Anh rời liên minh Châu Âu (Brexit):

Chính phủ Anh ấn định ngày bắt đầu tiến trình đàm phán rời EU

20/03/2017, 23:10

Chính phủ Anh ấn định ngày bắt đầu tiến trình đàm phán rời EU - Vào ngày 29/3, Thủ tướng Anh Theresa May sẽ chính thức kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon, bắt đầu tiến trình đàm phán dự kiến kéo dài 02 năm đưa nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Theo thông tin của tờ The Telegrahp – Tờ báo nổi tiếng tại nước Anh “ Sáng Thứ hai ngày 20/3/2017, Ông Tim Barrow – Đại sứ Vương Quốc Anh tại Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông báo cho văn phòng Chủ tịch EU Donald Tusk rằng Chính phủ Anh muốn kích hoạt Điều 50 vào ngày 29/3 tới”.

Chính phủ Anh quyết định kích hoạt Brexit vào ngày 29/3/2017 (Ảnh: Reuters)

Theo người phát ngôn của Thủ tướng Anh, bà May sẽ gửi thư thông báo cho Chủ tịch EU Donald Tusk và có bài phát biểu trước quốc hội Anh sau đó. Phát ngôn viên của Thủ tướng May chia sẻ: "Chúng tôi muốn các cuộc đàm phán bắt đầu ngay lập tức".

Hồi tháng 6 năm ngoài, Anh đã tổ chức trưng cầu dân ý về việc rời EU (Brexit) với kết quả 52% người đi bỏ phiếu ủng hộ, Anh trở thành quốc gia đầu tiên trong 28 nước thành viên có quyết định rời EU.

Ông David Davis - Bộ trưởng phụ trách vấn đề rời EU của Vương Quốc Anh nói trong một thông báo. "Người dân Anh đã đưa ra quyết định lịch sử về việc rời khỏi EU. Thứ Tư tuần tới, chính phủ sẽ thực hiện quyết định đó và chính thức khởi động tiến trình này bằng cách kích hoạt Điều 50. Chúng tôi đang ở ngưỡng cửa của cuộc đàm phán quan trọng nhất cho đất nước và cho cả một thế hệ tương lai ".

Ông David Davis Bộ trưởng phụ trách Brexit (Ảnh: Reuters)

Ông Margaritis Schinas - Phát ngôn viên của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker nói: "Mọi thứ bên này đã sẵn sàng và Chúng tôi đã sẵn sàng đàm phán". Ủy ban châu Âu, với trưởng đoàn đàm phán là ông Michel Barnier, sẽ đại diện cho 27 nước thành viên còn lại đàm phán với Chính phủ Anh.

Thủ tướng Theresa May cho biết, Anh rời EU nhằm để kiểm soát nhập cư và mong muốn Ủy ban châu Âu sẽ có câu trả lời ban đầu trong vòng 48 giờ sau khi nhận được thông báo kích hoạt Điều 50 từ Chính phủ Anh.

Trong số 4 quốc gia thuộc Vương quốc Anh, chỉ có Scotland và Bắc Ireland chọn ở lại EU trong cuộc trưng cầu dân ý còn lại Anh và Sứ Wales chọn Brexit. Bà May hôm nay đã bắt đầu chuyến thăm Sứ Wales, Scotland và Bắc Ireland nhằm có thêm sự ủng hộ cho Brexit.

Hòa Vũ (Tổng hợp theo RT)