Cảnh sát biển Việt Nam: Tiếp tục hành trình ý nghĩa lan tỏa tình yêu biển, đảo 

13:09 17/09/2023 - Văn hóa xã hội
Tiếp tục hành trình ý nghĩa lan tỏa tình yêu biển đảo, xây dựng niềm tin, trách nhiệm, nâng cao nhận thức, tăng cường đoàn kết quân - dân, tình cảm tương thân tương ái, xây dựng lòng yêu nước, yêu biển, đảo quê hương cho các tầng lớp nhân dân, trong 02 ngày (16, 17/9/2023), Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển phối hợp với UBND Thành phố Lạng Sơn tổ chức Cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” và các hoạt động an sinh xã hội tại địa phương.

Sâu nặng nghĩa tình

Đã thành một thông lệ đẹp, hơn mười năm qua, hoạt động an sinh xã hội đã trở thành một nội dung được tổ chức thường xuyên cùng với chương trình Cuộc thi "Em yêu biển đảo quê hương" diễn ra tại các tỉnh thành. Thông qua các hoạt động, chương trình mong muốn giáo dục các thế hệ trẻ trong nhiệm vụ bảo vệ biển, bảo vệ môi trường, xây dựng trách nhiệm với cộng đồng, xây dựng được mối đoàn kết thống nhất, trong đó có các lực lượng vũ trang;…

Đoàn công tác dâng hương tại Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tại Lạng Sơn, Thành đoàn Lạng Sơn cùng với cán bộ đoàn viên thanh niên các xã, các đơn vị lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn tỉnh và lực lượng Cảnh sát biển ra quân chiến dịch làm sạch môi trường “Vì một Việt Nam xanh” tổ chức thu gom rác thải, tu sửa vườn cây, tiểu cảnh, tuyên truyền phòng chống rác thải nhựa tại Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và tượng đài đồng chí Hoàng Văn Thụ.

Đặc biệt, tiếp nối hoạt động sâu nặng nghĩa tình, thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn, lãnh đạo Cảnh sát biển đã cùng đoàn công tác đến thăm tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Kim; các Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân: Nông Văn Định, Dương Công Sửu, Nông Văn Phiao.

Trung tướng Bùi Quốc Oai - Chính ủy Cảnh sát biển thăm, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Kim.

Dẫn đầu đoàn công tác số 2 tới thăm và tặng quà hai Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Dương Công Sửu và Nông Văn Phiao, Thiếu tướng Lê Quang Đạo - Tư lệnh Cảnh sát biển đã trình bày tóm tắt thành tích của Cảnh sát biển những năm qua, cũng như ý nghĩa, mục đích Cuộc thi "Em yêu biển đảo quê hương". Theo Thiếu tướng Lê Quang Đạo, hai mươi lăm năm qua, Cảnh sát biển Việt Nam đã làm tốt chức năng nhiệm vụ là thực thi nhiệm vụ trên biển, bảo vệ an ninh quốc gia an toàn, chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia trên các vùng biển. Hiện nay, ngoài nhiệm vụ duy trì, bảo vệ phục vụ quyền biển đảo thì có chức danh nhiệm vụ an ninh trật tự, cứu hộ cứu nạn, đấu tranh phòng chống tội phạm, đặc biệt là công tác tuyên truyền đối với nhân dân cả nước trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ chủ quyền biên giới biển đảo Tổ quốc. Trong đó, với mong muốn sẽ tạo bờ vai vững chắc cho ngư dân vươn khơi bám biển, tạo thế trận lòng dân trên biển, Cảnh sát biển Việt Nam đã thực hiện ký kết chương trình phối hợp với 28 tỉnh thành ven biển và có một nội dung rất đặt biệt là cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” hiện đã lan tỏa trên toàn quốc và được Trung ương, Chính phủ, Quân ủy Trung ương Bộ Quốc phòng đánh giá rất là cao. Hôm nay, Cảnh sát biển Việt Nam tổ chức Cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” tại Lạng Sơn - tỉnh đầu tiên ở ngoài phạm vi 28 tỉnh phối hợp tổ chức Cuộc thi và thực hiện các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức về biển, đảo.

Thiếu tướng Lê Quang Đạo - Tư lệnh Cảnh sát biển trao quà tặng Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Dương Công Sửu.

