Chính phủ Đức tài trợ cho các dự án chống tin giả trực tuyến

09/02/2022, 07:42

Chính phủ Đức ngày 8/2 tuyên bố sẽ tài trợ 15 triệu euro (tương đương 17,1 triệu USD) trong 3 năm tới để triển khai 10 dự án nghiên cứu mới chống tình trạng tin giả tràn lan trên mạng.

Ảnh minh họa

Thông báo của Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Liên bang (BMBF) cho biết các dự án sẽ tập trung vào việc tăng cường nhận biết, hiểu và chống lại thông tin sai lệch  trực tuyến.

Bộ trưởng BMBF Bettina Stark-Watzinger nói rõ: “Tôi muốn triệt tận gốc nạn tin tức giả cũng như thúc đẩy cuộc chiến chống những thông tin sai lệch thông qua tài trợ nghiên cứu có mục tiêu.”

Một trong những dự án nghiên cứu sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để nhận ra thông tin sai lệch dựa trên các đặc điểm về ngôn ngữ và cách viết. Mục đích là tạo ra một ứng dụng cảnh báo người dùng khi phát hiện những yếu tố đáng ngờ trong thông tin.

Trong khi đó, một dự án khác sẽ nghiên cứu phát triển hệ thống hỗ trợ giúp phát hiện những thông tn sai lệch bằng cách tự động sàng lọc dữ liệu, phân loại trước các văn bản và hình ảnh nghi ngờ. Hệ thống này cũng sẽ truy vết các đường dẫn phát tán  tin giả.

Bên cạnh những dự án chống tin giả, BMBF cũng đặt mục tiêu tài trợ ít nhất 350 triệu euro từ nay đến năm 2026 để nghiên cứu về an ninh công nghệ thông tin, bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư./.

TTXVN