“Bức tranh” sống động về đất nước

22/04/2020, 23:29

“Bức tranh” sống động về đất nước - Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIII năm 2018 được đánh giá là một mùa giải thành công, các tác phẩm đoạt giải phản ánh sinh động, kịp thời những vấn đề thời sự của đất nước.

Đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải BCQG, Chủ tịch Hội đồng Chung khảo Giải BCQG lần thứ XIII -  năm 2018 phát biểu. Ảnh: Nam Nguyễn

Phóng viên Tạp chí Người Làm Báo ghi lại ý kiến của một số thành viên Hội đồng Chung khảo xung quanh sự kiện này.

NHÀ BÁO HÀ ĐĂNG, NGUYÊN ỦY VIÊN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG, NGUYÊN TỔNG BIÊN TẬP BÁO NHÂN DÂN

Sự vươn lên của báo chí địa phương

Giải Báo chí quốc gia năm nay có sự tham gia của 57 đơn vị Liên Chi hội, Chi hội trực thuộc và là năm thứ hai liên tiếp có tất cả 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố tham dự. Điều này cho thấy, các cấp Hội và hội viên trong cả nước ngày càng quan tâm đến Giải Báo chí quốc gia. Nhìn chung, các tác phẩm dự Giải năm nay tương đối đồng đều, nhiều tác phẩm của các Hội Nhà báo tỉnh, thành phố khá ấn tượng, phát hiện được nhiều chủ đề hay, nói lên được nhiều vấn đề của xã hội. Đặc biệt, về nội dung các tác phẩm báo chí tham gia dự thi đã phản ảnh được vấn đề bất cập của địa phương và được hội đồng giám khảo đánh giá rất cao.

Theo tôi nhận định, các tác phẩm của báo, đài địa phương về chất lượng kỹ thuật gần bằng với báo đài Trung ương, còn về mặt nội dung năm nay báo bài địa phương có rất nhiều tác phẩm thể hiện được nội dung và đặc biệt là công sức thực hiện. Cho thấy, các cơ quan báo chí địa phương ngày càng chú trọng đầu tư nâng cao cả về nội dung lẫn hình thức, phấn đấu ngày càng gần với báo chí Trung ương

NHÀ BÁO LÊ QUỐC TRUNG, NGUYÊN PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC HNB VIỆT NAM

Có sự đột phá trong thể loại

Giải Báo chí quốc gia năm 2018 so với các năm trước vẫn giữ được sự ổn định cả về nội dung và hình thức, số lượng và chất lượng. Giải nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của 63 Hội Nhà báo địa phương và... Liên chi hội, Chi hội trực thuộc cho thấy, sức hút của giải và sự quan tâm, hưởng ứng tích cực thật sự của các cấp Hội Nhà báo trong cả nước.

Các tác phẩm của các Hội địa phương có chất lượng tốt, hình thức thể hiện có tính chuyên nghiệp cao, có đề tài phong phú, phản ánh trung thực, kịp thời, toàn diện các sự kiện, vấn đề thời sự của đất nước, của địa phương ở tất cả lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội được quần chúng quan tâm nhiều... tuy nhiên cũng chưa thấy có sự nổi trội.

So với các năm trước về mặt chất lượng cũng chưa có gì nổi bật, nhưng về mặt loại hình thể hiện có những kỹ năng mới, cách thể hiện mới hấp dẫn bạn đọc. Những năm trước báo điện tử chỉ là những mẩu tin ngắn không thu hút người đọc, nhưng năm nay báo điện tử có những dạng bài dài như Longform, Mega Story... Các hình thức này ngày càng được sử dụng nhiều, nhưng cũng có thể loại từ trước đến nay chưa có sự đột phá và yếu hơn các thể loại khác như ảnh báo chí. Vấn đề này đòi hỏi các cơ quan báo chí cần chú trọng hơn nữa để chất lượng ảnh báo chí ngày càng nâng cao và tạo sự đồng đều giữa các thể loại báo chí.

NHÀ BÁO PHẠM QUỐC TOÀN, NGUYÊN PHÓ CHỦ TỊCH HNB VIỆT NAM

Giải Báo chí quốc gia là“sân chơi” thú vị

Qua 13 mùa, Giải Báo chí quốc gia đã thực sự trở thành thương hiệu thu hút sự quan tâm của giới báo chí nhằm khuyến khích động viên tôn vinh những tác giả, tác phẩm báo chí xuất sắc trong một năm lao động sáng tạo không ngừng nghỉ của những người làm báo.

Giải ngày càng thu hút sự tham gia chủ động, tích cực, hào hứng của các cấp Hội, các cơ quan báo chí và hội viên nhà báo, cộng tác viên trong cả nước. Hội đồng Sơ khảo đã thực hiện rất tốt, đúng quy chế chấm Giải, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao và có tính chuyên nghiệp, thẩm định, chấm tác phẩm theo các tiêu chí về chất lượng nội dung và hình thức thể hiện, đã lựa chọn và trình lên Hội đồng Chung khảo danh sách 147 tác phẩm thuộc 11 loại giải, được lựa chọn từ 1.671 tác phẩm đủ điều kiện dự Giải.

Con số 63/63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố có tác phẩm tham dự Giải cho thấy uy tín của Giải được khẳng định vững chắc, giá trị Giải được lan tỏa khắp các cấp Hội địa phương, hội viên đã và đang thực sự quan tâm tới Giải. Chất lượng các tác phẩm dự Giải tương đối đồng đều, nhất là sự vươn lên của các Hội Nhà báo tỉnh, thành phố.