Là người đã gắn bó nhiều năm công tác ở Lạng Sơn (trước khi về công tác tại Cảnh sát biển), với Thiếu tướng Lê Quang Đạo chuyến công tác tại đây không chỉ có mang tính chất công việc mà còn có ý nghĩa như chuyến trở về, tri ân mảnh đất, con người đã đùm bọc, yêu thương, cho ông cơ hội trưởng thành. Tư lệnh Cảnh sát biển xúc động bày tỏ trong chuyến thăm Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân: Trung tướng Dương Công Sửu, Đại tá Nông Văn Phiao - cũng là thủ trưởng trước đây của ông, với tinh thần uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây và biết ơn sự hi sinh của các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, ông mong các thủ trưởng về nghỉ chế độ luôn dồi dào sức khỏe để tiếp tục quan tâm đến quân đội nhân dân Việt Nam, đến công tác quân sự quốc phòng địa phương tỉnh Lạng Sơn, đặc biệt quan tâm đến tình hình biển đảo, để có những đóng góp, tham mưu kịp thời, thiết thực.

Thiếu tướng Lê Quang Đạo xúc động khi gặp lại Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nông Văn Phiao.

Thông tin về hoạt động đền ơn đáp nghĩa, Đại tá Bùi Đại Hải, Phó Chủ nhiệm chính trị Cảnh sát biển Việt Nam cho biết, thời gian qua, cùng với tổ chức Cuộc thi "Em yêu biển đảo quê hương", những năm qua, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã huy động được khoảng 12 tỷ đồng từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà tài trợ để thực hiện các hoạt động an sinh xã hội, bảo vệ môi trường; tặng trên 2.300 suất quà cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng và hơn 3.740 suất học bổng, trên 1.650 xe đạp, hơn 16.000 cuốn vở học sinh; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho trên 2.670 lượt người...

Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển tặng quà cho các cán bộ lão thành cách mạng, thương bệnh binh và thân nhân gia đình liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Trong dịp này, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã tặng 58 suất quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, thương bệnh binh, gia đình chính sách và tặng 70 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi thành phố Lạng Sơn.

Những kỳ vọng đưa biển đảo về với vùng biên

Điểm nhấn của chương trình phối hợp lần này là cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương”. Cuộc thi đã thu hút gần 100 em học sinh đến từ 5 trường THCS Vĩnh Trại, Hoàng Văn Thụ, Tam Thanh, Chi Lăng, Hoàng Đồng. Cuộc thi nhằm tuyên truyền, giáo dục và nâng cao sự hiểu biết của thầy - cô giáo, học sinh và nhân dân địa phương về biển, đảo Việt Nam, Luật Biển Việt Nam năm 2012, Luật Cảnh sát biển Việt Nam năm 2018; tuyên truyền về phòng chống ma túy, tội phạm, bạo lực học đường...

Các đại biểu theo dõi Cuộc thi "Em yêu biển đảo quê hương". 

Tại cuộc thi, Đại tá Bùi Đại Hải, Phó Chủ nhiệm chính trị Cảnh sát biển Việt Nam cho biết, hơn 10 năm qua, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển và các cơ quan, đơn vị trực thuộc đã chủ trì, phối hợp, tổ chức gần 100 Cuộc thi "Em yêu biển đảo quê hương" trên địa bàn 28 tỉnh, thành phố. Cuộc thi đã thu hút sự tham gia của 272 trường Trung học Cơ sở với hơn 6.770 học sinh trực tiếp thi.

Cuộc thi thực sự đã trở thành ngày hội, bồi đắp thêm tình yêu biển, đảo của Tổ quốc, nâng cao ý thức trách nhiệm cho thế hệ trẻ ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Cuộc thi là điểm sáng nổi bật, thể hiện sự sáng tạo của Cảnh sát biển Việt Nam trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa sâu rộng trong xã hội...

Cuộc thi đã thu hút gần 100 em học sinh tham gia.

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch UBND thành phố Lạng Sơn Nguyễn Văn Hạnh đã khẳng định, cuộc thi là một trong những hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật hiệu quả. Đây còn là sân chơi lành mạnh, bổ ích, hoạt động ngoại khóa thiết thực trong giáo dục, trang bị kiến thức về biển, đảo Tổ quốc cho học sinh, góp phần quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, "thế trận lòng dân" ngày càng vững chắc...

