Báo chí với cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí

22/04/2020, 23:29

Báo chí với cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí - Ban Thường trực Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Báo Nhân dân và Hội Nhà báo Việt Nam vừa phối hợp tổ chức Hội thảo Báo chí với công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Quang cảnh hội thảo. 

Tham dự Hội thảo có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân dân; Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cùng các đại biểu là lãnh đạo một số cơ quan bộ, ngành, cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội và đông đảo phóng viên đến dự và đưa tin. 

Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh, báo chí - truyền thông có vai trò to lớn trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, không chỉ là vấn đề nhận thức, vấn đề lý luận, mà thực tiễn đã và đang ngày càng chứng minh điều đó.

Tuy nhiên, trên thực tế không phải ở đâu và lúc nào, vấn đề này cũng được nhận thức một cách đầy đủ như nó cần được nhận thức. Và không phải lúc nào báo chí, nhà báo cũng được tạo điều kiện để tham gia đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn vẻ vang đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó và luật pháp quy định là “phát hiện, nêu gương người tốt, việc tốt, nhân tố mới, điển hình tiên tiến; đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật và các hiện tượng tiêu cực trong xã hội.

Đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân dân phát biểu khai mạc hội thảo. 

Một vấn đề nữa là chính bản thân các nhà báo không phải lúc nào cũng có đủ nhận thức, tri thức và kỹ năng tác nghiệp, để vừa tham gia đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí một cách có hiệu quả, vừa bảo đảm an toàn nghề nghiệp cho bản thân và cho cơ quan báo chí.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ mong muốn được lắng nghe ý kiến của các nhà báo, các chuyên gia để hiểu thêm thực tiễn phong phú, sáng tạo của nhà báo trong việc tham gia tích cực phòng chống tham nhũng. 

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận làm rõ vai trò của báo chí trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí; mối quan hệ và các nhân tố tác động tới vai trò này. Đặc biệt, cùng nhau góp phần tạo một cơ chế để những phát hiện của báo chí phải được cơ quan có trách nhiệm tiếp thu, xử lý.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đặt ra nhiều vấn đề xung quanh hoạt động thực tiễn của báo chí tham gia đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí; cơ chế phối hợp giữa MTTQ Việt Nam với các cơ quan báo chí, giữa các cơ quan báo chí với nhau trong việc thông tin, tuyên truyền về công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Các đại biểu nhấn mạnh để khắc phục những thách thức, rủi ro của nhà báo khi tác nghiệp, cần phải có cơ chế phối hợp thật tốt giữa MTTQ Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, các cơ quan báo chí, các cơ quan kiểm tra, thanh tra, các cơ quan đơn vị pháp luật, các bộ ngành liên quan... để giải quyết và xử lý những vụ việc do báo chí phát hiện và phản ánh.

Đồng thời nhấn mạnh, Hội Nhà báo Việt Nam cũng cần tổ chức những lớp tập huấn về kỹ năng, nghiệp vụ cho các nhà báo chuyên về lĩnh vực chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí về các nội dung như quan điểm đường lối của Đảng và Nhà nước về công tác này. 

Phóng viên điều tra cần nâng cao kiến thức pháp luật về vấn đề cần phản ánh và kỹ năng tác nghiệp đảm bảo tính đúng đắn pháp luật và giảm thiểu rủi ro trong quá trình tác nghiệp.

Hội thảo là dịp để cung cấp thông tin, định hướng nghề nghiệp cho các nhà báo sáng tạo tác phẩm báo chí tham dự Giải báo chí toàn quốc về phòng chống tham nhũng, lãng phí trong năm 2017 do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức, phát động vào ngày 4/1/2017 tại TP Cần Thơ. 

Một số hình ảnh tại hội thảo: 

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam điều hành buổi hội thảo. 

Nguyên Phó Chánh án TAND Tối cao Trần Văn Độ: "Dư luận báo chí là rất mạnh đối với các cơ quan tố tụng"

Nhà báo Hòa Văn, Giám đốc Cổng thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại hội thảo.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm kết thúc hội thảo. 

Các đại biểu trao đổi tại Hội thảo

Tin, bài: Thùy Dung

Ảnh: Sơn Hải