Để có được tác phẩm hay, chất lượng, các cơ quan báo chí, các cấp Hội đặc biệt là các nhà báo phải năng động, lao tâm khổ tứ, say mê, yêu nghề, tâm huyết, đầu tư suy nghĩ tìm tòi được đề tài tốt, có tính thời sự cao và sự lan tỏa tốt; chủ động thảo luận, phối hợp với ban biên tập trong việc định hướng tìm đề tài để viết. Đồng thời, Ban biên tập phải chủ động tìm tòi định hướng những nội dung cần tuyên truyền để có bài chất lượng tham gia dự thi. Hiện nay, sự phối hợp chỉ đạo của các Ban biên tập ở một số cơ quan báo chí chưa chặt chẽ.

Năm nay, các thể loại tham dự giải có chất lượng đồng đều, địa phương cũng khá lên nhiều, nhưng vẫn chưa có tác phẩm vượt trội, có sức lay động trong xã hội, trong đó ảnh báo chí là một thể loại rất quan trọng, nhưng chất lượng còn thấp chưa có phóng viên ảnh say nghề. Nhưng dù gì, Giải Báo chí quốc gia vẫn là một “sân chơi” tốt - “sân chơi” nghề nghiệp, ngày càng thu hút được đông đảo các nhà báo, cộng tác viên, các cấp hội địa phương tham gia.

 

Hội đồng Chung khảo Giải báo chí Quốc gia lần thứ XIII - năm 2018 đã có buổi chấm chung khảo từ ngày 31/5-1/6/2019. Ảnh: Nam Nguyễn

NHÀ BÁO NGUYỄN THỊ HỒNG HẠNH, ỦY VIÊN BCH HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM, TỔNG BIÊN TẬP BÁO THỪA THIÊN HUẾ

Khoảng cách dần được thu hẹp

Qua vòng Sơ khảo, Giải Báo chí quốc gia năm nay tôi thấy chất lượng của báo địa phương tốt hơn mọi năm. Các tác phẩm cũng đại diện cho nhiều thể loại. Mặc dù về mặt thể hiện, khó mà có được sự đồng đều giữa báo địa phương và các đơn vị báo chí lớn khác. Ngay cả các báo chí địa phương ở những vùng miền có điều kiện hơn cũng khác hơn. Về mặt đề tài, tuy đôi khi có những thước phim chưa thực sự chau chuốt, nhưng lại có những bài báo, những hình ảnh chạm tới trái tim làm thu hút sự quan tâm của độc giả, chiếm được cảm tình của người đọc.

Không phải bây giờ mà là lúc nào bất cứ một vị Chủ tịch Hội hay người đứng đầu một cơ quan báo chí nào cũng luôn phải đặt ra câu hỏi, tại sao, làm thế nào để ngày càng có nhiều tác phẩm báo chí chất lượng hơn. Đó là vấn đề không chỉ ở tôi mà còn là lãnh đạo của các đơn vị báo chí vẫn phải đặt ra với nhau. Bắt đầu từ bây giờ, chúng tôi cần đầu tư nhiều hơn, đốc thúc hơn để sáng tạo những tác phẩm báo chí có chất lượng hơn cả về mặt nội dung và hình thức, phấn đấu ngày càng gần với báo chí Trung ương.

NGHỆ SĨ NHIẾP ẢNH VŨ QUỐC KHÁNH, CHỦ TỊCH HỘI NGHỆ SĨ NHIẾP ẢNH VIỆT NAM

Vẫn cứ đều đều, không có đột phá

Qua 7 tác phẩm vào Chung khảo, cho thấy chất lượng ảnh báo chí tham gia dự thi vẫn như mọi năm, vẫn cứ đều đều, bình bình, không có đột phá. Thể loại ảnh báo chí lúc nào cũng yếu, thậm chí yếu nhất khi tham gia Giải Báo chí quốc gia. Năm nay, đặc biệt không thấy các tác phẩm của các tờ báo mà mọi năm vẫn đoạt giải như: Tuổi Trẻ, Thanh Niên... Theo tôi, cách chọn sự kiện để khai thác là rất đúng, nội dung tốt. Tuy nhiên, cách thể hiện vừa cũ, vừa cứng, tính báo chí chưa mạnh.

Trong ảnh báo chí, ảnh đơn, tin ảnh là một trong những thế mạnh, nhưng ảnh đơn ngày càng ít. Hiện nay, ảnh báo chí trong nước cũng như nước ngoài tin ảnh mới là chủ lực, không có tin ảnh, không có ảnh đơn là một vấn đề cần phải xem lại, cần phải có ý kiến để các đơn vị báo chí, các Hội Nhà báo quan tâm gửi nhiều hơn ở các mùa giải sau.

Đặc biệt, trong quá trình chấm Sơ khảo, Chung khảo cũng phải quan tâm điều này để động viên tác giả tham gia gửi thể loại ảnh này. Các tác phẩm tham dự năm nay, theo tôi tốt nhất là bộ ảnh bóng đá, một sự kiện rất tốt, rất đáng được đưa vào Chung khảo. Trong bộ ảnh này có nhiều bức ảnh tốt, có khoảnh khắc và có “nghề”

Nam Dung

Xem thêm

>>> Chung tay xây dựng “ngôi nhà chung” ngày càng phát triển