Cần có những tiêu chí chuẩn

02/01/2022, 22:25

Cần có những tiêu chí chuẩn - Hằng năm Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Long xây dựng kế hoạch thi đua và phát động đến các chi hội, trong đó mục tiêu đặt ra là xây dựng các cấp Hội vững mạnh.

Đại hội Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Long lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025

HỘI NHÀ BÁO TỈNH VĨNH LONG

Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Long luôn phối hợp chặt chẽ cùng các cơ quan báo chí xây dựng đội ngũ người làm báo đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Hằng năm Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Long xây dựng kế hoạch thi đua và phát động đến các chi hội, trong đó mục tiêu đặt ra là xây dựng các cấp Hội vững mạnh.

Hội Nhà báo tỉnh đề ra các tiêu chí cụ thể, mỗi Hội Nhà báo tỉnh và các chi hội sẽ đạt bao nhiêu Giải Báo chí cấp Quốc gia, các ngành của Trung ương, của khu vực (Giải Báo chí khu vực Đồng bằng sông Cửu Long), Giải Báo chí của Hội Nhà báo tỉnh và kể cả tác phẩm được xét chọn hỗ trợ kinh phí sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao do Hội Nhà báo Việt Nam tài trợ. Trong quá trình tác nghiệp, không có hội viên hoặc nhà báo vi phạm đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam hoặc tham gia mạng xã hội; hội viên các cơ quan báo chí đoàn kết nhau trong tác nghiệp…

Các tiêu chí này được lãnh đạo các cơ quan báo chí phối hợp với Hội Nhà báo xem là những tiêu chuẩn thi đua hằng năm của cán bộ, phóng viên, biên tập viên. Tiêu chí đưa ra tưởng chừng như rất dễ nhưng để đạt được, phải có sự phối hợp triển khai giữa thường trực Hội với Ban thư ký Liên chi hội và các chi hội, đặc biệt là có sự tham gia của các ban biên tập trong gợi ý lựa chọn đề tài, phân công phóng viên thực hiện, kiểm tra, đôn đốc. Từ kinh nghiệm thực tế, người làm công tác Hội cũng hãy xem mình là nhà báo đang tác nghiệp, không chỉ nắm vững được tinh thần chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền để vận dụng triển khai đến hội viên, mà cần phải lắng nghe từ thực tế cuộc sống, từ những gì hội viên đang cần Hội tham gia tháo gỡ.

Hội là “mái nhà chung”, đoàn kết, tập hợp hội viên nhưng mái nhà thật sự cần thì hội viên sẽ quy tụ về.

Ông Lê Văn Tòa – Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Lâm Đồng phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí năm 2021

HỘI NHÀ BÁO TỈNH LÂM ĐỒNG

Trong công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí, công tác phối hợp được thực hiện ở việc, hằng năm, Hội Nhà báo tỉnh căn cứ vào nhu cầu về đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ của hội viên và các cơ quan báo chí để xây dựng kế hoạch tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho hội viên. Trung bình mở từ 2 - 3 lớp/năm. Hội Nhà báo chịu trách nhiệm chiêu sinh, mời giảng viên, tổ chức lớp học. Báo, Đài chịu trách nhiệm cử hội viên tham gia; chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ lớp học.

Đối với việc phối hợp trong hoạt động đi thực tế, tác nghiệp, giao lưu báo chí, Hội Nhà báo chịu trách nhiệm thông báo, liên lạc địa điểm, tổ chức chuyến đi. Báo, Đài chịu trách nhiệm cử cán bộ, hội viên tham gia. Kinh phí thực hiện sẽ được thống nhất trích một phần từ nguồn Đề án “Hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao”; tùy điều kiện cụ thể, Báo, Đài chịu trách nhiệm đóng góp một phần kinh phí phù hợp.

Bên cạnh phối hợp trong việc tổ chức, tham gia hội thảo, hội thao báo chí, liên hoan tiếng hát người làm báo khu vực Tây Nguyên hằng năm; quy chế phối hợp còn được thực hiện rất hiệu quả trong công tác xã hội từ thiện. Theo quy chế, Hội - Báo - Đài bàn, thống nhất mục tiêu chung của năm, phân công thực hiện nhiệm vụ. Hội có trách nhiệm tìm nguồn tài trợ từ các doanh nghiệp tặng xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó. Báo tìm nguồn tài trợ xây dựng nhà tình nghĩa, phụng dưỡng bà mẹ Việt Nam anh hùng, trao học bổng cho học sinh nghèo. Đài có nghĩa vụ thực hiện chương trình “Hoa Cúc Trắng” nhằm hỗ trợ học sinh nghèo đặc biệt khó khăn hiếu học và chương trình “Vòng tay nhân ái”, nhằm hỗ trợ tiền và vật chất khác cho các hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

Vấn đề xây dựng quy chế phối hợp giữa các cơ quan báo chí với Hội Nhà báo ở địa phương là vô cùng cần thiết. Việc ký kết quy chế phối hợp “Hội – Báo - Đài”của Hội Nhà báo Lâm Đồng đã cụ thể hóa sự ràng buộc này. Đây là việc cần làm, phân định rõ trách nhiệm của các cơ quan báo chí với Hội Nhà báo và công tác Hội suốt nhiều năm qua. Từ chìa khóa thành công của mô hình “Hội – Báo - Đài” tại Hội Nhà báo tỉnh Lâm Đồng, mong rằng mỗi cấp Hội sẽ xây dựng được quy chế phối hợp hiệu quả, phù hợp với điều kiện Hội mình.

PV