Cảnh giác với thủ đoạn giả mạo hình ảnh trong các cuộc gọi qua Facebook để lừa tiền

08:15 09/08/2022 - Pháp luật
Công an quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận đang tìm bị hại trong vụ án “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” do bị can Phan Văn Trí (sinh năm 2003, hộ khẩu thường trú tỉnh Gia Lai, nơi cư trú quận Bình Thạnh) và đồng bọn thực hiện với thủ đoạn rất tinh vi.

Cơ quan Công an đề nghị ai là nạn nhân vui lòng liên hệ Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Bình Thạnh để trình báo.

Trước đó, vào tháng 6/2022, qua công tác nắm tình hình, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Hồ Chí Minh phát hiện nhóm đối tượng có dấu hiệu sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook, sau đó nhắn tin mượn tiền và chiếm đoạt. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đơn vị xác định nhóm đối tượng trên do Phan Văn Trí cầm đầu.

Thủ đoạn phạm tội của Trí như sau: Lợi dụng nhu cầu của một số người, đặc biệt là những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội (ca sĩ, diễn viên…), đối tượng quảng cáo trên mạng xã hội về việc có khả năng làm dịch vụ "tích xanh" cho tài khoản Facebook (một tính năng mà Facebook dùng để xác thực và khẳng định Facebook cá nhân/fanpage là chính chủ). Khi có khách đặt làm "tích xanh", các đối tượng yêu cầu khách hàng phải cung cấp thông tin như tên đăng nhập, mật khẩu, địa chỉ email, hình ảnh giấy tờ tùy thân (Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, Bằng lái xe…). 

Khi có thông tin đăng nhập tài khoản Facebook của khách hàng, các đối tượng nghiên cứu tin nhắn cũ của khách đã nhắn với bạn bè trước đó nhằm mô phỏng văn phong, cách nói chuyện. Sau đó nhắn tin cho bạn bè trong danh bạ Facebook của nạn nhân để mượn tiền. Đặc biệt, các đối tượng sử dụng công nghệ để thực hiện giả mạo hình ảnh chủ sở hữu tài khoản Facebook trong các cuộc gọi với nạn nhân, đồng thời mở tài khoản ngân hàng trùng tên với chủ tài khoản Facebook để tạo dựng niềm tin và đề nghị chuyển vào tài khoản này, sau đó chiếm đoạt tài sản.

Ngày 20/7, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp cùng Công an quận Bình Thạnh kiểm tra, mời làm việc đối với Phan Văn Trí và các đối tượng liên quan.

Tại Cơ quan Công an, Phan Văn Trí thừa nhận với thủ đoạn trên. Trí cùng đồng bọn chiếm đoạt tài khoản Facebook của chị P.T.T.H. (sinh năm 1980, ngụ tại Quận 7, nghề nghiệp diễn viên), sau đó mạo danh chị H. để nhắn tin mượn và chiếm đoạt tiền của anh N.Đ.K. (sinh năm 1993, ngụ quận Bình Thạnh) và anh H.L.Đ. (sinh năm 1983, ngụ quận Gò Vấp) với tổng số tiền hơn 200 triệu đồng. Qua điều tra ban đầu, Công an đã xác định có khoảng hơn 20 người là nạn nhân của nhóm này.

Ngày 29/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Bình Thạnh đã ra quyết định khởi tố bị can Phan Văn Trí về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 290, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Bình Thạnh đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, củng cố tài liệu, chứng cứ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo TTXVN

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
Bình luận, cũng như phỏng vấn, có thể vừa là phương pháp vừa là thể loại báo chí. Theo Từ điển bách khoa Việt Nam (Trung tâm Từ điển bách khoa Việt Nam, 1995) thì: “Bình luận (thông tin) là sự phân tích, đánh giá một vấn đề (chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, kỹ thuật...) trên các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền, phổ biến, thuyết phục người nghe, người đọc... Bình luận chủ yếu vận dụng trí tuệ và tư duy logic để phân tích, đánh giá. Bình luận là vũ khí của báo chí nói riêng và các phương tiện thông tin đại chúng khác khi thực hiện các chức năng thông tin, tuyên truyền”.
Bộ Công thương đánh giá cao sự phối hợp và vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan báo chí, góp phần tuyên truyền chủ trương, chính sách đồng thời phổ biến kịp thời kiến thức, điển hình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đến người dân, doanh nghiệp, cơ quan, công sở trên khắp cả nước.
Phải “công tâm, khách quan, khoa học, đặt lợi ích của quốc gia - dân tộc, của Đảng, của nhân dân lên trên hết, trước hết”. Thông điệp trong bài phát biểu quan trọng "Một số vấn đề cần được đặc biệt quan tâm trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIV của Đảng" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIV của Đảng ta mới đây thu hút sự quan tâm, đồng tình của đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân cả nước.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top