Bức tranh toàn cảnh, sống động về đất nước

15/03/2017, 08:33

Bức tranh toàn cảnh, sống động về đất nước - Hội Báo toàn quốc 2017 là hoạt động lớn của giới báo chí cả nước, được công chúng xã hội hết sức quan tâm, mong chờ.

Hội Báo toàn quốc 2017: Công chúng được thưởng lãm một cách tổng quan và toàn diện chặng đường phát triển của đất nước trong năm qua. Ảnh:TL

Phóng viên Tạp chí Người Làm Báo ghi lại một số cảm nhận của lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, các cấp Hội và các cơ quan báo chí về Hội Báo lần này...

ÔNG VƯƠNG DUY BIÊN,
THỨ TRƯỞNG BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO & DU LỊCH:
Các chương trình nghệ thuật là điểm nhấn của Hội báo
Với vai trò là một trong những cơ quan phối hợp cùng Hội Nhà báo Việt Nam tham gia tổ chức Hội Báo toàn quốc, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch đã nỗ lực hoàn thành tốt trách nhiệm của mình. Lãnh đạo Bộ xem đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với các cơ quan trực thuộc Hội Nhà báo Việt Nam, tham gia với tinh thần trách nhiệm cao, đóng góp các chương trình nghệ thuật thiết thực, lôi cuốn, phong phú, sáng tạo nhằm khẳng định sự phát triển của lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, để Hội Báo toàn quốc là một sự kiện xứng tầm không chỉ của những người làm báo mà còn của công chúng trong cả nước. Với sự vào cuộc quyết liệt, chuẩn bị rất công phu, tinh thần trách nhiệm và kinh nghiệm phối hợp từ năm trước, tôi tin tưởng Hội Báo toàn quốc lần này sẽ được đông đảo công chúng quan tâm và diễn ra thành công tốt đẹp.

TS MAI ĐỨC LỘC,
PHÓ CHỦ TỊCH HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM
Nhiều hoạt động phong phú, có sức lôi cuốn

Ngoài Hội báo Xuân 5 năm một lần thì đây là sự kiện lớn của giới báo chí, thể hiện tầm vóc, vai trò hoạt động cũng như ý nghĩa chung của đội ngũ những người làm báo Việt Nam, đồng thời cũng là sự kiện lớn rất được công chúng mong chờ.

Thường trực Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam xem đây là nhiệm vụ chính, trọng tâm trong năm 2017 nên từ rất sớm đã có những chỉ đạo, xây dựng kế hoạch kỹ lưỡng và triển khai đồng bộ đến tất cả các cấp Hội. Quy mô năm nay lớn hơn năm trước về không gian trưng bày và lực lượng tham gia. Thường trực Hội đánh giá rất cao nỗ lực của Nhà Văn hóa là cơ quan chủ trì việc tổ chức Hội báo cũng như sự phối hợp rất có trách nhiệm của các cơ quan liên quan. Tạp chí Người Làm Báo, ngoài việc chủ trì gian trưng bày của báo chí thuộc Trung ương, còn được giao nhiệm vụ tổ chức buổi giao lưu giữa cơ quan báo chí với các lãnh đạo các cơ quan, công chúng báo chí về lĩnh vực y tế, giáo dục và bảo vệ môi trường...

Phát huy kết quả phối hợp rất hiệu quả giữa Hội Nhà báo Việt Nam với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa - Thể Thao và Du lịch, Bộ Tài chính, Uỷ ban Nhân dân TP. Hà Nội trong năm 2016, Hội báo năm nay sẽ là sự kiện có ý nghĩa to lớn của báo chí cả nước trong quá trình phát triển. Ngoài phần trưng bày các ấn phẩm báo chí, Hội báo sẽ trao giải cho các phóng sự về đề tài môi trường, các bìa báo Xuân, các format báo điện tử, báo hình, các triển lãm, các hoạt động khác như hội sách, ẩm thực, giao lưu cũng được quan tâm. Trong khuôn khổ hoạt động của Hội báo sẽ diễn ra lễ trao tặng hiện vật báo chí cũng như Triển lãm “Báo chí Việt Nam - Một thế kỷ đề tài nữ - tác giả nữ”. Đến nay đã có các đợt hiến tặng hiện vật rất thành công của các nhà báo lão thành, các gia đình nhà báo quá cố ở TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, miền Trung - Tây Nguyên. Thường trực Hội hết sức tập trung cho việc này và hy vọng rằng chúng ta sẽ sớm khai trương Bảo tàng Báo chí.

Với các hoạt động đa dạng, nhiều cấp hội và các cơ quan báo chí cả nước tham gia, tin rằng Hội báo 2017 sẽ đáp ứng mong đợi của các nhà báo cũng như công chúng báo chí. Chúng ta hy vọng rằng, Hội báo sẽ trở thành truyền thống tốt đẹp, hữu ích, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước.

