Chất lượng làm nên giá trị

22/04/2020, 23:29

Chất lượng làm nên giá trị - Sau những ngày làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, khẩn trương, nghiêm túc, khách quan và công tâm, Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XI - năm 2016 đã lựa chọn được 95 tác phẩm xuất sắc trong số 129 tác phẩm vào Chung khảo để trao giải, với 7 giải A, 24 giải B, 39 giải C và 25 giải khuyến khích, khép lại một mùa giải thành công với những điểm tích cực đáng ghi nhận.

Tại Giải Báo chí Quốc gia năm nay, các cơ quan báo chí địa phương đã rất nỗ lực, đầu tư công sức, máy móc kĩ thuật để sáng tạo ra tác phẩm chất lượng tốt

Nhiều tác phẩm tạo tiếng vang

Năm nay là mùa giải thứ hai trong nhiệm kỳ mới của Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam Khóa X (2015 - 2020), với nhiều thành viên mới trong Hội đồng Giải và Hội đồng Chung khảo. Qua 11 mùa giải, Giải Báo chí Quốc gia đã thực sự trở thành “thương hiệu uy tín” thu hút được sự quan tâm đặc biệt của báo giới, nhằm khuyến khích, động viên, tôn vinh những tác giả, tác phẩm báo chí xuất sắc trong một năm lao động sáng tạo không ngừng nghỉ của đội ngũ hơn 20.000 hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, cộng tác viên báo chí trong cả nước.

Chất lượng các tác phẩm được Hội đồng Sơ khảo đánh giá là khá đồng đều. Nhiều tác phẩm đi sâu giới thiệu những nhân tố mới, gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến trong hoạt động kinh tế, đầu tư phát triển, ngăn chặn suy giảm kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Nhiều tác phẩm mang tính phát hiện, có tầm ảnh hưởng xã hội và thể hiện một cách chuyên nghiệp, hấp dẫn. Rất nhiều tác phẩm báo chí thể hiện được phẩm chất dấn thân, bản lĩnh và trình độ tác nghiệp, sự năng động, sáng tạo của nhà báo để có những tác phẩm báo chí thực sự chất lượng và có sức thuyết phục, mang hơi thở cuộc sống, sức lan tỏa sâu rộng và đem lại hiệu quả tích cực trong đời sống xã hội.

Tuy vậy, cũng phải thẳng thắn chỉ ra rằng, điểm yếu chung về nghiệp vụ của các tác phẩm tham dự là thể hiện chưa sâu, chưa đạt tới tầm của vấn đề mà tác giả đặt ra, chưa có đột phá trong cách phát hiện đề tài. Một số tác phẩm thể hiện còn công thức, rập khuôn, chưa quan tâm đến phản ánh chân thực khách quan bức tranh thực tiễn và tìm giải pháp các vấn đề thực tiễn đặt ra; nhiều bài báo in, báo điện tử có dung lượng quá dài. Ở một số thể loại ít tác phẩm dự thi và chất lượng chưa cao, nhất là với các tác phẩm phát thanh của các đài địa phương. Riêng thể loại bình luận, xã luận thiếu các bài thật sự sắc sảo, theo kịp diễn biến thời sự.

Nhiều ý kiến tại Hội đồng Chung khảo cho rằng, ảnh báo chí vẫn là loại hình cần được các cơ quan báo chí trong cả nước tập trung quan tâm hơn nữa. Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia nhiều năm qua đã tạo cơ chế thông thoáng nhất để chọn được nhiều tác phẩm ảnh dự giải, trong đó cho phép tác giả trực tiếp gửi tác phẩm dự giải không qua tuyển chọn ở cơ sở. Tuy vậy, từ nhiều năm qua, số lượng cũng như chất lượng ảnh dự giải vẫn chưa cao, chưa phản ánh sát, đủ diện mạo đời sống báo chí trong năm. Một số tác phẩm dự giải nhưng nội dung nghèo nàn, kỹ thuật chụp non kém... Chúng ta vẫn có những tay máy tài năng, những tác phẩm có chất lượng nhưng chưa thu hút được họ tham gia giải.

Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XI, khoảng cách giữa Hội địa phương và Trung ương đã thu hẹp. Ảnh: Sơn Hải

Những con số ấn tượng

Năm nay, Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XI tiếp tục nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các cấp Hội trong cả nước với 214 đơn vị và cá nhân tham dự 11 loại giải theo quy định; trong đó có 116 đơn vị cấp Hội, 166 cộng tác viên tham dự. Có 58 trong tổng số 63 Hội Nhà báo địa phương tham gia.

Những tác phẩm được trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XI năm 2016 là những tác phẩm tiêu biểu, thể hiện tinh thần làm việc nghiêm túc và lao động sáng tạo của giới báo chí Việt Nam trong năm qua. Đặc biệt, số tác phẩm đoạt giải của các cơ quan báo chí địa phương là 48 tác phẩm (chiếm tỷ lệ hơn 50%). Trong số 7 giải A có thể nhận thấy các tác phẩm đoạt giải A phân bổ khá đều giữa các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương. Điều này cho thấy, các cơ quan báo chí địa phương đã rất nỗ lực, đầu tư công sức, máy móc kĩ thuật để sáng tạo ra tác phẩm chất lượng tốt.

Nổi bật là Hội Nhà báo Quảng Ngãi đã vượt qua hàng trăm tác phẩm khác lọt vào Chung khảo, giành được giải A với tác phẩm “Nghị quyết Trung ương IV - Cách làm sáng tạo ở tỉnh Quảng Ngãi” ở thể loại phản ánh, phỏng vấn, bình luận, chuyên luận, tọa đàm, chuyên đề phát thanh. Một điểm nổi trội khác là chất lượng tác phẩm phóng sự truyền hình tương đối tốt, đồng đều.

Mọi năm, tác phẩm của các Liên chi hội, Chi hội Trung ương chiếm số lượng giải cao hơn, chất lượng tốt hơn, nhưng hiện nay một số bài viết của các Hội địa phương cũng có nhiều tiến bộ nên khoảng cách giữa báo chí Trung ương và địa phương thu hẹp dần. Tiêu biểu như Hội Nhà báo Quảng Ninh giành giải A thể loại phóng sự, phóng sự điều tra, bút ký với tác phẩm 3 kỳ “Y tế Quảng Ninh - Đột phá trong đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng; thực hiện tinh giản bộ máy, biên chế”. Đây là loạt bài mang tính chất phát hiện, phương thức thể hiện sinh động. Ở giải B, bên cạnh các cơ quan báo chí lớn còn có sự góp mặt của các cơ quan báo chí địa phương như: Sơn La, Quảng Ngãi, Hậu Giang, An Giang, Lâm Đồng, TP . Cần Thơ. Đây là tín hiệu đáng mừng, chưa năm nào đạt được./.

Ngọc Thành

Bình luận