Cần thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch COVID - 19 trong các cơ sở giáo dục

14/09/2022, 16:27

Mới đây, Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn sử dụng khẩu trang phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi công cộng, trong đó, khu vực trường học không còn quy định phải đeo khẩu trang.

Những quy định về phòng, chống dịch đã được nới lỏng. Tuy nhiên, dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, khó lường, có nguy cơ xuất hiện các biến chủng mới. Do đó, trong văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục thể chất, hoạt động thể thao và y tế trường học năm học 2022-2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề ra nhiệm vụ chung của toàn ngành là tiếp tục tăng cường, thực hiện các biện pháp phòng ngừa và ứng phó với tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 cùng các dịch bệnh khác trong trường học. 

Học sinh phải đeo khẩu trang lớp học_Ảnh internet

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các cơ sở giáo dục triển khai, sử dụng hiệu quả tài liệu truyền thông nâng cao năng lực về phòng, chống dịch bệnh và công tác y tế trường học. Các cơ sở tăng cường trách nhiệm trong việc chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế địa phương để thực hiện, giám sát, kiểm tra, theo dõi, phát hiện sớm, xử lý kịp thời các trường hợp mắc bệnh và có nguy cơ về sức khỏe trong trường học.

Ông Nguyễn Thanh Đề, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, đối với việc phòng, chống dịch COVID -19 và các dịch bệnh khác trong trường học, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục chỉ đạo thực hiện Kế hoạch tổng thể của ngành thích ứng với tình hình dịch COVID -19, bảo đảm tổ chức dạy và học an toàn, chất lượng. Thực hiện nghiêm túc các quy định của cơ quan có thẩm quyền và hướng dẫn của ngành Y tế về phòng, chống dịch COVID -19; không chủ quan, lơ là, lơi lỏng; chủ động nắm chắc tình hình, dự báo dịch COVID -19 có thể diễn biến phức tạp để xây dựng kế hoạch, phương án phối hợp đảm bảo an toàn sức khỏe cho trẻ em, học sinh, sinh viên, cán bộ, nhà giáo, sẵn sàng ứng phó với tác động tiêu cực của dịch đối với ngành Giáo dục.

Cùng với đó, ngành Giáo dục phải thường xuyên tăng cường công tác truyền thông, phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế để hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng COVID -19 cho trẻ em, học sinh, sinh viên. Đồng thời, xây dựng kế hoạch và phối hợp với ngành Y tế tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn trẻ em, học sinh, sinh viên kiến thức, kỹ năng bảo vệ sức khỏe; phòng, chống dịch COVID -19 cũng như các loại dịch bệnh khác.

Trà Vũ (tổng hợp)