CHLB Đức tái khẳng định tinh thần đoàn kết với Việt Nam

25/01/2022, 15:34

CHLB Đức tái khẳng định tinh thần đoàn kết với Việt Nam - Đây là lô vắc-xin lớn nhất từ trước đến nay mà CHLB Đức viện trợ cho Việt Nam nhằm ủng hộ chiến dịch tiêm chủng của Việt Nam. Trong năm 2021, CHLB Đức cũng đã nhiều lần cung cấp vắc-xin và trang thiết bị y tế cho Việt Nam. Cùng với lô vắc-xin này, tổng số vắc-xin mà CHLB Đức đã trao tặng cho Việt Nam là trên 10 triệu liều.

4.000.230 liều vắc-xin ngừa COVID-19 của BioNTech/Pfizer đã về đến Hà Nội theo cơ chế COVAC 

Đầu năm 2022, các lô vắc-xin tiếp theo với tổng cộng 4.000.230 liều vắc-xin ngừa COVID-19 của BioNTech/Pfizer đã về đến Hà Nội. Đợt hỗ trợ vắc-xin này được thực hiện qua cơ chế phân bổ vắc-xin quốc tế COVAX với sự phối hợp chặt chẽ của UNICEF, WHO Việt Nam và Chính phủ Việt Nam.

Đây là lô vắc-xin lớn nhất từ trước đến nay mà CHLB Đức viện trợ cho Việt Nam nhằm ủng hộ chiến dịch tiêm chủng của Việt Nam. Trong năm 2021, CHLB Đức cũng đã nhiều lần cung cấp vắc-xin và trang thiết bị y tế cho Việt Nam.Cùng với lô vắc-xin này, tổng số vắc-xin mà CHLB Đức đã trao tặng cho Việt Nam là trên 10 triệu liều. 

Tại sự kiện này, Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam, TS Guido Hildner, cho biết: “Trong năm 2021, Đức đã nhiều lần ủng hộ vắc-xin và thiết bị y tế cho Việt Nam. Với lô vắc-xin lần này gồm hơn 4 triệu liều được chuyển giao qua cơ chế COVAX, nước Đức tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phòng chống và vượt qua đại dịch COVID-19. Số ca nhiễm vẫn ở mức cao cùng sự xuất hiện của biến chủng lây lan nhanh trên toàn cầu Omicron cho thấy phải còn rất lâu nữa chúng ta mới chiến thắng được đại dịch. Năm 2022, nước Đức vẫn sẽ tiếp tục thể hiện tinh thần đoàn kết với Việt Nam trong cuộc chiến chống lại các tác động của đại dịch đồng thời cung cấp các lô vắc-xin tiếp theo qua cơ chế COVAX. Chúng ta chỉ có thể chiến thắng đại dịch khi nó được khống chế ở khắp mọi nơi. Chính vì vậy, Đức và Liên minh Châu Âu ủng hộ chiến dịch tiếp cận công bằng và minh bạch vắc-xin ngừa COVID-19 trên toàn cầu qua cơ chế COVAX.”

Bà Rana Flowers, Quyền Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc và Đại diện UNICEF tại Việt Nam, nhấn mạnh: “Xin được cảm ơn Chính phủ và nhân dân Đức đã chia sẻ những liều vắc-xin quý báu này với người dân Việt Nam. Sự đoàn kết toàn cầu, sự hỗ trợ to lớn của các Chính phủ đã cam kết tài trợ cho COVAX và những Chính phủ hỗ trợ vắc-xin thông qua COVAX là những yếu tố then chốt trong việc đảm bảo vắc-xin đến được mọi nơi trên Việt Nam cũng như trên thế giới một cách công bằng. Vắc-xin do Chính phủ Đức hỗ trợ sẽ giúp Việt Nam trong nỗ lực đưa vắc-xin đến với mọi người dân, bao gồm cả tiêm liều tăng cường. Biến thể Omicron đe dọa gia tăng số người nhiễm COVID-19, Bộ Y tế đang nỗ lực nhằm đảm bảo mọi người được tiêm liều tăng cường ngay khi họ có đủ điều kiện, vì điều này sẽ làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh và tránh cho các bệnh viện khỏi bị quá tải. Thay mặt UNICEF và WHO, tôi xin cảm ơn tất cả các nhà tài trợ cho COVAX những hỗ trợ to lớn. Nhân dịp Tết Nguyên Đán đang đến gần,  chúng tôi xin bày tỏ lòng biết ơn, sự kính trọng và gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến các nhân viên y tế trên khắp Việt Nam, những người đã làm việc không mệt mỏi để đảm bảo việc cung cấp vắc-xin an toàn và chăm sóc đặc biệt cho những người bị nhiễm bệnh”.

