Cánh diều vàng mùa thứ 20: Không gian điện ảnh ngập tràn phố biển

15:08 08/09/2023 - Văn hóa xã hội
Trong không khí chào mừng lễ trao giải Cánh diều vàng lần thứ 20 năm 2023 diễn ra vào ngày 9/9 tại Nhà hát Đó (thuộc Vega City Nha Trang), không gian điện ảnh đã ngập tràn tại các địa điểm mang dấu ấn của Khánh Hòa.

Không gian điện ảnh

Lễ trao giải thưởng Cánh diều vàng năm 2023 đánh dấu lần đầu tiên thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Khánh Hòa, đại diện là Sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT), với Hội Điện ảnh Việt Nam, Công ty Cổ phần Vega City (thuộc Tập đoàn KDI Holdings). Để sự kiện diễn ra trang trọng, ý nghĩa, mang đến những hiệu quả tích cực, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành kế hoạch phối hợp tổ chức giải thưởng Cánh diều vàng năm 2023. Theo đó, từ ngày 1-9/9 diễn ra chuỗi các hoạt động liên quan đến sự kiện này.

Lễ trao giải Cánh diều vàng lần thứ 20 năm 2023 diễn ra tại Nhà hát Đó (thuộc Vega City Nha Trang)_Ảnh: ĐVCC. 

Theo ông Đặng Quốc Văn, Phó Giám đốc Sở VH-TT, Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh đã tuyên truyền, quảng bá trực quan ở khu vực Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh, Công ty Cổ phần Vega City, các tuyến đường Trần Phú, Phạm Văn Đồng, 2-4, 23-10... Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh cũng thực hiện chiếu phim lưu động những tác phẩm điện ảnh đạt giải Cánh diều vàng qua các năm ở khu vực công viên bờ biển TP. Nha Trang và tại các địa phương vùng sâu, vùng xa của tỉnh. Sở VH-TT đã làm việc cụ thể với các cơ quan, doanh nghiệp liên quan để đảm bảo công tác an ninh, an toàn, cung cấp điện...

Chiếu phim lưu động các tác phẩm đạt giải Cánh diều vàng phục vụ người dân vùng sâu, vùng xa_Ảnh: Mã Phương/BKH.

Lễ hội ẩm thực với 22 gian hàng trong khuôn viên Vega City Nha Trang, giới thiệu những sản phẩm đặc trưng như: Yến sào, cà phê, sâm Ngọc Linh... đã diễn ra. Bên cạnh đó, khu vực chiếu phim trên bãi biển mang đến các bộ phim tham gia giải thưởng Cánh diều vàng năm nay miễn phí. Hoạt động với chủ đề “Hừng đông rực rỡ” với nghi thức chào cờ đón ánh bình minh tại Quảng trường 2-4 của các nghệ sĩ, diễn viên về tham gia Cánh diều vàng vào sáng 9-9 cũng đã được chuẩn bị xong. Ngoài ra, các nghệ sĩ, diễn viên sẽ thực hiện đạp xe cổ động bảo vệ môi trường trên một số tuyến phố chính.

Bức tường danh vọng tại Vega City Nha Trang_Ảnh: ĐVCC. 

Đặc biệt, Bức tường danh vọng tại Vega City Nha Trang để ghi nhận, vinh danh những cá nhân, tập thể xuất sắc, có nhiều đóng góp quan trọng cho nền nghệ thuật thứ 7 của nước nhà. Bức tường có 433 ngôi sao, đại diện cho 107 tác phẩm tiêu biểu, 297 cá nhân xuất sắc là các tác giả, nghệ sĩ, diễn viên, người làm phim và 29 nhà điện ảnh gạo cội của nền điện ảnh Việt Nam.

