Cả nước hiện có gần 400.000 người cao tuổi làm kinh tế giỏi

22/04/2020, 23:29

Đến thăm và làm việc với Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam ngày 14/2, tại Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn mong muốn mỗi người cao tuổi tiếp tục là tấm gương sáng về đạo đức, trí tuệ và văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ noi theo, từ đó giáo dục thế hệ trẻ tham gia xây dựng nếp sống văn minh, gia đình hạnh phúc.

Chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Trân trọng nhắc tới lời nhắn nhủ của Bác Hồ kính yêu về người cao tuổi: “Tuổi cao chí khí càng cao”; “Tuổi già nhưng chí không già, góp phần xây dựng nước nhà phồn vinh”; “Người cao tuổi là của quý vô giá của dân tộc, của Nhà nước," Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc luôn quan tâm, coi trọng công tác chăm sóc người cao tuổi để người cao tuổi được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất, được tôn vinh và phát huy uy tín, hiểu biết, kinh nghiệm đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Để hoạt động Hội ngày càng lớn mạnh, ông Trần Thanh Mẫn đề nghị các cấp Hội trong cả nước tiếp tục tập hợp, đoàn kết, động viên người cao tuổi tham gia sinh hoạt Hội, góp phần thực hiện các chương trình kinh tế-xã hội, giáo dục thế hệ trẻ, xây dựng nếp sống văn minh, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Các cấp Hội trên cả nước tiếp tục là nòng cốt trong phong trào toàn dân chăm sóc, phụng dưỡng, phát huy vai trò người cao tuổi; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người cao tuổi, luôn quan tâm đến những người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương mình quản lý. 

Là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Người cao tuổi Việt Nam cần động viên hội viên tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động do Mặt trận phát động; có nhiều ý kiến tâm huyết và nhiều đóng góp tích cực đối với Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX nhiệm kỳ 2019-2024; phát huy vai trò của người cao tuổi trong tham gia xây dựng, góp ý, phản biện, giám sát và thực hiện chính sách tại địa phương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn lưu ý.

Báo cáo kết quả hoạt động của Hội Người cao tuổi Việt Nam, ông Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội cho biết hiện nay 100% xã, phường, thị trấn trong cả nước, nơi có người cao tuổi đã thành lập Hội cơ sở với 11.156 hội cơ sở, 103.510 chi hội, 175.077 tổ hội, thu hút 9.157.434 hội viên, trong đó có 788.633 hội viên dưới 60 tuổi, đạt 74% tổng số người cao tuổi cả nước (11.313.200 người cao tuổi).

Với tinh thần “Tuổi cao gương sáng," nhiều người cao tuổi tiếp tục phát huy khả năng, trí tuệ, kinh nghiệm, góp phần xây dựng quê hương đất nước. Hiện nay, trên 1,24 triệu người cao tuổi đảm nhận các chức vụ bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố, trưởng thôn, trưởng bản, tham gia Ủy ban Mặt trận Tổ quốc ở cơ sở, ban công tác mặt trận ở khu dân cư. 

Cả nước hiện có gần 400.000 người cao tuổi làm kinh tế giỏi, 130.000 người cao tuổi làm chủ trang trại, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, tạo nhiều việc làm cho xã hội, đóng góp đáng kể vào phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.../.

TH