Chia sẻ của các nhà báo và đồng nghiệp về Tạp chí Người Làm Báo

21/01/2022, 08:31

Chia sẻ của các nhà báo và đồng nghiệp về Tạp chí Người Làm Báo -

Phóng sự phát tại Lễ kỷ niệm

NHÀ BÁO PHAN QUANG

NGUYÊN CHỦ TỊCH HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM, TỔNG BIÊN TẬP ĐẦU TIÊN CỦA TẠP CHÍ NGƯỜI LÀM BÁO

Hơn ba thập kỷ, một chặng đường Chúc mừng Tạp chí Người Làm Báo kỷ niệm ngày ra số đầu và đón nhận Huân chương cao quý Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước do có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2016 đến năm 2020, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Hơn ba thập kỷ, một chặng đường

Một chặng đường không ngắn so với một đời người

Một khoảnh khắc vô nghĩa trong dòng chảy bất tận của thời gian.

Nghĩ về chặng đường ấy các thế hệ người làm báo trẻ chắc khó hình dung cụ thể, ngoài những điều học được ở nhà trường hay đọc qua sách báo. Tìm hiểu sâu về những năm tháng nhân dân ta sống và làm việc trong hoàn cảnh cực kỳ khó khăn nay quen gọi là “thời bao cấp”, có người sẽ trố mắt ngạc nhiên: “Sao kỳ cục vậy?”.

Báo chí Cách mạng Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và trực tiếp điều hành. Báo Thanh niên số 1 ra ngày 21/6/1925, ngay từ đầu đã tự lực vươn lên để tồn tại vì sự nghiệp cao quý của nhân dân. Thế nhưng, sau ngày kháng chiến thắng lợi, đất nước thống nhất, kinh tế gặp khó khăn, hầu hết các cơ quan báo chí lại tồn tại và tác nghiệp chủ yếu dựa vào sự chu cấp của nhà nước về nhân sự, trụ sở, kinh phí, giấy in, phát hành... Hội Nhà báo Việt Nam qua một phần tư thế kỷ hoạt động vẫn chưa có cơ quan ngôn luận của mình.

Các đồng chí nguyên lãnh đạo Tạp chí Người Làm Báo gặp mặt cán bộ, biên tập viên và phóng viên đang công tác tại Tòa soạn năm 2017_Ảnh: PC

Trong bối cảnh đó, lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam cho ra đời Tạp chí Người Làm Báo theo phương châm tự lực. Số 1 phát hành đầu năm 1985. Lời “Kính chào bạn đọc” viết:

“Dưới ngọn cờ báo chí của Bác Hồ, được các nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và Nhà nước trực tiếp mở lối khai đường, trong lịch sử chưa bao giờ báo chí Việt Nam có bước phát triển mạnh mẽ, rộng khắp như ngày nay. Bên cạnh báo in, có phát thanh, truyền hình, thông tấn, nhiếp ảnh, điện ảnh thời sự... Thế nhưng, những người được giao trọng trách và nắm giữ các công cụ thông tin ấy lại chưa có cơ quan ngôn luận và diễn đàn nghề nghiệp của chính mình.

Tạp chí Người Làm Báo ra đời nhằm bù đắp vào chỗ trống ấy. Nó khiêm tốn góp phần giúp các nhà báo sáng tỏ thêm về phương hướng tư tưởng và nghiệp vụ. Nó cung cấp những thông tin mới về truyền thông hiện đại. Nó hòa tiếng nói của đồng nghiệp bốn biển năm châu vì hòa bình, hữu nghị, độc lập dân tộc, dân chủ và chủ nghĩa xã hội.

Nó là nơi những người làm báo và những ai quan tâm đến truyền thông đại chúng thực hiện quyền làm chủ của mình.

Từ bấy đến nay, hơn ba thập kỷ, mấy thế hệ người làm báo kế tiếp kiên trì tác nghiệp theo tôn chỉ, mục đích, nội dung, phương hướng chính trị nghiệp vụ nói trên, đã góp phần kẻ ít người nhiều, đưa cơ quan lý luận nghiệp vụ của Hội Nhà báo Việt Nam vượt qua khó khăn, không ngừng vươn lên trở thành một cơ quan báo chí truyền thông đa phương tiện, được Đảng và Nhà nước ghi nhận công lao.

