Các cơ quan báo chí phải nỗ lực, đổi mới sáng tạo để hoàn thành tốt nhiệm vụ

22/04/2020, 23:29

Ngày 19/11, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TƯ ngày 18/3/2004 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa IX) về “Tiếp tục nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong thời kỳ mới”

Quang cảnh hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Văn Phong, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội...

Theo báo cáo tổng kết do Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Trần Xuân Hà trình bày, thực hiện Chỉ thị số 15-CT/TƯ, 15 năm qua, chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo thành phố Hà Nội có bước chuyển biến, thể hiện trên 4 nhóm kết quả: Đổi mới, kiện toàn tổ chức, phương thức hoạt động, nâng cao vai trò là tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp của những người làm báo Thủ đô; chú trọng bồi dưỡng nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ cho hội viên; động viên, khen thưởng, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của hội viên; tích cực tổ chức các hoạt động đối ngoại, hợp tác quốc tế.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đánh giá, qua 15 năm triển khai thực hiện, Chỉ thị số 37-CT/TW với 6 nhiệm vụ trọng tâm đã thực sự đi sâu vào cuộc sống. Đội ngũ người làm báo ngày càng được kiện toàn, đáp ứng tình hình mới.

Đặc biệt, với số lượng hội viên đông, hoạt động trên địa bàn rộng, song, Hội Nhà báo TP Hà Nội vẫn phát huy tốt vai trò, tổ chức phong phú các hoạt động tạo điều kiện để người làm báo Thủ đô đóng góp tích cực cho thành phố. Trong đó, nhiều hoạt động đã khẳng định được thương hiệu, là mô hình để nhiều nơi học tập như: Giao ban báo chí Thành ủy, giải báo chí về gương người tốt việc tốt, hai giải báo chí chuyên đề về xây dựng Đảng và phát triển văn hóa xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh…

Nhấn mạnh năm 2019 và những năm tiếp theo, tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động sẽ tác động lên nhiều lĩnh vực, trong đó có báo chí, đòi hỏi các cơ quan báo chí luôn phải nỗ lực, đổi mới sáng tạo để hoàn thành trách nhiệm của mình.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi đề nghị Thành ủy, các cấp lãnh đạo TP tăng cường phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt trên lĩnh vực báo chí truyền thông, để báo chí làm tốt trách nhiệm với Thủ đô…

Thành ủy Hà Nội cần triển khai thực hiện có hiệu quả quy hoạch quản lý báo chí. “Tới đây báo chí Hà Nội sẽ chỉ còn các cơ quan báo chí quan trọng. Đây là cơ hội để các tờ báo này chuyển mình, đổi mới và phát triển hơn, đòi hỏi nỗ lực, sức sáng tạo, đột phá, mạnh hơn. Từng cơ quan báo chí phải vươn lên xây dựng tòa soạn hội tụ, phát triển về mọi mặt, nâng cao chất lượng thông tin …” – đồng chí Hồ Quang Lợi nhấn mạnh, đồng thời đề nghị các cơ quan báo chí thành phố tăng cường ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, tích hợp đa phương tiện, nhằm đáp ứng ngày càng cao yêu cầu của báo chí hiện đại.

Kết luận hội nghị, ghi nhận, biểu dương kết quả hoạt động của Hội Nhà báo thành phố và các liên chi hội, chi hội, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho rằng, điểm nhấn trong 15 năm qua là cùng với sự quan tâm sát sao của Thành ủy Hà Nội, các cấp, các ngành thành phố đã phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ tích cực trong các hoạt động của Hội Nhà báo thành phố và các hội viên.

Đồng chí Nguyễn Văn Phong đề nghị, Hội Nhà báo thành phố cần coi việc thực hiện sắp xếp các cơ quan báo chí theo quy hoạch là nhiệm vụ chính trị, chủ động phối hợp với các cơ quan thành phố, làm tốt công tác tư tưởng cho hội viên. Đặc biệt, báo chí Hà Nội là không được xa rời tôn chỉ mục đích và người làm báo Hà Nội phải có ý thức chính trị cao; nhưng không vì thế mà ỷ lại, không nỗ lực nâng cao tính hấp dẫn, độ sắc sảo về nghiệp vụ.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi và Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong trao Bằng khen cho các tập thể.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi và Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong trao Bằng khen cho các cá nhân.

Nhân dịp này, Ban Thường vụ Thành ủy đã tặng Bằng khen cho 6 tập thể và 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TƯ trong 15 năm qua. Báo Hànộimới vinh dự là một trong 6 tập thể được tuyên dương.

TH