Câu chuyện cá chết sau mưa

22/04/2020, 23:29

Câu chuyện cá chết sau mưa - Hình ảnh cá chết nổi trắng mặt ao hồ ngay trong thành phố không còn xa lạ với nhiều người. Thế nhưng, những bài học rút ra từ nguyên nhân, hậu quả của cá chết vẫn đi cùng thực tế từ năm này qua năm khác. Có chăng, cần một bài học cảnh tỉnh quyết liệt hơn cho vấn đề này?

Sau mưa lớn – cá chết hàng loạt

Miền Bắc vừa được giải nhiệt bằng cơn mưa lớn trong chiều ngày 6/6 kết thúc gần một tuần nắng nóng cực độ trên toàn miền. Vạn vật như được bừng tỉnh, thêm sức sống sau bao ngày khô héo, thiếu nước. Nhưng, sự việc hàng tấn cá chết tại hồ Hoàng Cầu ngày 8/6 lại đặt ra một nghịch lý: khi ao, hồ thay nước thì cá chết nổi hàng loạt?

Lần thứ hai, cũng sau một trận mưa lớn, hàng tấn cá (có con nặng đến vài kg) chết nổi trắng mặt hồ Hoàng Cầu ngày 8/6 bốc mùi hôi thối. Trước đó, 6/2016, hiện tượng cá chết hàng loạt cũng xảy ra tại hồ Hoàng Cầu sau một cơn mưa giải nhiệt mùa hè. Không chỉ vậy, ở một số hồ khác trước đó cũng có hiện tượng này: hồ Văn Quán, hồ Linh Đàm…

Cá chết trên hồ Hoàng Cầu ngày 8/6. ( Ảnh: 24h.com)

Hậu quả sau những vụ việc này là thành phố phải chi nhiều ngân sách để truy tìm nguyên nhân, khắc phục hậu quả, cải tạo nguồn nước… đảm bảo trạng thái cân bằng cho mặt ao hồ và ổn định vệ sinh môi trường, cuộc sống của người dân xung quanh.

Điều đáng nói ở đây là sự trùng hợp giữa thời tiết và môi trường. Trước đó, nắng nóng kéo dài nhiều ngày, nước trong ao hồ lúc nào cũng như nước nóng nhưng không xảy ra hiện tượng bất thường nào. Nhưng khi cơn mưa vừa dứt, người dân phát hiện cá chết bốc mùi nồng nặc trên hồ. Lẽ ra, cơn mưa đó phải bổ sung cho ao, hồ một nguồn nước mới “nhiều chất” hơn.

Cá chết nhiều lần - vẫn một lý do nhưng không khắc phục triệt để

Sau khi cá chết, thành đoàn thành phố chỉ đạo lực lượng chức năng khắc phục hậu quả, vệ sinh môi trường khu vực. Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng vào cuộc để lấy mẫu nước xét nghiệm, điều tra nguyên nhân, thảo luận biện pháp khắc phục.

Năm ngoái tại hồ này cũng xảy ra hiện tượng cá chết sau khi trời đang oi bức, nắng nóng chuyển mưa, song lượng cá chết không nhiều như năm nay. Như vậy, nguyên nhân cá chết được cho là sốc nhiệt. Một số quan điểm cho rằng, do nguồn nước bị ô nhiễm bởi rác thải sinh hoạt, bùn lắng đọng… khiến cho nồng độ oxi trong nước suy giảm dẫn tới cá chết.

Tuy nhiên, dù cho nguyên nhân có như thế nào, sau khi khắc phục hậu quả, hiện tượng cá chết vẫn xảy ra. Thậm trí, ở một số ao, hồ thì số lượng cá chết năm nay còn cao hơn năm trước. Một câu hỏi đặt ra: những giải pháp khắc phục khi đó chỉ là tạm thời?

Với sự thất thường của thời tiết như hiện nay, các hiện tượng ngoài ý muốn xảy ra là không thể kiểm soát được. Nhưng vấn đề cần quan tâm ở đây là đi tìm nguyên nhân và biện pháp khắc phục. Một hiện tượng xảy ra vì một vài nguyên nhân nhưng không thể tái xảy ra nhiều lần.

Với hiện tượng cá chết hàng loạt sau mưa, cần sự quan tâm, giải quyết hiệu quả hơn nữa từ cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường để đảm bảo cân bằng sinh thái của con người cần được nâng cao, phát huy hơn nữa.

Đối với sự việc cá chết ở hồ Hoàng Cầu ngày 8/6 vừa qua, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trực tiếp xuống hiện trường thị sát tình hình và yêu cầu các đơn vị xử lý ngay nhằm đảm bảo môi trường hồ, không để ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trong khu vực. Trong đó, ông đã giao Công an TP chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường lấy mẫu cá, nước đưa đi giám định, xét nghiệm nhằm làm rõ nguyên nhân cá chết. Yêu cầu các đơn vị lấy nhiều mẫu nước ở nhiều điểm khác nhau quanh khu vực hồ (trên 10 mẫu) để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác, khách quan.

Ngọc Châm