NHÀ BÁO HÀ MINH HUỆ

NGUYÊN PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM

Tạp chí Người Làm Báo được mệnh danh là “trùm”

Tôi nhớ trong một lần làm việc với lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam cách đây mấy năm, vị Bộ trưởng Tài chính trong lúc trao đổi về các cơ quan báo chí của Hội Nhà báo, đã phát biểu một câu vui thế này: Tạp chí Người Làm Báo và Báo Nhà báo và Công luận là “trùm” của báo chí rồi, cần được hỗ trợ (về tài chính) để phát triển vì sự nghiệp chung của báo chí Việt Nam. Câu nói như một gợi ý, Hội quan tâm hơn nữa để nâng cao chất lượng các cơ quan báo chí của Hội cho xứng với vị trí của nó.

Trên thực tế, với nỗ lực không mệt mỏi của những người lãnh đạo, trong hơn ba thập kỷ qua, Tạp chí Người Làm báo đã phấn đấu, hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của mình với tư cách là cơ quan lý luận nghiệp vụ của Hội Nhà báo Việt Nam, vinh dự được nhận phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng: Huân chương Lao động hạng Nhì.

Tôi đánh giá cao nhận xét của PGS,TS Nguyễn Thành Lợi, Tổng Biên tập Tạp chí phát biểu tổng kết quá trình hình thành và phát triển của Tạp chí: “Hơn ba thập kỷ xây dựng và phát triển cùng với nhịp đập sôi động của đời sống báo chí, tuy có lúc có những thay đổi nhỏ, nhưng xét cả về nội dung và hình thức, Tạp chí Người Làm Báo luôn kiên trì thực hiện thành công chức năng, nhiệm vụ của mình trong việc nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn báo chí và là diễn đàn trao đổi nghiệp vụ của báo giới cả nước.”

Thời gian tới, Tạp chí Người Làm báo nói riêng, người làm báo Việt Nam nói chung tuy đã đạt nhiều thành tựu, nhưng vẫn còn nhiều thách thức, cần phấn đấu không ngừng để “liên tục phát triển”. Với chức năng, nhiệm vụ của mình, cùng với nỗ lực hết mình của Ban Biên tập, Tạp chí Người Làm Báo vẫn có thể làm “trùm” của báo chí như lời nhận xét mang tính khích lệ của vị Bộ trưởng.

Lễ kỷ niệm ngày Tạp chí Người Làm Báo ra số đầu (01/1985-01/2022) và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì 

NHÀ BÁO PHẠM QUỐC TOÀN

NGUYÊN PHÓ CHỦ TỊCH HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM, NGUYÊN TỔNG BIÊN TẬP TẠP CHÍ NGƯỜI LÀM BÁO

Đời và nghề, chuyện không bao giờ cạn

Người Làm Báo bước qua tuổi 37 tuổi của sự sung mãn, có độ chín trưởng thành. Tạp chí vinh dự đón nhận phần thưởng cao quý - Huân chương Lao động hạng Nhì. Ngần ấy năm, có lẽ tôi là một trong số không nhiều những nhà báo gắn bó liên tục với Tạp chí, gần một phần ba thế kỷ, trong đó có gần 20 năm làm cộng tác viên - viết bài, gần 10 năm trực tiếp làm Tổng Biên tập Tạp chí, từ năm 2008 - 2015.

“Đời và nghề” là một trong số các chuyên mục xuất hiện đều đặn, thường xuyên của Tạp chí mỗi kỳ xuất bản, do tôi chủ xướng, trực tiếp viết bài với bút danh ONG VÒ VẼ hơn 15 năm nay. Quả là chuyện “Đời và nghề” không bao giờ cạn như nhà báo lão thành Nguyễn Xuân Lương từng nói - nói mãi không hết, chuyện vui và chuyện chưa vui của đời làm báo - nghề báo, từ chuyện đại sự, chuyện bếp núc trong “nhà”, chuyện đời sống, chuyện ứng xử của nhà báo ngoài đời, lúc tác nghiệp.

Qua khảo sát, chuyện “Đời và nghề” của ONG VÒ VẼ đã đi vào lòng bạn đọc Tạp chí, những câu chuyện ngắn mang tính trào lộng, kể có ngọn có ngành, nhẹ nhõm, thâm sâu, dễ đọc. Nhà báo Phạm Khắc Lãm uyên thâm, một trong những cây bút viết tiểu phẩm nhiều kinh nghiệm tâm sự: “ONG VÒ VẼ thâm thúy, châm chích đau mà xây dựng, dễ đọc, dễ vào và cũng dễ thể tất …”

