Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân huyện Côn Đảo

24/02/2023, 09:50

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân huyện Côn Đảo - Trong chuyến công tác kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ phòng chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) tại khu vực biển Tây Nam, chiều 23/02, đoàn công tác Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển do Trung tướng Bùi Quốc Oai - Chính ủy Cảnh sát biển làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên, tặng nhiều phần quà ý nghĩa, và tuyên truyền về phòng, chống khai thác IUU cho bà con ngư dân trên các tàu đang neo đậu tại cảng Bến Đầm huyện Côn Đảo, TP. Vũng Tàu.

Trung tướng Bùi Quốc Oai - Chính ủy Cảnh sát biển cùng cán bộ chiến sĩ tặng cờ Tổ quốc và thực hiện nghi lễ chào cờ trên tàu cá của ngư dân.

Đoàn công tác đã tuyên truyền cho bà con ngư dân về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của biển, đảo Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ chủ quyền biển, đảo trong tình hình mới; những nội dung cơ bản của Luật Biển Việt Nam; Luật Cảnh sát biển Việt Nam; những quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Tại các tàu cá đang neo đậu tại cảng, trực tiếp đồng chí Chính ủy Cảnh sát biển cùng với các cán bộ chiến sĩ trong đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên ngư dân, trao tặng cờ Tổ quốc và thực hiện nghi lễ thay cờ Tổ quốc cho tàu cá của ngư dân. Trong dịp này, cùng với tuyên truyền pháp luật về biển đảo và phòng chống IUU, Đoàn công tác đã trao tặng 100 lá cờ Tổ quốc, 10 ảnh Bác Hồ, hàng trăm tờ rơi và 20 suất quà cho bà con ngư dân, trị giá mỗi suất quà trị giá 1.000.000 đồng.

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển tặng cờ Tổ quốc, ảnh Bác Hồ cho ngư dân tại cảng Bến Đầm.

Ngư dân Lê Bé Năm, quê ở huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang, thuyền trưởng tàu KG-60054TS cho biết: “Đây là lần thứ ba khi cập cảng, tôi được cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển tặng quà và tuyên truyền pháp luật. Tôi rất vui, đặc biệt lại được tặng cờ Tổ quốc, ảnh Bác Hồ, được tuyên truyền động viên để chúng tôi yên tâm bám biển, bám ngư trường và khai thác hải sản đúng pháp luật”.

Theo Trung tướng Bùi Quốc Oai - Chính ủy CSB, việc tổ chức tuyên truyền những quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) đến bà con ngư dân thể hiện tinh thần CSB Việt Nam đồng hành với ngư dân, giúp đỡ ngư dân vượt khó để vươn khơi bám biển.

“Chúng tôi tuyên truyền cho người dân hiểu được chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước trong việc giữ vững chủ quyền biển, đảo, để cho nhân dân nắm chắc pháp luật trên biển, khi làm ăn trên biển bà con thực hiện đúng các quy định khai thác. Đặc biệt là trong đợt cao điểm phòng, chống IUU, tăng cường tuyên truyền cho ngư dân nắm chắc các quy định, nâng cao nhận thức cho nhân dân", Trung tướng Bùi Quốc Oai nhấn mạnh.  

Trung tướng Bùi Quốc Oai trò truyện, động viên bà con ngư dân và phổ biến về phòng, chống khai thác IUU.

Cũng trong chuyến kiểm tra công tác triển khai thực hiện nhiệm vụ chống vi phạm IUU khu vực biển giáp ranh Việt Nam - Thái Lan - Malaysia do BTL CSB Việt Nam tổ chức kết hợp kiểm tra các đơn vị tại đảo Thổ Chu (Kiên Giang) và Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu), do đồng chí Trung tướng Bùi Quốc Oai - Chính ủy CSB làm trưởng đoàn cùng lãnh đạo 7 tỉnh Tây Nam Bộ đã dâng hương tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ và bà con ngư dân hy sinh trong khi làm nhiệm vụ trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Hàng Dương - Côn Đảo.

PV