NHÀ BÁO NGUYỄN BÉ,
PHÓ CHỦ TỊCH HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM:
Điểm hẹn thú vị giữa người làm báo và công chúng báo chí

Hội báo năm nay được xem là sự kiện văn hóa quan trọng, một cuộc hội ngộ đông đủ của các cơ quan báo chí trên toàn quốc, thể hiện sự lớn mạnh toàn diện của nền báo chí nước nhà. Có thể nói, các sản phẩm báo chí trưng bày là bức tranh toàn cảnh sống động, một cuộc hội tụ ấn tượng các loại hình, các ấn phẩm, sản phẩm báo chí có hình thức đẹp, nội dung phong phú, thiết thực; phản ánh sinh động đời sống chính trị, kinh tế, xã hội; khí thế, bản lĩnh của con người Việt Nam, thành quả lao động, sản xuất hướng tới tương lai tươi đẹp của đất nước, nêu bật sự lãnh đạo của Đảng, được biên tập, trình bày công phu mà chỉ có ở Hội báo, công chúng mới được dịp thưởng lãm một cách tổng quan và toàn diện như vậy. Nhìn lại chặng đường phát triển của đất nước trong năm qua, chúng ta đã thấy được sự nỗ lực cống hiến, đồng hành của những người làm báo, những cơ quan Báo chí Cách mạng với những sự kiện nổi bật của đất nước.

Thành công của Hội Báo toàn quốc năm 2017 có được nhờ sự hưởng ứng, sự vào cuộc mạnh mẽ của các đơn vị, sự tham gia của đại diện hầu hết các cơ quan báo chí các cấp, các ngành, các địa phương trong cả nước, trong đó có nhiều cơ quan báo chí khu vực phía Nam dù xa xôi cũng đến tham dự với một tinh thần đầy hứng khởi. Số lượng hàng nghìn người đến tham dự, để bày tỏ tình cảm, để tri ân các nhà báo, thể hiện sự quan tâm tới chủ đề và các nội dung triển lãm cho thấy Hội Báo toàn quốc năm 2017 đã trở thành điểm hẹn thú vị giữa người làm báo và công chúng báo chí.

NHÀ BÁO NGUYỄN VIÊM HOÀNG,
PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC HỘI NHÀ BÁO HÀ NỘI:
Xứng tầm với vị thế, tỏ rõ bản sắc văn hóa của báo chí Thủ đô

Hội Báo toàn quốc đã diễn ra năm thứ hai, trở thành nơi gặp gỡ, giao lưu của những người làm báo trong cả nước. Đó cũng là quá trình nhìn nhận lại một năm hoạt động của các cơ quan báo chí, của nền báo chí nước nhà, từ trao đổi nghiệp vụ ở các hội thảo, toạ đàm đến việc trao các giải về trưng bày, bài báo hay, phóng sự tốt tạo nên không khí phấn khởi, vui tươi trong lòng những người làm báo.

Hà Nội xác định rất rõ việc tham gia Hội báo là trách nhiệm và nghĩa vụ thiêng liêng. Vì vậy, Hội Nhà báo Hà Nội đã thành lập một ban tổ chức gồm các đồng chí trong Thường vụ Hội Nhà báo Hà Nội và một số đồng chí Tổng Biên tập, cùng họp để thống nhất việc triển khai tham gia Hội Báo toàn quốc năm nay về cách trình bày gian trưng bày, duyệt thiết kế chi tiết, chuẩn bị để giới thiệu các ấn phẩm đẹp tham gia, để giới thiệu về các hoạt động nghiệp vụ của những người làm báo, xứng tầm với vị thế, tỏ rõ bản sắc văn hóa của báo chí Thủ đô.

NHÀ BÁO LÊ QUỐC MINH,
PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC LIÊN CHI HỘI TTXVN,
TỔNG BIÊN TẬP BÁO ĐIỆN TỬ VIETNAMPLUS:

Cơ hội để thể hiện vai trò, vị trí của TTXVN như một cơ quan báo chí quan trọng của Đảng và Nhà nước

Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) là một liên chi hội nhà báo có quy mô lớn hàng đầu ở Việt Nam, quy tụ gần 1.000 hội viên hoạt động tại hơn 20 chi hội thuộc nhiều đơn vị sản xuất thông tin nguồn, các báo in, tạp chí, báo điện tử, kênh truyền hình, nhà xuất bản... Nhiều độc giả và thậm chí cả các đồng nghiệp cũng không biết hết về quy mô của TTXVN. Vì thế, Hội Báo toàn quốc là một sự kiện quan trọng để chúng tôi giới thiệu với bạn bè, đồng nghiệp và công chúng về lịch sử hơn 70 năm phát triển, về những gì mà đội ngũ phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên của TTXVN đã và đang đóng góp cho nền báo chí nước nhà.

Cũng như đối với các Hội Báo toàn quốc những năm trước, Liên chi hội Nhà báo TTXVN luôn coi việc tham dự Hội báo là trách nhiệm của cả ngành và chúng tôi luôn chuẩn bị rất nghiêm túc cho sự kiện này. Là một đơn vị báo chí lớn, chúng tôi cũng muốn xây dựng một gian hàng phù hợp với tầm vóc của TTXVN, thể hiện được vai trò và vị trí của TTXVN như một cơ quan báo chí quan trọng của Đảng và Nhà nước với rất nhiều đơn vị báo chí trực thuộc, hoạt động trên gần như tất cả các loại hình báo chí. Đương nhiên, việc tổ chức gian triển lãm cũng được triển khai trên tinh thần tiết kiệm, tận dụng nguồn lực sẵn có ở nhiều công đoạn. Chúng tôi có lợi thế là có nhiều sản phẩm báo chí nên việc trưng bày cũng thuận tiện. Liên chi hội cũng sẽ tổ chức nhóm cán bộ, phóng viên túc trực tại Hội báo để có thể giới thiệu trực tiếp cho khách tham quan về các sản phẩm báo chí sáng tạo của mình.

Minh Nam

Bình luận