Nhà báo, nhà văn Phan Quang cây đại thụ của nền Báo chí Cách mạng Việt Nam, người có công sáng lập, đồng thời là Tổng Biên tập đầu tiên của Tạp chí từ năm 1985; GS,TS Tạ Ngọc Tấn, nhà lý luận báo chí - truyền thông tên tuổi đều khuyến khích ONG VÒ VẼ “đừng bao giờ bỏ cuộc”, “Hãy cứ tiến lên”. “Đời và nghề”, chuyện không bao giờ cạn. Tạp chí Người Làm Báo của Hội Nhà báo Việt Nam bước qua tuổi 37. Mừng vui với báo kỷ niệm sống động của một người yêu nghề, đam mê với từng con chữ, người gắn bó nhiều năm với Tạp chí nghề của giới báo chí, một vài tâm sự thành tâm của “người trong cuộc”. Xin được cúi đầu đa tạ và tri ân tới các đồng nghiệp, đông đảo bạn đọc yêu quý, thủy chung suốt chặng đường dài 37 năm! Mong “Đời và nghề” mãi mãi sánh bước cùng đồng nghiệp và bạn đọc, sống mãi với thời gian…

Hội thảo Báo chí miền Trung tuyên truyền nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo tại Quảng Ngãi, năm 2016_Ảnh: PC

NHÀ BÁO LÊ QUỐC TRUNG

NGUYÊN PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM

Xứng đáng là tạp chí của những người làm báo

Điều mà tôi tâm đắc nhất trong suốt hơn ba thập kỷ qua, Tạp chí luôn thực hiện tốt tôn chỉ mục đích, luôn giữ vững vị trí là diễn đàn của những người làm báo, mà trước hết là diễn đàn nghiệp vụ, nơi mà các nhà báo chia sẻ với nhau kinh nghiệm nghề nghiệp, cả kỹ năng làm báo cũng như những vấn đề liên quan đến đạo đức người làm báo trong quá trình tác nghiệp.

Từ năm 2016, khi Tạp chí Người Làm Báo điện tử chính thức ra đời, các hội viên-nhà báo chúng ta có điều kiện thuận lợi hơn rất nhiều để tiếp cận với Tạp chí nghiệp vụ của Hội. Tạp chí điện tử không chỉ phản ánh hoạt động của báo chí, của Hội Nhà báo mà còn phản ánh rộng rãi nhiều hoạt động khác của xã hội, với gần 30 chuyên mục thông tin được cập nhật khá kịp thời, thông tin phong phú, bổ ích.

Ngay từ khi Tạp chí mới ra đời, lãnh đạo Hội qua các thời kỳ đã luôn quan tâm phát triển Tạp chí, tôi nghĩ rằng trong những nhiệm kỳ tiếp theo, Hội cần tiếp tục quan tâm nhiều hơn nữa để Tạp chí Người Làm Báo luôn xứng đáng là Tạp chí của những người làm báo, góp phần hiệu quả vào việc nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho hội viên – nhà báo và các hoạt động của Hội.

Thiếu tướng, nhà báo Phan Khắc Hải và các đại biểu đến dự lễ kỷ niệm

THIẾU TƯỚNG, NHÀ BÁO PHAN KHẮC HẢI

NGUYÊN PHÓ TỔNG THƯ KÝ THƯỜNG TRỰC HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM, NGUYÊN TỔNG BIÊN TẬP TẠP CHÍ NGƯỜI LÀM BÁO

Người Làm Báo đã vững vàng vượt qua những năm tháng sóng gió nhất

Tôi đã có những năm tháng đáng nhớ khi đảm trách vai trò Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo. Với tôi, ba năm nỗ lực cùng Tạp chí vừa là nhiệm vụ, vừa là cơ duyên. “Ngày ấy, khi đang giữ vai trò Phó Tổng thư ký Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam thì xảy ra một biến động lớn về nhân sự. Trước tình hình đặc biệt, tôi được Thường vụ Hội Nhà báo cử sang làm Tổng Biên tập Tạp chí. Ở vào bối cảnh ấy, trong đầu chỉ nghĩ, thôi bất kỳ việc gì cấp trên giao, cũng tức là tin tưởng mình thì cố gắng làm”.

