CATP Đà Nẵng: Chiến công đầu tiên của lực lượng An ninh mạng và phòng, chống tôi phạm công nghệ cao

17/02/2022, 17:39

CATP Đà Nẵng: Chiến công đầu tiên của lực lượng An ninh mạng và phòng, chống tôi phạm công nghệ cao - Chiều 16/2/2022, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an TP Đà Nẵng phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự kiểm tra ngôi nhà số 29 Trần Nhân Tông, Phường Thọ Quang, quận Sơn Trà bắt giữ đối tượng Phạm Văn Sơn, sinh năm 1987, HKTT xã Đoàn Hùng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương, về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng internet lừa đảo chiếm đoạt tài sản tạm giữ nhiều tang vật liên quan đến việc phạm tội.

Đối tượng Phạm Văn Sơn tại cơ quan Công an.

Tại cơ quan Công an, bước đầu Sơn đã thừa nhận hành vi phạm tội, qua kiểm tra, xác minh ban đầu thống kê có hơn 60 bị hại tại TP Đà Nẵng và các địa phương trên cả nước với tổng số tiền chuyển vào các tài khoản là tương đối lớn.

Thủ đoạn của Sơn là sử dụng sim rác, tạo các tài khoản trên mạng xã hội tên “Vốn tư nhân”, “Hungvon”, “Nguyenvo”, đăng tải thông tin trên các hội nhóm về việc cho vay tiền thủ tục đơn giản và không cần thế chấp tài sản. Nhiều bị hại liên hệ và được Sơn yêu cầu chuyển tiền phí bảo hiểm khoản vay. Sau khi bị hại tin tưởng chuyển tiền, Sơn chặn liên hệ với bị hại.

Sơn khai nhận lên mạng tải các hình ảnh Giấy tờ tùy thân cá nhân, nhờ vợ hiện đang là nhân viên Ngân hàng tự ký vào tờ khai mở 03 tài khoản tại ngân hàng nơi vợ Sơn đang công tác. Sau thời gian dùng 3 tài khoản trên để nhận dòng tiền lừa đảo, vợ Sơn đã làm thủ tục khóa các tài khoản trên.
Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao đã thu thập tài liệu chứng minh được hành vi phạm tội của Sơn. Trước những tài liệu, chứng cứ thu thập được Sơn đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Xin chúc mừng chiến công đầu tiên Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an TP Đà Nẵng.

PV