Cần chuyển lửa đấu tranh phòng chống tham nhũng về các địa phương

22/04/2020, 23:29

Cần chuyển lửa đấu tranh phòng chống tham nhũng về các địa phương - Đây là ý kiến của rất nhiều cử tri đặt ra đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong buổi tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Tp. Hà Nội chiều ngày 13/5.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn những ý kiến tâm huyết, sâu sắc, xác đáng của cử tri. Ảnh: TL

Tại buổi tiếp xúc, cử tri quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ cho rằng, thời gian qua, với sự quyết tâm cao của toàn Đảng mà đặc biệt dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Tổng Bí thư, công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, chống suy thoái, tiêu cực đã đạt được những kết quả tích cực. Nhiều vụ đại án phức tạp được đưa ra xét xử nghiêm minh, trong đó có cả các cán bộ cao cấp của Đảng, lấy lại lòng tin của Đảng viên và quần chúng nhân dân.

Cử tri bày tỏ: “Nhân dân nức lòng khi nghe Tổng bí thư nói: Ai nhụt chí thì đứng sang một bên để cho người khác làm”  Tuy nhiên cử tri mong muốn, công tác đấu tranh chống tham nhũng tiếp tục được đẩy mạnh hơn nữa trong thời gian tới, việc thu hồi tài sản từ các vụ án tham nhũng cần đạt hiệu quả cao hơn. Đồng thời cần khắc phục những lỗ hổng trong kiểm soát quyền lực để tránh tình trạng bè phái, cánh hẩu, lợi ích nhóm.

Cử tri Hà Nội mong muốn công tác đấu tranh chống tham nhũng tiếp tục được đẩy mạnh hơn nữa trong thời gian tới. Ảnh: TL

Cử tri cũng cho rằng, tình trạng tham ô, tham nhũng đã làm hàng nghìn tỷ đồng tiền thuế của dân và nhiều tài sản khác đã bị “giặc” tham nhũng vơ vét; kiến nghị Đảng Nhà nước lấy lại để chăm lo đời sống cho dân, để nâng lương cho cán bộ, công chức và người lao động. Đồng thời đề nghị Quốc hội, đại biểu Quốc hội tiếp tục giám sát cán bộ liên quan đến tài chính để không có cơ hội tham nhũng. Có cử tri cho rằng, chống tham nhũng ở Trung ương làm rất mạnh, “lò cháy đùng đùng” nhưng các địa phương thì im ắng quá”.

Bên cạnh đó, liên quan tới vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiều cử tri bày tỏ lo ngại trước tình trạng hàng giả, hàng nhái, thực phẩm bẩn tràn lan, đe dọa đến tính mạng và lợi ích của người dân. Một loạt vụ việc diễn ra gần đây như cà phê trộn pin, hồ tiêu trộn đá, thuốc chữa ung thư làm từ than tre…khiến cử tri bức xúc. Do đó, cử tri đề nghị, cần tăng cường công tác giám sát của Quốc hội, đại biểu Quốc hội, quản lý chặt chẽ và xử lý nghiêm minh những hành động vi phạm pháp luật.

Tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 14 tới đây, một số luật sẽ được cho ý kiến và thông qua, do đó cử tri đề nghị, liên quan tới luật hành chính kinh tế đặc biệt, luật an ninh mạng, luật giáo dục sửa đổi cần tiếp tục điều chỉnh, khắc phục những bất cập, tồn tại trong thực tiễn hiện nay, để luật thực sự phát huy hiệu quả khi đi vào đời sống.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung giải đáp những kiến nghị của cử tri. Ảnh: TL

Cũng tại buổi tiếp xúc, Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đại diện cho chính quyền địa phương giải đáp thỏa đáng những kiến nghị của cử tri liên quan tới quản lý đất đai, đảm bảo an ninh trật tự, đấu tranh phòng chống tham nhũng trên địa bàn.  

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn những ý kiến tâm huyết, sâu sắc, xác đáng của cử tri, nhấn mạnh Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội sẽ tổng hợp, làm căn cứ trình quốc hội tại kỳ họp tới. Tổng bí thư đã dành nhiều thời gian để chia sẻ với cử tri Hà Nội về công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, cho rằng đây là vấn đề hết sức khó khăn phức tạp và vô cùng quan trọng.

Tổng Bí thư chỉ rõ: Chống tham nhũng phải kết hợp thực hiện các nghị quyết khác của trung ương như cải cách tiền lương, cải cách bảo hiểm xã hội, nghị quyết về công tác cán bộ. Đó cũng là để chống tham nhũng nhưng phải làm đồng bộ,tất cả xã hội từ trên xuống dưới, phải xác định không vội vàng.

Tuy nhiên, Tổng bí thư lưu ý về lâu dài không chỉ “chống” mà cần “xây”. Chống rất quan trọng, làm quyết liệt nhưng không phải nhăm nhăm làm. Nếu ai đã trót nhúng chàm thì tự gột rửa, cái chính là phải nhận ra sai lầm, đặc biệt thu hồi được tài sản không để thất thoát, không chỉ xét xử mà phải có sự nhân đạo, nhân văn. Phong trào đang phát triển thành xu thế,  Lò nóng, thậm chí nóng rực lên rồi, Tuy nhiên vẫn còn nhiều việc phải làm; kiên trì, quyết tâm chứ không bỏ dở giữa chừng, làm đến cùng nhưng phải có cách thức. Vừa kiên quyết, quyết liệt nhưng phải nhân ái, nhân đạoi. Với đà này tôi tin chắc làm đến cùng, không bỏ giữa chừng. Phong trào đang phát triển thành xu thế, lò nóng rực rồi, nhưng còn nhiều việc phải làm", Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Đối với nhóm vấn đề khác cử tri bức xúc nêu ra, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị: Lãnh đạo thành phố Hà Nội tiếp tục quan tâm giải quyết những kiến nghị của cử tri.. Bên cạnh xử lý nghiêm, khắc phục hạn chế thì những sự việc mang tính cá biệt, không phải phổ biến cần có sự nhìn nhận, đánh giá khách quan, tránh gây hoang mang cho người dân, tạo cơ hội cho các đối tượng xấu lợi dụng để tuyên truyền chống phá.

Theo Quochoi.vn