Lúc đó, chỉ có năm người mà đảm nhận phải ra báo hàng tháng. Phải nói là trong bối cảnh như thế, khó khăn chồng khó khăn. Từ việc đặt bài bị ảnh hưởng đến chất lượng của Tạp chí còn hạn chế và đặc biệt sức mua của bạn đọc còn khá khiêm tốn…

Phải vượt qua khó khăn - tôi xác định như thế với anh em. Trong suy nghĩ của tôi thời điểm ấy chỉ thường trực một mong muốn làm sao phải từng bước nâng cao chất lượng Tạp chí để độc giả khi cầm tờ Tạp chí thấy nó có ích cho mình – mà đặc biệt là các cấp Hội Nhà báo lúc đó thì họ mới mua. Trước mắt phải ổn định nhân sự, ổn định lòng người để tiến tới cải tiến nội dung, nâng cao chất lượng, đồng thời cải tiến hình thức tờ báo.

Cáng đáng Tạp chí trong một bối cảnh vô cùng phức tạp, trong những khó khăn đặc biệt, để từng bước vực dậy Tạp chí phải khẳng định rằng đó là cả một quá trình vận dụng kinh nghiệm, vận dụng các mối quan hệ có được từ quãng thời gian 10 năm trên vai trò Tổng Biên tập Báo Quân đội Nhân dân, hơn 8 năm làm Thứ trưởng. Tạp chí ngày ấy gặp khó là thế, có được đồng nào trước hết đều ưu tiên trả cho cộng tác viên còn anh em phóng viên thì cứ nợ nhưng anh chị em từ đồng chí hành chính đến phòng viên, biên tập vẫn hết sức tận tâm, làm việc cống hiến cho Tạp chí, cho tòa soạn. Một thời vất vả, thiếu thốn là thế; hôm nay được chứng kiến tờ Tạp chí ngày một trưởng thành, lớn mạnh, thấy đời sống cán bộ nhân viên, phóng viên, biên tập viên Tạp chí vui tươi, thật mừng lắm.

Tạp chí Người Làm Báo hình thành, phát triển qua nhiều thời kỳ, qua nhiều giai đoạn và mỗi thời kỳ lại có những khó khăn, thuận lợi nhất định. Song rõ ràng, dù làm báo hiện đại thì hồn cốt, sự hay – dở của tờ báo vẫn quyết định bởi phẩm cách người làm báo, viết báo.

Chiến sĩ trên Đảo Sinh Tồn đọc Tạp chí Người Làm Báo. Ảnh: PV

PGS, TS NGUYỄN THỊ TRƯỜNG GIANG

PHÓ GIÁM ĐỐC HỌC VIỆN BÁO CHÍ VÀ TUYÊN TRUYỀN

Tạp chí Người Làm Báo – tri âm của những người làm báo

Là bạn đọc, cộng tác viên Người Làm Báo đến nay đã 25 năm. Khoảng thời gian ấy không phải là quá dài, nhưng cũng không còn là ngắn! Chứng kiến sự đổi thay, tươi mới từng ngày của Tạp chí, tôi thấy thực sự tự hào và vô cùng cảm kích bởi những đóng góp của tập thể Người Làm Báo từ Tổng Biên tập, biên tập viên, phóng viên đến các cộng tác viên! Đặc biệt là tầm nhìn xa trông rộng, tư duy chiến lược, sử dụng người hiền của Tổng Biên tập qua các thời kỳ - những người “thuyền trưởng” chèo lái “con tàu” mang nhãn hiệu người làm báo tới bờ vinh quang.

Có người hỏi tôi rằng, vì sao tôi kết mối lương duyên với Tạp chí Người Làm Báo? Với tôi, đó là nhu cầu tự thân. Tạp chí Người Làm Báo luôn bám sát đời sống báo chí, trực tiếp khai thác và phản ánh những vấn đề của báo chí đương đại. Việc đọc và cộng tác thường xuyên với Tạp chí giúp tôi luôn cập nhật những thông tin thời sự, lý luận liên quan đến báo chí. Người Làm Báo cũng là một trong những Tạp chí lý luận nghiệp vụ về báo chí hàng đầu, tập hợp được nhiều cây bút có uy tín, kinh nghiệm, sự hiểu biết sâu rộng trên khắp cả nước. Việc cộng tác với Tạp chí sẽ tạo cơ hội cho tôi được giao lưu, học hỏi từ những cây bút, con người đó. Những bài học, kinh nghiệm thu nhận được vừa vô cùng hữu ích cho bản thân trong quá trình hành nghề, nhưng cũng là những ví dụ sinh động cho bài giảng của tôi trên giảng đường. Bên cạnh những kỹ năng, kinh nghiệm, bài học cụ thể, Tạp chí Người Làm Báo còn giúp tôi và nhiều đồng nghiệp củng cố tư duy lý luận về báo chí, nắm bắt được sự phát triển hiện tại và những xu hướng vận động của báo chí Việt Nam và thế giới trong tương lai.