Cánh diều vàng lần thứ 20

Sự kiện lễ trao giải Cánh diều vàng lần thứ 20 năm 2023 diễn ra vào ngày 9/9, thu hút hơn 300 nghệ sĩ, diễn viên trong nước tham gia, là những nghệ sĩ gạo cội như: NSND Trà Giang, Kim Xuân, Cát Phượng, Đào Bá Sơn…, và những gương mặt trẻ triển vọng như: Thanh Sơn, Khả Ngân, Doãn Quốc Đam, Thanh Duy, Huyền Lizzie, Quỳnh Kool, Hariwon… 

Ngày hội Cánh diều vàng năm 2023 còn có sự tham dự của các khách mời quốc tế đại diện Ban tổ chức Liên hoan phim châu Á (AWFF) tại Mỹ. Đơn vị này chủ yếu giới thiệu các tác phẩm cho phim truyện quốc tế hay nhất và phim điện ảnh hay nhất được đề cử giải Oscar và Quả cầu vàng từ châu Á, với mục đích quảng bá, tăng cường mối quan hệ giữa ngành công nghiệp điện ảnh châu Á và Hollywood. Tham dự sự kiện lần này, những đại diện của AWFF hứa hẹn sẽ mang các bộ phim đạt giải năm nay và những năm tiếp theo công chiếu trong Liên hoan phim châu Á tại Mỹ.

Ông Đỗ Tuấn Anh, Tổng Giám đốc Tập đoàn KDI Holdings, chủ đầu tư Dự án Vega City Nha Trang, cho biết: “Không phải ngẫu nhiên chúng tôi quyết định đăng cai tổ chức giải Cánh diều vàng. Trong định hướng phát triển của tập đoàn, chúng tôi luôn tôn trọng, đề cao và mong muốn phát triển văn hóa địa phương, đồng thời góp phần thúc đẩy việc phát triển du lịch của Nha Trang, Khánh Hòa. 

Nhà hát Đó là địa điểm thường niên tổ chức giải thưởng_Ảnh: ĐVCC. 

Và Nhà hát Đó tại Vega City Nha Trang, địa điểm thường niên tổ chức giải thưởng, là một quyết định mang tính chiến lược. Nhà hát Đó không chỉ đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe về biểu diễn nghệ thuật, đây còn là một công trình mang đậm bản sắc văn hóa Việt, góp phần quảng bá nét đẹp văn hóa Việt. 

Ông Đỗ Tuấn Anh cũng bày tỏ mong muốn: “Tôi kỳ vọng sẽ có nhiều tập đoàn kinh tế trong nước quan tâm, cùng chung sức với chúng tôi tham gia hỗ trợ, phát triển chiến lược du lịch điện ảnh của tỉnh Khánh Hòa, để xây dựng thành phố điện ảnh mang tầm quốc tế tại Việt Nam”.

Tại đêm diễn ra lễ trao giải Cánh diều vàng lần thứ 20 năm 2023, ban tổ chức bố trí 2 màn hình LED để khán giả có thể xem trực tiếp chương trình trao giải bên trong Nhà hát Đó. Bên cạnh đó, người dân và du khách ở khu vực trung tâm thành phố cũng có thể xem diễn biến của hoạt động thảm đỏ, chương trình lễ trao giải qua màn hình LED kích thước lớn tại Quảng trường 2-4.

Thanh Bình 

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
Bình luận, cũng như phỏng vấn, có thể vừa là phương pháp vừa là thể loại báo chí. Theo Từ điển bách khoa Việt Nam (Trung tâm Từ điển bách khoa Việt Nam, 1995) thì: “Bình luận (thông tin) là sự phân tích, đánh giá một vấn đề (chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, kỹ thuật...) trên các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền, phổ biến, thuyết phục người nghe, người đọc... Bình luận chủ yếu vận dụng trí tuệ và tư duy logic để phân tích, đánh giá. Bình luận là vũ khí của báo chí nói riêng và các phương tiện thông tin đại chúng khác khi thực hiện các chức năng thông tin, tuyên truyền”.
Bộ Công thương đánh giá cao sự phối hợp và vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan báo chí, góp phần tuyên truyền chủ trương, chính sách đồng thời phổ biến kịp thời kiến thức, điển hình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đến người dân, doanh nghiệp, cơ quan, công sở trên khắp cả nước.
Phải “công tâm, khách quan, khoa học, đặt lợi ích của quốc gia - dân tộc, của Đảng, của nhân dân lên trên hết, trước hết”. Thông điệp trong bài phát biểu quan trọng "Một số vấn đề cần được đặc biệt quan tâm trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIV của Đảng" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIV của Đảng ta mới đây thu hút sự quan tâm, đồng tình của đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân cả nước.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top