Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV:

Tâm huyết, trách nhiệm, đáp ứng niềm tin của cử tri

05/11/2022, 20:17

Sau 2,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, trí tuệ, sôi nổi trên tinh thần xây dựng và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Giải trình những vấn đề đại biểu quan tâm

Quốc hội đã tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn đối với 4 nhóm vấn đề liên quan đến lĩnh vực phụ trách của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Tổng Thanh tra Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Nội vụ. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã phát biểu làm rõ những vấn đề thuộc trách nhiệm chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với vấn đề thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Xây dựng nhận được nhiều sự quan tâm của đông đảo cử tri. Các đại biểu Quốc hội đã đưa ra nhiều câu hỏi trực diện, thẳng thắn, sắc sảo về các vấn đề nóng. Cùng với chủ đề đưa ra, nhiều đại biểu thể hiện rõ sự quan tâm đến thực trạng tiếp cận vốn tín dụng để xây dựng, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, về việc nhu cầu cát san lấp xây dựng hiện nay là rất lớn nhưng tiếp tục khai thác sẽ gây sạt lở, sụt lún, gây bức xúc trong xã hội, giải pháp cho vấn đề này như thế nào; về phát hiện và xử lý nghiêm vi phạm trong quản lý trật tự xây dựng…

Nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực Thông tin và truyền thông đã được các đại biểu tập trung vào việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý nhà nước, xây dựng Chính phủ số, chính quyền số. Công tác xây dựng, kết nối, chia sẻ, khai thác các cơ sở dữ liệu quốc gia. Việc tiếp cận thông tin và phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi. Quản lý các thuê bao, đầu số của các nhà mạng; công tác kiểm tra, quản lý các trang mạng, trang thông tin điện tử và các nền tảng trực tuyến khác… Nội dung này cũng đã được nhiều đại biểu đặt ra những câu hỏi cụ thể, liên quan trực tiếp đến người dân như các cuộc gọi lừa đảo biết đầy đủ thông tin về người dân, quảng cáo thực phẩm chức năng sai sự thật, phản cảm xảy ra trên nền tảng xuyên biên giới...

Nội dung được các đại biểu tập trung vào Nhóm vấn đề Nội vụ gồm: Việc sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, cơ cấu lại các đơn vị sự nghiệp công lập, xây dựng hệ thống vị trí việc làm gắn với cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và việc triển khai thực hiện cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức… Các đại biểu đã thẳng thắn đưa ra những đánh giá cho rằng, xếp loại cán bộ, công chức vẫn chưa thực chất, làm rõ việc tinh giản biên chế có tác động thế nào đến việc thực hiện cải cách tiền lương cho cán bộ, công chức, viên chức? Giải quyết những khó khăn, bất cập đối với các đơn vị hành chính  sau sắp xếp. Nguyên nhân, giải pháp trong việc sắp xếp đội ngũ cán bộ công chức, viên chức dôi dư; nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp thực hiện hiệu quả tự chủ với đơn vị sự nghiệp công lập…

Thuộc nhóm lĩnh vực Thanh tra, các đại biểu tập trung vào nội dung nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong hoạt động thanh tra, kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm pháp luật; biện pháp xử lý, thu hồi tài sản sau thanh tra, việc xử lý đối với tập thể, cá nhân vi phạm, nhất là những nơi để xảy ra vi phạm pháp luật nghiêm trọng... Nhiều đại biểu Quốc hội đã nêu câu hỏi về giải pháp căn cơ trong việc thu hồi tài sản tham nhũng, về xử lý chồng chéo, trùng lắp giữa hoạt động thanh tra, kiểm toán.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội phát biểu tại phiên chất vấn_Ảnh:PV

Tinh thần trách nhiệm cao 

Trả lời nội dung đại biểu chất vấn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, thực trạng này đang từng bước được cải thiện nhưng cần kiên trì. Bên cạnh triển khai các biện pháp đồng bộ, cũng cần động viên tinh thần, khen thưởng kịp thời, xử lý vi phạm phải nghiêm minh, công tác cán bộ phải dân chủ, phải công khai, minh bạch… Việt Nam là quốc gia đang phát triển, đang trong quá trình chuyển đổi, trong 35 năm đổi mới, đạt được thành tích rất lớn, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của cán bộ, công chức, viên chức. Trong quá trình vận hành, trưởng thành lớn lên cùng đất nước, lớn lên cùng sự phát triển chung, chúng ta phải kiên trì hoàn thiện thể chế, dùng rất nhiều biện pháp để đơn giản bộ máy, tinh giản biên chế, thu hút người tài…

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng, Trưởng ngành với tinh thần trách nhiệm cao đã trả lời đúng trọng tâm, trực tiếp vào vấn đề được chất vấn, không né tránh, giải trình, làm rõ nhiều vấn đề đại biểu nêu, đồng thời nghiêm túc, thẳng thắn nhận trách nhiệm về những mặt còn tồn tại, hạn chế của ngành, lĩnh vực, đưa ra được các giải pháp thiết thực, hiệu quả, khả thi cho trước mắt và lâu dài, cam kết khắc phục những tồn tại, quyết tâm tạo sự chuyển biến tích cực trong thời gian tới.

Phát biểu sau phiên chất vấn đối với Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quốc Phương đánh giá, phiên chất vấn diễn ra sôi nổi, cơ bản bám sát nội dung chủ đề đã đặt ra, có trọng tâm, trọng điểm, với tinh thần thẳng thắn, khách quan, xây dựng, phản ánh được những ý kiến trăn trở, bức xúc của cử tri và nhân dân. Tuy lần đầu trả lời chất vấn trước Quốc hội, nhưng với kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo điều hành thời gian qua, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong đã nắm rõ tình hình, thực trạng vấn đề thuộc lĩnh vực phụ trách, trả lời đầy đủ, bao quát, đề xuất nhiều giải pháp cho thời gian tới.

Đánh giá phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, đại biểu Phạm Thị Thanh Mai (Hà Nội) cho rằng, các nhóm nội dung mà Bộ trưởng trả lời được các đại biểu và cử tri cả nước rất quan tâm, đặc biệt là những nội dung liên quan đến quy hoạch; việc xử lý các sai phạm trong quy hoạch diễn ra trong thời gian dài và giải pháp giải quyết triệt để. Bộ trưởng nắm rõ những tồn tại, hạn chế trong ngành và đưa ra giải pháp trong công tác quản lý Nhà nước. Với những giải pháp được Bộ trưởng nêu, theo đại biểu, điều quan trọng nhất là phải có lộ trình thực hiện. Có những giải pháp lâu dài như việc hoàn thiện thể chế thì không thể ngày một ngày hai nhưng có những giải pháp lại cần phải thực thi ngay, nếu để chậm không chỉ xảy ra tình trạng dự án treo, quy hoạch treo mà ngay các các văn bản quy phạm pháp luật... cũng treo.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhận được sự tán thành, đánh giá cao từ các đại biểu Quốc hội cũng như cử tri và nhân dân cả nước. Theo Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, việc lựa chọn đúng và trúng vấn đề, đổi mới phương pháp chất vấn tại các kỳ họp Quốc hội, cùng với tâm huyết, thẳng thắn, tinh thần trách nhiệm cao trước Quốc hội, cử tri và nhân dân cả nước của người chất vấn và người trả lời chất vấn đã góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động chất vấn, bảo đảm các nội dung chất vấn hướng đúng trọng tâm; qua đó, giúp các đại biểu Quốc hội đánh giá được kết quả thực thi nhiệm vụ của người trả lời chất vấn đối với các quyền hạn được giao.

Anh Vũ