NHÀ BÁO LÊ VĂN HOA

TRƯỞNG VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN TẠI ĐÀ NẴNG

Cùng với sự phát triển của hệ thống báo chí cả nước, Tạp chí Người Làm Báo luôn xem trọng mở rộng mạng lưới địa bàn hoạt động nhằm phát huy là một tòa soạn đa phương tiện, một kênh thông tin nhanh nhạy, hiệu quả, đa dạng về nội dung và hình thức.

Sau khi thành lập một số văn phòng đại diện tại các địa phương, ngày 20/5/2016, UBND TP.Đà Nẵng đã ra Quyết định số 3179/QĐ-UBND cho phép Tạp chí Người Làm Báo đặt Văn phòng Đại diện tại thành phố Đà Nẵng. Văn phòng đại diện Tạp chí Người Làm Báo tại thành phố Đà Nẵng không những là cánh tay nối dài của Tạp chí Người Làm Báo mà còn có tác động lan truyền sự ảnh hưởng, uy tín, vị thế của Tạp chí trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nói riêng, các tỉnh và khu vực miền Trung nói chung.

Nhân dịp Tạp chí Người Làm Báo đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và kỷ niệm ngày ra số đầu, Văn phòng đại diện Tạp chí Người Làm Báo tại Đà Nẵng mong muốn Tạp chí Người Làm Báo không ngừng phát triển vững mạnh nhằm cung cấp những thông tin nhanh nhạy, cần thiết, những bài báo khoa học có giá trị mang tính định hướng trong công tác quản lý nghiên cứu báo chí và truyền thông...

Canon tài trợ ảnh sự kiện cho chương trình Lễ kỷ niệm

PGS,TS ĐINH THỊ THÚY HẰNG

GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM BỒI DƯỠNG NGHIỆP VỤ BÁO CHÍ - HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM

Nguồn tài liệu quý

Tạp chí Người Làm Báo đã có những bước chuyển mình đáng kinh ngạc trong 5 năm qua trong bối cảnh khó khăn của báo chí nói chung trên thế giới và tại Việt Nam trước sức ép của công nghệ và đại dịch Covid- 19.

Tạp chí Người Làm Báo đã trở thành một nguồn tài liệu tham khảo quan trọng và đáng tin cậy trong lĩnh vực nghiên cứu báo chí, truyền thông tại Việt Nam. Những bài viết của các nhà báo, các nhà nghiên cứu báo chí, truyền thông đăng tải trên Tạp chí Người Làm Báo với những chủ đề đa dạng, phân tích sâu sắc về vai trò của báo chí dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự thay đổi của báo chí truyền thống trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ 4.0, đã góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền báo chí Việt Nam, và sự nghiệp xây dựng đất nước nói chung.

Là bạn đọc trung thành của Tạp chí với tư cách là người nghiên cứu, đào tạo, bồi dưỡng báo chí, tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn và đánh giá cao những nỗ lực của Tạp chí trong những năm qua và cột mốc kỷ niệm quan trọng này. Chúc Tạp chí Người Làm Báo tiếp tục phát triển vững mạnh, năng động và có những cách làm sáng tạo để công hiến nhiều những tác phẩm xuất sắc cho công chúng và những độc giả luôn yêu quý Tạp chí.

Tạp chí Người Làm Báo đoạt giải B giải Báo chí Quốc gia năm 2018 của tác giả Nguyễn Hòa Văn. Ảnh: PV

ĐẠI TÁ, NHÀ BÁO NGUYỄN HÒA VĂN

Người Làm Báo - tâm điểm cung cấp thông tin, nâng cao vị thế của Hội Nhà báo Việt Nam

Tạp chí Người Làm Báo - địa chỉ tin cậy của công chúng báo chí nói chung và người làm báo nói riêng. Với chức năng là cơ quan lý luận và nghiệp vụ của Hội Nhà báo Việt Nam, hơn ba thập kỷ qua Tạp chí đã gắn bó, đồng hành với giới báo chí trong cả nước.

Các nhà báo, hội viên luôn coi Tạp chí như là cuốn cẩm nang để nâng cao kiến thức, kinh nghiệm nghiệp vụ và đạo đức nghề báo. Ngoài việc thường xuyên cung cấp đậm nét thông tin về nghề nghiệp, Tạp chí đã tạo ra nhiều diễn đàn nhằm giải quyết thực tiễn về các vấn đề liên quan đến báo chí, nhất là trong chặng đường đầu bước vào kỷ nguyên số.

