Tác nghiệp tại APEC 2017:

Cầu nối thông tin, quảng bá hình ảnh Việt Nam với bạn bè quốc tế

22/04/2020, 23:29

Cầu nối thông tin, quảng bá hình ảnh Việt Nam với bạn bè quốc tế - Trong Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 diễn ra từ 6 - 11/11/2017 tại TP. Đà Nẵng, phóng viên trong nước và quốc tế đã làm việc với tinh thần khẩn trương, kịp thời và chuyên nghiệp, truyền tải những nội dung phong phú về những hoạt động quan trọng, góp phần nâng cao hơn nữa hình ảnh và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Nhờ tác nghiệp khẩn trương các phóng viên trong và ngoài nước đã truyền tải được thông điệp “tạo động lực mới, vun đắp tương lai chung” đến bạn bè quốc tế. Ảnh: Hoàng Quân

Sôi động theo dòng sự kiện

Với chủ đề “Tạo động lực, cùng vun đắp tương lai chung”, Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 bao gồm 8 sự kiện chính và nhiều hoạt động bên lề, nổi bật là Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (VBS), Hội nghị lần thứ 29 liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC (AMM), Hội nghị tổng kết các quan chức cấp cao APEC (CSOM) và Hội nghị lần thứ 25 các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC (Hội nghị Cấp cao APEC 25).

Trong suốt tuần lễ diễn ra sự kiện, do số lượng truyền thông trong nước và quốc tế tham gia đưa tin khá đông (gần 3.000 phóng viên), nên Ban Tổ chức đã bố trí cho phóng viên theo dõi trực tiếp qua màn hình lớn tại hội trường Trung tâm Báo chí Quốc tế APEC (IMC); ảnh và video được Ban Tổ chức cung cấp miễn phí.

Mặc dù thời tiết không thuận lợi, liên tục có mưa, nhưng ngay trong ngày đầu tiên của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, tại các điểm diễn ra các sự kiện, đông đảo giới báo chí truyền thông Việt Nam và quốc tế đã có mặt để đăng ký và nhận thẻ tác nghiệp. Vì là sự kiện tầm cỡ quốc tế, yêu cầu bảo đảm an ninh đặt ra ngặt nghèo, cùng với đó là khoảng cách khá xa giữa các trung tâm hội nghị và trung tâm báo chí nên các phóng viên thường phải di chuyển tới khu vực tác nghiệp từ rất sớm và đứng, ngồi chờ trong nhiều phút.

Với những hoạt động diễn ra liên tục và dày đặc, có những ngày lên tới 10 cuộc họp nên các cơ quan báo chí đã phải tăng cường lực lượng từ nhiều địa phương về Đà Nẵng để phối hợp tác nghiệp. Tất cả phóng viên, biên tập viên đều tập trung tinh thần cao độ, khẩn trương tác nghiệp mọi lúc mọi nơi, mọi tư thế thậm chí là sử dụng cả trường quay di động nhằm nhanh chóng truyền phát nội dung, hình ảnh, âm thanh một cách nhanh nhất để người dân trong nước và quốc tế có thể nắm bắt đầy đủ nội dung các sự kiện diễn ra trong Tuần lễ Cấp cao.

Do mật độ phóng viên tham gia đưa tin đông nên không gian tác nghiệp cũng bị hạn chế và mỗi cuộc họp chỉ có số lượng nhất định nhà báo, phóng viên được tham dự trực tiếp tại sự kiện đòi hỏi các phóng viên, nhóm phóng viên phải lên kế hoạch làm việc cụ thể, chu đáo để bảo đảm cả nhóm cũng như mỗi cá nhân có thể hoàn thành tốt công việc, thể hiện sự chuyên nghiệp của mình khi cùng lúc phải thực hiện nhiều thao tác bằng nhiều phương tiện, đồng thời các tin, bài gửi về tòa soạn cũng được thực hiện tại chỗ.