Với lô vắc-xin do Chính phủ CHLB Đức ủng hộ lần này, cho đến nay Việt Nam đã tiếp nhận tổng cộng 51 triệu liều vắc-xin COVID-19 qua cơ chế COVAX.

Cơ chế COVAX được đồng lãnh đạo bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên minh Đổi mới Sáng tạo Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI) và Liên minh Vắc-xin (GAVI), UNICEF là đối tác thực hiện chính. Mục tiêu của cơ chế này là thúc đẩy quá trình phát triển và sản xuất vắc-xin COVID-19 cũng như đảm bảo việc tiếp cận công bằng và bình đẳng cho mọi quốc gia trên thế giới. Năm 2020, nước Đức đã đồng sáng lập cơ chế Tăng tốc tiếp cận các công cụ ứng phó với Covid-19 (ACT-A) và hiện là nước tài trợ lớn thứ hai với số tiền đóng góp là 2,2 tỉ Euro.

Năm 2020, nước Đức đã đồng sáng lập cơ chế Tăng tốc tiếp cận các công cụ ứng phó với Covid-19 (ACT-A) và hiện là nước tài trợ lớn thứ hai với số tiền đóng góp là 2,2 tỉ Euro. Tính tới đầu tháng 12 năm 2021, 144 quốc gia và vùng lãnh thổ đã được phân bổ tổng cộng gần 960 triệu liều vắc-xin AstraZeneca, Johnson & Johnson, Moderna và BioNTech/Pfizer.

Đức sẽ hỗ trợ 175 triệu liều vắc-xin cho các nước đang phát triển và mới nổi, 100 triệu liều trong số đó đã được bàn giao trong năm 2021. Phần lớn số vắc-xin này được phân bổ qua cơ chế COVAX. Qua đó, nước Đức góp phần vào việc tăng cường khả năng tiếp cận vắc-xin trên toàn thế giới. Về số lượng vắc-xin, Đức là nhà tài trợ đứng thứ hai trên thế giới và đứng đầu EU, tính cả những lô vắc-xin đã được cung cấp. Tới cuối năm 2022, EU dự kiến sẽ ủng hộ tối thiểu 700 triệu liều vắc-xin COVID-19 và các nước G7 tổng cộng tối thiểu là 870 triệu liều. Các lô vắc-xin này chủ yếu được phân bổ qua cơ chế COVAX.

COVAX là hợp phần trụ cột về vắc-xin trong cơ chế Tăng tốc tiếp cận các công cụ ứng phó với COVID-19 (ACT-A), một cơ chế hợp tác toàn cầu mang tính đột phá nhằm đẩy nhanh việc phát triển, sản xuất và tiếp cận công bằng với xét nghiệm, điều trị và vắc-xin COVID-19. Cơ chế COVAX được đồng lãnh đạo bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên minh Đổi mới Sáng tạo Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI) và Liên minh Vắc-xin (GAVI), UNICEF là đối tác thực hiện chính. Mục tiêu của cơ chế này là thúc đẩy quá trình phát triển và sản xuất vắc-xin COVID-19 cũng như đảm bảo việc tiếp cận công bằng và bình đẳng cho mọi quốc gia trên thế giới.

Theo dangcongsan.vn