Bên cạnh đó, Tạp chí cũng chia sẻ nhiều thông tin bổ ích không chỉ đối với việc làm nghề mà còn đi sâu phản ánh các vấn đề thời cuộc nóng bỏng, những sự kiện quan trọng, nhằm cung cấp thông tin, gợi mở cho bạn đọc góc nhìn đa chiều về những vấn đề mà xã hội quan tâm.

Với nhiều tác phẩm báo chí đăng tải trên Tạp chí in và tạp chí điện tử, nhất là những bài chính luận, có tính phản biện cao, cũng như những bài đề cập đến các vấn đề nổi cộm về báo chí truyền thông, Tạp chí đã tạo được hiệu ứng xã hội và đáp ứng được yêu cầu mới trong xu thế phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam.

Kỳ vọng trong thời gian tới, Tạp chí Người Làm Báo tiếp tục đổi mới, không chỉ là nơi chia sẻ nhiều thông tin, nâng cao lý luận nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp của người làm báo, mà còn là tâm điểm cung cấp thông tin nhằm nâng cao vị thế của Hội Nhà báo Việt Nam trong tham gia xây dựng pháp luật, chính sách đối với báo chí.

Tạp chí Người Làm Báo trân trọng cảm ơn tình cảm của các cá nhân, đơn vị đã gửi những lẵng hoa tươi thắm

NHÀ BÁO HÀ MINH ĐÍCH

NGUYÊN CHỦ TỊCH HỘI NHÀ BÁO TỈNH QUẢNG NGÃI

Cán bộ PV, BTV Tạp chí Người Làm Báo “Tận tâm và chuyên nghiệp…”

Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Tạp chí Người Làm Báo tổ chức hai cuộc hội thảo nghiệp vụ với quy mô lớn lần lượt là Hội thảo: “Báo chí miền Trung tuyên truyền nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo” tại huyện đảo Lý Sơn, tháng 5/2016 và Hội thảo “Bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp của nhà báo” diễn ra ở Khu du lịch Sa Huỳnh, tháng 8/2017. Đây là hai địa danh nổi tiếng của tỉnh Quảng Ngãi.

Ấn tượng nhất đối với tôi là cán bộ, PV, BTV của Tạp chí luôn tận tâm với các phần việc được đảm nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giao dù nhiều anh chị của Tạp chí lần đầu đến với Lý Sơn, đến với Sa Huỳnh nhưng đã biết tiết chế cảm xúc để không bị cuốn hút bởi các di tích, danh thắng, mà dồn sức lo cho công việc với tất cả sự tận tâm và chuyên nghiệp. Nổi bật trong số đó là việc hướng dẫn nội dung tham luận, thảo luận tại hai hội thảo. Công việc này được triển khai rất chu đáo, khoa học. Với hai cuộc hội thảo nghiệp vụ được tổ chức thành công tại Lý Sơn và Sa Huỳnh đã cho thấy, Tạp chí Người Làm Báo luôn đồng hành với Hội Nhà báo địa phương trong việc triển khai các hoạt động nghiệp vụ do Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam đề ra hàng năm. Đặc biệt, một khi đã phối hợp tổ chức sự kiện, cán bộ, phóng viên Tạp chí luôn tận tâm tận lực, làm đến nơi đến chốn, luôn hướng tới sự chuyên nghiệp và hiệu quả. Đây quả thực là những dấu ấn khó quên trong hành trình hơn ba thập kỷ xây dựng, trưởng thành và làm nên thương hiệu của Tạp chí Người Làm Báo. Chúc cán bộ, phóng viên, biên tập viên Tạp chí gặt hái được nhiều thành công trong chặng đường phát triển mới – luôn là tờ báo của các nhà báo, hội viên của cả nước.

Nhà báo Tôn Nữ Thanh Bình tác nghiệp tại Trường Sa. Ảnh: PV

NHÀ BÁO NGUYỄN HỒNG HẢI

NGUYÊN CHỦ TỊCH HỘI NHÀ BÁO TỈNH ĐẮK NÔNG, TRƯỞNG VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN TẠP CHÍ NGƯỜI LÀM BÁO KHU VỰC TÂY NGUYÊN

Tạp chí Người Làm Báo – Diễn đàn uy tín của báo giới

Tạp chí Người Làm Báo được bạn đọc đón nhận và đánh giá cao, tạo được uy tín trong giới báo chí bởi nội dung phong phú, chất lượng, hình thức sinh động, hấp dẫn.

