Việt Nam đã phối hợp với Campuchia giải cứu hơn 1.000 công dân

22/09/2022, 20:14

Việt Nam đã phối hợp với Campuchia giải cứu hơn 1.000 công dân - Chiều 22/9, tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, thông tin về tình hình người Việt tại Campuchia, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, đến ngày 21/9, phía Việt Nam đã phối hợp cùng phía Campuchia giải cứu hơn 1.000 công dân, hỗ trợ làm thủ tục cho hàng nghìn công dân khác.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: TTXVN

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định, Bộ Ngoại giao cũng như các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia rất quan tâm, chú trọng công tác bảo hộ công dân trước tình trạng nhiều công dân Việt Nam bị lừa đảo, môi giới lao động bất hợp pháp tại Campuchia. 

Trong thời gian qua, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo rất sát sao, các cơ quan đại diện Việt Nam ở Campuchia cũng rất tích cực, chủ động làm việc với các cơ quan chức năng Campuchia để thúc đẩy tăng cường rà soát, mở rộng hơn nữa điều tra, xác minh và giải cứu công dân Việt Nam bị lừa đảo, môi giới sang Campuchia lao động bất hợp pháp.

Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện cũng khẩn trương phối hợp hiệu quả với các cơ quan trong nước (Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, Cục Quản lý xuất Nhập cảnh – Bộ Công an) và địa phương trong nước (Kiên Giang, An Giang, Tây Ninh, Long An) tạo điều kiện thuận lợi cho việc xác minh, tiếp nhận công dân sau khi được giải cứu về nước.

Theo số liệu mới nhất mà chúng tôi tổng hợp được thì cho đến ngày 21/09/2022, đã giải cứu được hơn 1.000 công dân về nước và hỗ trợ làm thủ tục cho hàng nghìn công dân khác.

Các cơ quan chức năng Campuchia cũng rất tích cực trong việc phối hợp, hỗ trợ các cơ quan đại diện Việt Nam giải cứu và bảo hộ công dân.

Đặc biệt là từ đầu tháng 9/2022, kể từ khi Campuchia mở chiến dịch truy quét các tổ chức tội phạm giam giữ, ép buộc người lao động bất hợp pháp thì số lượng công dân Việt Nam được các cơ quan đại diện cùng với phía Campuchia giải cứu đã lên đến 400 người.

Thời gian tới, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước, các địa phương có liên quan và với phía Campuchia để triển khai các biện pháp tăng cường công tác lãnh sự, bảo hộ công dân tại Campuchia, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh và đưa về nước những công dân bị lừa đảo, môi giới lao động bất hợp pháp, và quan trọng nhất là bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của công dân Việt Nam.

Hải Đường

Từ khóa: Campuchia giải cứu