chí trong đó người làm báo giữ vị trí trung tâm, phát huy hơn nữa vai trò của người đứng đầu, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy sự phát triển cơ quan báo chí và tổ chức hội các cấp. Trong thời gian qua, tổ chức Hội từ trung ương đến địa phương đã tập trung chỉ đạo, quán triệt tổ chức thực hiện tốt phong trào thi đua xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí; xây dựng kế hoạch và tổ chức ký kết cam kết thực hiện tiêu chí cơ quan báo chí văn hóa, cấp hội văn hóa và văn hóa của người làm báo Việt Nam. Các cấp Hội đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, có sức lan tỏa trong đời sống báo chí.

Công tác tuyên truyền về xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí; thực hiện văn hóa cơ quan báo chí, văn hóa của người làm báo Việt Nam được tổ chức Hội chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, bằng nhiều hình thức: đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam, Trang thông tin điện tử của tổ chức Hội, trên các loại hình báo chí in, điện tử, đài PT-TH trung ương và địa phương; đài truyền thanh huyện, Trung tâm Văn hóa - thông tin và thể thao; thảo luận thống nhất tiêu chí văn hóa cơ quan báo chí, người làm báo văn hóa phù hợp với đơn vị mình; tổ chức lễ ký kết giao ước thi đua xây dựng môi trường văn hóa; tổ chức hội thảo, tọa đàm để phổ biến nội dung, ý nghĩa phong trào thi đua; lồng ghép trong các cuộc họp, hội nghị, đưa vào đánh giá phong trào thi đua cuối năm... Qua đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức và hành động, tính tự tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao đạo đức nghề nghiệp người làm báo, góp phần xây dựng đội ngũ người làm báo, hội viên gương mẫu, đoàn kết, chuyên nghiệp, nhân văn, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao chất lượng đội ngũ những người làm báo trong các cơ quan báo chí, chất lượng hội viên các cấp Hội; hướng tới xây dựng cơ quan Trung ương Hội, Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, Liên Chi hội nhà báo, Chi hội nhà báo trực thuộc Hội Nhà báo Việt Nam, các cơ quan báo chí văn minh, hiện đại, xanh, sạch đẹp hướng tới thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trọng tâm Hội Nhà báo Việt Nam: Đoàn kết, chuyên nghiệp, văn hóa, sáng tạo.

Các đồng chí lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam tham dự hội nghị

Hưởng ứng phong trào thi đua xây dựng môi trường văn hóa của cơ quan báo chí gắn với việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhiều cấp Hội Nhà báo, cơ quan báo chí từ trung ương đến địa phương đã có nhiều mô hình hay, thiết thực và có hiệu quả.

Đại diện Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cho biết, để chủ động, tích cực thúc đẩy, nâng cao văn hóa trong cơ quan báo chí, với vai trò là cơ quan tuyên truyền, phổ biến văn hóa đến toàn xã hội, các cơ quan báo chí nhất thiết phải xây dựng một môi trường văn hóa tại nơi làm việc. Mỗi người làm báo phải thường xuyên trau dồi đạo đức của người làm báo, hoàn thiện văn hóa bản thân, đề cao thành tố văn hóa trong cơ quan báo chí, xây dựng hình ảnh người làm báo văn hóa, cần phát huy mạnh mẽ vai trò người đứng đầu....

Qua việc thực hiện phong trào thi đua, nhiều cơ quan báo chí, các cấp Hội đã có chuyển biến tích cực cả về nhận thức và hành động. Nhiều cơ quan báo chí đã xác định được vấn đề nổi cộm, cấp thiết để tập trung giải quyết như: việc chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương tác nghiệp, đạo đức nghề nghiệp, kịp thời chấn chỉnh việc phát ngôn không phù hợp trên mạng xã hội của một số rất ít nhà báo.

Thực hiện phong trào thi đua xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí, trong 1 năm qua, các hội nhà báo tỉnh, thành phố đã tích cực triển khai thực hiện, tổ chức lễ phát động thi đua, ký kết giao ước thi đua trong các cụm thi đua, chi hội, câu lạc bộ nhà báo, người làm báo trực thuộc.

Đồng thời, tăng cường đưa nội dung văn hóa báo chí vào các buổi sinh hoạt hội, hội nghị, hội thảo, tọa đàm; gắn xây dựng môi trường văn hóa với nội dung đào tạo, bồi dưỡng chính trị, đạo đức, chuyên môn, nghiệp vụ; nâng cao ý thức trách nhiệm của mình trong “sứ mệnh của người cầm bút” với “tâm sáng, bút sắc, lòng trong”.

Bên cạnh những kết quả đạt được, phong trào xây dựng môi trường văn hóa của Hội Nhà báo Việt Nam vẫn còn một số hạn chế cần sớm khắc phục. Phong trào thi đua đã phát động song một số cấp Hội việc thực hiện chưa kịp thời, vẫn mang tính hình thức, chưa hiện thực hóa phong trào vào hoạt động của đơn vị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã phân tích, làm rõ thêm các kết quả nổi bật, những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai phong trào thi đua xây dựng môi trường văn hóa tại các cơ quan báo chí và các đại biểu cũng đề xuất các giải pháp, kiến nghị để triển khai hiệu quả hơn các phong trào thi đua...

Các đại biểu chụp hình lưu niệm với lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam

Đại diện Hội Nhà báo tỉnh Tây Ninh cho biết, sau một năm triển khai thực hiện phong trào thi đua, Báo/ Đài PT-TH tỉnh Tây Ninh đã đạt được một số kết quả: Xây dựng, ban hành và triển khai thực hiện tốt các chính sách, quy định, nội quy, quy chế của cơ quan gắn với các chuẩn mực về đạo đức, văn hóa; Tổ chức thông tin, tuyên truyền trên sóng phát thanh, truyền hình và trang thông tin điện tử tin, bài về phát động phong trào thi đua; Xây dựng hoàn thiện và thực hiện tốt quy trình tác nghiệp. Bảo đảm các chuẩn mực cao nhất về tính chính xác, sự tin cậy và tính nhân văn trong từng tin, bài....

Ngọc Bích

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
Bình luận, cũng như phỏng vấn, có thể vừa là phương pháp vừa là thể loại báo chí. Theo Từ điển bách khoa Việt Nam (Trung tâm Từ điển bách khoa Việt Nam, 1995) thì: “Bình luận (thông tin) là sự phân tích, đánh giá một vấn đề (chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, kỹ thuật...) trên các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền, phổ biến, thuyết phục người nghe, người đọc... Bình luận chủ yếu vận dụng trí tuệ và tư duy logic để phân tích, đánh giá. Bình luận là vũ khí của báo chí nói riêng và các phương tiện thông tin đại chúng khác khi thực hiện các chức năng thông tin, tuyên truyền”.
Bộ Công thương đánh giá cao sự phối hợp và vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan báo chí, góp phần tuyên truyền chủ trương, chính sách đồng thời phổ biến kịp thời kiến thức, điển hình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đến người dân, doanh nghiệp, cơ quan, công sở trên khắp cả nước.
Phải “công tâm, khách quan, khoa học, đặt lợi ích của quốc gia - dân tộc, của Đảng, của nhân dân lên trên hết, trước hết”. Thông điệp trong bài phát biểu quan trọng "Một số vấn đề cần được đặc biệt quan tâm trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIV của Đảng" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIV của Đảng ta mới đây thu hút sự quan tâm, đồng tình của đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân cả nước.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top