Trong thời gian làm Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh, Tổng Biên tập Báo Đắk Nông tôi nhận thấy, Tạp chí Người Làm Báo - Cơ quan lý luận nghiệp vụ của Hội đã làm tốt chức năng, nhiệm vụ góp phần giúp hội viên Hội Nhà báo Việt Nam nói chung và hội viên Hội Nhà báo tỉnh Đắk Nông nói riêng có thêm kênh thông tin hữu ích để nghiên cứu, nâng cao nghiệp vụ. Qua các bài viết trao đổi kinh nghiệm, chuyện đời, chuyện nghề… người làm báo học hỏi được những bài học hay giúp quá trình tác nghiệp bài bản hơn. Tạp chí làm tốt vai trò bồi dưỡng đạo đức, nghề nghiệp báo chí, góp tiếng nói bảo vệ quyền hợp pháp của người làm báo, xây dựng môi trường báo chí lành mạnh…

Khi nghỉ công tác tại Báo Đắk Nông, tôi đảm nhận nhiệm vụ làm Trưởng Văn phòng đại diện Tạp chí tại khu vực Tây Nguyên. Tôi thực sự phấn khởi khi được làm việc trong một tập thể có tính chuyên nghiệp, với trình độ chuyên môn nghiệp vụ cũng như tinh thần trách nhiệm cao. Tổng Biên tập là một trong những nhà báo, nhà khoa học có kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực báo chí. Tôi mong rằng, Tạp chí Người Làm Báo tiếp tục đoàn kết để tạo nên sức mạnh tổng hợp, góp sức xây dựng Tạp chí xứng đáng là cơ quan lý luận nghiệp vụ của Hội Nhà báo Việt Nam, diễn đàn uy tín của báo giới cả nước.

Tạp chí Người Làm Báo tham gia lễ hội đường sách Tết Kỷ Hợi 2019. Ảnh: PV

NHÀ BÁO TRẦN THỊ NGỌC BÍCH

TRƯỞNG VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN TẠP CHÍ NGƯỜI LÀM BÁO TẠI TP.HCM

Đam mê là sự rèn nghề hữu ích

Tháng 6 năm 2008 khi Tạp chí Người Làm Báo ra số 21/6 với phiên bản mới, măng séc mới, in 4 màu trên giấy Couché với tiêu chí: Hình thức đẹp, nội dung đa dạng, sinh động và tôn chỉ là tạp chí lý luận nghiệp vụ của giới báo chí thiết thực và bổ ích. Tòa soạn chuyển vào TP. Hồ Chí Minh cũng là lúc tôi chính thức tham gia mọi công việc của Tạp chí. Đó là thời kỳ nhà báo Phạm Quốc Toàn, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phụ trách phía Nam, kiêm Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo.

Ngày đó, tôi đảm nhận các phần việc như: nhận các bài viết từ các cộng tác viên, tham gia công đoạn biên tập và đánh máy - nhập liệu hoàn chỉnh các bài viết đó. Với việc nhập dữ liệu, tôi có khá nhiều kỷ niệm vui buồn đan xen, ngày đó, thay vì những bài viết của cộng tác viên phải gửi qua email hoặc USB, hầu hết các cộng tác viên của Tạp chí chỉ viết bằng tay trên những tờ giấy A4. Có những bản viết tay gửi qua máy Fax chữ bị méo hay mực bị mờ, với tôi đó là công việc trần ai, có khi còn mất hàng buổi để kết nối - liên lạc với tác giả để kiểm chứng thông tin, tư liệu. Tuy nhiên, là khâu “bếp núc” trong biên tập - nhập dữ liệu đầu tiên tôi phải hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả, không kể ngày hay đêm, ngày nghỉ cuối tuần.

Sau đó, tôi nhận lại các bài viết từ người đọc morat, đến thư ký tòa soạn và Tổng Biên tập đã duyệt bài để nhập vào máy tính; than ôi có bản dày đặc màu xanh đỏ và các mũi tên tỏa đi các hướng như bản đồ chiến dịch ngoài mặt trận. Những số Tạp chí đầu tiên tổ chức xuất bản tại TP. Hồ Chí Minh, tôi khá mệt mỏi và có khi nản chí; kiểu này chắc phải bỏ nghề?