Phóng viên Trần Văn Quang, Báo điện tử Dân Việt cho biết, đây là sự kiện quốc tế lớn, trong quá trình tác nghiệp tòa soạn đã đưa ra yêu cầu phóng viên phải cập nhật tin tức liên tục 24/24 giờ, từng giây từng phút. Phóng viên hiện trường phải thao tác đầy đủ từ nội dung tin, bài, quay clip, chụp ảnh và cập nhật liên tục trên Fanpage của tờ báo và chuyển Email về tòa soạn để kịp thời xử lý.

Bên cạnh những tin, bài về nội dung làm việc tại các cuộc họp chính thức, nhiều phóng viên đã không ngại khó khăn để cung cấp cho độc giả những thông tin phong phú, hấp dẫn về hoạt động bên lề của các đoàn đại biểu các nền kinh tế APEC. Tại khu vực Sân bay Quốc tế Đà Nẵng, hàng chục phóng viên túc trực nhiều giờ để ghi lại những hình ảnh mới nhất về những đoàn xe của các đoàn đại biểu tới tham dự hội nghị.

Khoảnh khắc các nhà lãnh đạo tản bộ cùng nhau đã được phóng viên ghi lại rất chân thực. Ảnh: TL

Phóng viên Nguyễn Đức Minh, Báo điện tử Tri thức trẻ chia sẻ: “Tác nghiệp tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 đã để lại trong chúng tôi những kỷ niệm sâu sắc và khó quên, đó là chúng tôi có thể ngồi hàng giờ dưới nền đất, thời tiết lúc nắng lúc mưa, nhiều khi quần áo cứ ướt rồi lại khô, chỉ lo duy nhất một điều là thiết bị máy móc bị ướt không thể mang lại những tấm hình đẹp và ấn tượng tới độc giả”.

Cơ hội lan tỏa hình ảnh Việt Nam

Tham gia tác nghiệp tại một sự kiện tầm cỡ quốc tế như Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 là một công việc đầy thử thách và vất vả, đòi hỏi sự năng động, nhanh nhẹn và chuyên nghiệp, nhưng cũng thực sự là một vinh dự lớn, một niềm tự hào nghề nghiệp; là cơ hội để phóng viên gặp gỡ, tiếp xúc, trò chuyện và thực hành các thao tác nghiệp vụ báo chí hiện đại với các phóng viên quốc tế.

Với vai trò là “trái tim” cho các hoạt động chuyên môn trong công tác truyền thông, nên IMC đã được đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế nhằm hỗ trợ phóng viên tác nghiệp tốt nhất. Đặc biệt, trong khuôn viên của Trung tâm có không gian triển lãm ảnh “Đất nước con người Việt Nam” của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; trưng bày bộ tem “Chào mừng năm APEC Việt Nam 2017” của Bộ Thông tin và Truyền thông; cùng các gian trưng bày và quảng bá của TP. Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và các doanh nghiệp lớn của Việt Nam.

Các bức ảnh này đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều phóng viên, đặc biệt là các phóng viên quốc tế tới tác nghiệp tại Tuần lễ Cấp cao. Đây chính là cơ hội tuyệt vời để quảng bá với cộng đồng thế giới về một Việt Nam tươi đẹp, giàu tiềm năng, phát triển năng động, một thành phố Đà Nẵng xứng đáng với danh hiệu “thành phố đáng sống nhất cả nước, người dân thân thiện, mến khách”; để Việt Nam thực sự trở thành một điểm đến của nhiều du khách nước ngoài và nhà đầu tư quốc tế.

Nhờ sự tác nghiệp khẩn trương, chuyên nghiệp của hàng nghìn phóng viên trong nước và quốc tế mà thông điệp về “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” của Việt Nam đã được truyền tải tốt nhất đến bạn bè quốc tế, đóng vai trò quan trọng trong việc ghi nhận sự thành công của Năm APEC Việt Nam 2017. Đặc biệt, một Việt Nam an toàn, thân thiện và mến khách đã được lan tỏa rộng rãi tới bạn bè quốc tế, góp phần quảng bá ấn tượng cho du lịch Việt Nam./.

Thùy Dung