Chậm nhất 31/12 phải xong đề án Trung tâm Báo chí TP.HCM

22/04/2020, 23:29

Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Hội Nhà báo TP và các ban, ngành có liên quan xây dựng đề án trung tâm dữ liệu và trung tâm báo chí.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với báo chí 

Thường trực Thành ủy TPHCM vừa có buổi gặp gỡ lãnh đạo cơ quan báo chí với chủ đề "Phát huy vai trò của báo chí cho sự phát triển của TP HCM".

Tại buổi gặp gỡ, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Hội Nhà báo TP và các ban, ngành có liên quan xây dựng đề án trung tâm dữ liệu và trung tâm báo chí TP. "Xây dựng đề án càng sớm càng tốt, chậm nhất là ngày 31/12 phải xong" - ông Nguyễn Thiện nhân Nhân nhấn mạnh.

Trước đó, phát biểu tại buổi gặp gỡ báo chí, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng các cơ quan chính quyền, cấp ủy của TP cần tiếp thu ý kiến báo chí phản ánh. Đó cũng là tiếp thu những tâm huyết của bạn đọc qua kênh báo chí. Các đơn vị có thể tổ chức tọa đàm, phúc đáp kiến nghị, hiến kế của các tầng lớp nhân dân được phản ánh qua báo chí; có như vậy mới "nuôi" được các sáng kiến của các tầng lớp nhân dân. Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết đã "đặt hàng" với các quận, huyện từ nay đến cuối năm phải xử lý ít nhất 2 vấn đề mà báo chí đã phản ánh liên quan đến địa phương mình.

Cũng tại cuộc gặp, lãnh đạo một số cơ quan thông tấn, báo chí phản ánh việc cần có sự nhiệt tình hơn nữa của một số cơ quan chức năng ở TP trong việc phản hồi các thông tin mà báo chí phản ánh; cần có quy định việc đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực người phát ngôn, nhất là ở các quận, huyện. Đối với các vấn đề người dân quan tâm như ngập nước, kẹt xe, an toàn vệ sinh thực phẩm... lãnh đạo các cơ quan báo chí đề nghị các sở ngành cần chủ động thông tin nhanh chóng, công khai hơn đến các cơ quan báo chí để đáp ứng nhu cầu được thông tin của người dân.

Hiện thông tin rất đa dạng, nhiều chiều từ các trang mạng xã hội. Vì vậy, việc đồng hành sát sao và chủ động hơn trong việc phối hợp cung cấp thông tin đến các cơ quan báo chí là rất cần thiết. Qua đó, lãnh đạo các cơ quan báo chí kiến nghị TP có chủ trương xây dựng trung tâm hạ tầng về cơ sở dữ liệu chung để báo chí cùng khai thác và thành lập trung tâm báo chí của TP để tập hợp thông tin của TP, là nơi xử lý, phản hồi thông tin của TP với cơ quan báo chí, tạo điều kiện tiếp cận giữa các cơ quan báo chí với cơ quan chức năng để giải quyết các vấn đề mà dư luận quan tâm.

Ông Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các đại biểu 

Theo ông Dương Thanh Tùng, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình TP HCM, một trong những vấn đề mà báo chí quan tâm là định hướng thông tin. Tuy nhiên, trên thực tế, chỉ có kênh tiếp nhận phản ánh thông tin, còn kênh giải quyết thông tin còn hạn chế. Môi trường truyền thông hiện nay rất đa dạng nên các sở - ngành, quận - huyện cần thay đổi nhận thức để làm sao cùng đồng hành với báo chí. Trong xu hướng truyền thông sắp tới, báo chí truyền thống đang đối mặt với thử thách rất lớn giữa thực hiện nhiệm vụ chính trị và kinh tế. Muốn đóng góp vào sự phát triển của TP thì đầu tiên báo chí phải mạnh về cơ sở vật chất, lực lượng. Từ thực tế trên, ông Tùng đề nghị TP xây dựng trung tâm dữ liệu chung, cơ sở chung, hạ tầng chung để báo chí khai thác.

"Như Bí thư Thành ủy có nói báo chí là 1 trong 4 kênh để giám sát vấn đề phòng chống tham nhũng. Do đó, không tăng tính đối thoại của báo chí sẽ có những mặt hệ lụy đối với xã hội. Thời gian qua, thông tin cho báo chí ở các sở, ngành thông qua cơ chế người phát ngôn, tưởng sẽ chuyên nghiệp nhưng lại làm khó cho cơ quan báo chí hơn vì khi người phát ngôn đi vắng thì thông tin bị tắc nghẽn" - Tổng Biên tập Báo Phụ Nữ TP Lê Huyền Ái Mỹ nói. 

Kết luận hội nghị, ông Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ sự cảm ơn báo chí thời gian qua đã góp phần tích cực trong việc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM. Ông đề nghị các sở, ngành của TP.HCM cần xem báo chí là người bạn đồng hành, phối hợp, chủ động trong việc cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí, đặc biệt là những vấn đề nóng, thời sự cùng với các kiến nghị chính đáng của người dân. Từ nay đến cuối năm 2017, các quận, huyện sẽ chọn và giải quyết rốt ráo hai vụ việc nổi cộm trên địa bàn mình đã được báo chí phản ánh. Đặc biệt, việc lãng phí quỹ đất TP, đang là vấn đề cần được báo chí tập trung phân tích, làm rõ. Mặt khác, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị cơ quan báo chí khi phản ánh thực trạng cũng nên nêu đầy đủ quyết tâm của TP trong việc xử lý, không tạo không khí bi quan trong cộng đồng.

Theo NLĐ, TNO