Thấm thoắt đã gần 14 năm gắn bó với công việc biên tập, tổ chức tin, bài của Tạp chí, tôi luôn trăn trở làm sao để có một cuốn Tạp chí đẹp, chất lượng mà đỡ tốn công sức của mọi người nhất. Tôi đã đề ra cho mình một kế hoạch học tập để nâng cao trình độ, kỹ năng biên tập, tổ chức hoạt động một tòa soạn (khi Tạp chí tổ chức xuất bản tại TP. Hồ chí Minh); một Văn phòng Đại diện nền nếp, quy củ (khi tòa soạn chuyển về Hà Nội). Tôi trở thành biên tập viên mẫn cán, có thể giúp kiểm soát được tất cả các khâu xuất bản, từ khi đặt bài cho đến khi ấn phẩm được in ấn, phát hành.

Cuối năm 2015, Tòa soạn Tạp chí chuyển ra Hà Nội, PGS,TS Nguyễn Thành Lợi làm Tổng Biên tập. Với công nghệ làm báo hiện đại, lại có đội ngũ phóng viên, BTV trẻ, đầy nhiệt huyết dưới sự lãnh đạo của nhà báo trẻ, nhiều kinh nghiệm Nguyễn Thành Lợi, Tạp chí đã có những bước phát triển mới, cải tiến về nội dung, hình thức của tạp chí in và tạp chí điện tử. Và ngày 21/6/2016 đã ra mắt Tạp chí điện tử Người Làm Báo chạy trên hai tên miền nguoilambao.vn và lambao.com.vn.

Tuy rằng, tôi không còn làm những công việc trực tiếp nhưng do duyên nợ với nghề nên trong tôi vẫn vẹn nguyên những trăn trở ngày nào: Vẫn mong được đọc bản bông, mong được phát hành Tạp chí tới tay các hội viên, các cấp Hội Nhà báo trên toàn quốc, tới các doanh nghiệp đã đồng hành với Tạp chí trong hơn ba thập kỷ qua.

Tôi xin gửi lời tri ân tới Lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí qua các thời kỳ, nhà báo Hồng Phương, nhà báo Kim Loan cùng các anh chị em đồng nghiệp, các cộng tác viên của Tạp chí đã tận tình chỉ bảo, rèn luyện để tôi trở thành một biên tập viên thực thụ của Tạp chí Người Làm Báo.

Tạp chí Người Làm Báo vinh dự nhận Bằng khen của tỉnh UBND tỉnh Khánh Hòa nhân Kỷ niệm 5 năm thành lập Văn phòng Đại diện tại miền Trung và Tây Nguyên, năm 2017 _Ảnh: CP

NHÀ BÁO HỒNG SƠN

TRƯỞNG VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN TẠP CHÍ NGƯỜI LÀM BÁO TẠI NGHỆ AN

Cánh tay nối dài của Tạp chí Người Làm Báo

Tháng 5/2011, Tạp chí Người Làm Báo quyết định thành lập Văn phòng đại diện tại Nghệ An. Văn phòng có trụ sở tại Trung tâm báo chí Nghệ An, số 3 Đại lộ Lê Nin, TP. Vinh. Cùng với Tạp chí Người Làm Báo, Văn phòng Đại diện tại Nghệ An đã góp phần tích cực trong việc tuyên truyền chủ trương, chính sách, đường lối của Đảng, pháp luật của nhà nước, định hướng dư luận và nâng cao dân trí. Hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích, có nhiều bài viết sắc sảo, trao đổi, thảo luận, tổng kết thực tiễn, đi sâu vào những vấn đề chuyên môn, nghiệp vụ trong lĩnh vực và phạm vi hoạt động của mình. Từ đó, khẳng định chất lượng hoạt động và uy tín, được lãnh đạo tỉnh và các cơ quan quản lý báo chí tỉnh Nghệ An ghi nhận và đánh giá cao.

Có được kết quả như vậy đó là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của mọi thành viên trong văn phòng đại diện. Qua 10 năm hoạt động, Văn phòng Đại diện tại Nghệ An thực sự là cánh tay nối dài của Tạp chí Người Làm Báo; Góp phần tích cực mở rộng tầm ảnh hưởng, tạo uy tín và tập hợp đội ngũ các nhà báo có Văn phòng Đại diện và thường trú tại Nghệ An. Xây dựng mối quan hệ tốt đẹp và giúp Tỉnh uỷ, Uỷ ban Nhân dân tỉnh cùng mọi tầng lớp nhân dân Nghệ An hiểu rõ hơn về hoạt động báo chí của Tạp chí Người Làm Báo.

Nhóm PV

Bình luận