Cuộc thi đã diễn ra sôi nổi với sự tham gia cổ vũ của đông đảo các đồng chí lãnh đạo, thầy, cô giáo, cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển và học sinh các trường có thí sinh dự thi. Sau thời gian tranh tài sôi nổi, ban tổ chức đã tìm ra 3 em học sinh thuộc các trường THCS: Chi Lăng, Tam Thanh và Hoàng Đồng có thành tích tốt và trao giải Nhất. Ban tổ chức cũng đã trao 1 giải Nhì, 1 giải Ba, 6 giải Khuyến khích cho các thí sinh.

Các thí sinh đưa ra đáp án trả lời câu hỏi cuộc thi.

Hào hứng tham gia cuộc thi, các em học sinh càng thêm yêu đất nước Việt Nam, rèn luyện thật tốt để sau này góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. Em Lý Thùy Chi - Lớp 9A1 Trường THCS Hoàng Đồng đạt giải Nhất cuộc thi chia sẻ: "Thông qua cuộc thi em tích lũy được rất nhiều kiến thức về biển đảo, hiểu biết thêm về biển đảo các vấn đề xung quanh biển đảo của chúng ta, em thực sự muốn góp thêm sức mình để bảo vệ biển đảo tổ quốc. Em mong muốn sẽ học tập thật tốt để sau này có cơ hội đứng trong hàng ngũ lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam trực tiếp bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc".

Trao giải cho các em đạt giải tại cuộc thi.

Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” là hoạt động thường xuyên của tuổi trẻ lực lượng Cảnh sát biển. Sự thành công của cuộc thi lần này một lần nữa khẳng định sự sáng tạo, hiệu quả của một mô hình tuổi trẻ tiêu biểu toàn quân. Chia sẻ về cuộc thi, Trung tướng Bùi Quốc Oai - Chính ủy Cảnh sát biển bày tỏ: Với cuộc thi này, chúng tôi đặt ra rất nhiều kỳ vọng. Trước hết, tăng cường nhận thức, hiểu biết của giáo viên, học sinh về biển, đảo Việt Nam, từ đó nêu cao trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, nhân dân và đặc biệt là các em học sinh - thế hệ trẻ tương lai của đất nước trách nhiệm về bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc. Thứ hai, đối với vùng sâu vùng xa, đặc biệt các tỉnh miền núi, đây là những nơi ít có điều kiện tiếp cận các thông tin về biển đảo, vì vậy chúng tôi kỳ vọng làm sao mang thật nhiều nội dung, kiến thức biển đảo cho các em học sinh… Thời gian tới, Cảnh sát biển sẽ giao cho các phòng ban cơ quan liên quan nghiên cứu đổi mới nội dung, hình thức tổ chức, mở rộng nội dung, không chỉ dừng ở việc tìm hiểu Luật biển, Luật cảnh sát biển, truyền thống địa phương mà sẽ hướng tới các nội dung phù hợp với lứa tuổi học sinh; đồng thời tăng cường sự phối hợp của các cơ quan, đơn vị tham gia, mở rộng đối tượng tham dự cuộc thi.

* Trước đó, ngày 16/9, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền về biển, đảo và Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam cho gần 300 cán bộ, nhân dân, giáo viên, học sinh, cựu chiến binh, đoàn viên thanh niên và lực lượng vũ trang trên địa bàn TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn; trưng bày 100 ảnh về biển, đảo Tổ quốc và hoạt động của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lạng Sơn.

Nam Giao

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Bộ Công thương đánh giá cao sự phối hợp và vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan báo chí, góp phần tuyên truyền chủ trương, chính sách đồng thời phổ biến kịp thời kiến thức, điển hình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đến người dân, doanh nghiệp, cơ quan, công sở trên khắp cả nước.
Phải “công tâm, khách quan, khoa học, đặt lợi ích của quốc gia - dân tộc, của Đảng, của nhân dân lên trên hết, trước hết”. Thông điệp trong bài phát biểu quan trọng "Một số vấn đề cần được đặc biệt quan tâm trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIV của Đảng" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIV của Đảng ta mới đây thu hút sự quan tâm, đồng tình của đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân cả nước.
Ngày 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng đã tiến hành phiên họp đầu tiên. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban chủ trì Phiên họp. Tạp chí Người Làm Báo trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng.
Ngày 1/2/2024, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô Hà Nội diễn ra lễ công bố và trao Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VIII năm 2023, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị quan trọng, được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2024).
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top