Bộ Công thương xử phạt 215 triệu đồng đối với Công ty đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy

22/04/2020, 23:29

Bộ Công thương xử phạt 215 triệu đồng đối với Công ty đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy - Mới đây, Bộ Công thương đã chỉ ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng và xử phạt 215 triệu đồng đối với Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy, mặc dù đơn vị này đã tự nộp đơn xin chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp.

Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy có trách nhiệm hoàn thành các nghĩa vụ đối với người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật.

Bộ Công Thương cho biết cơ quan này đã chỉ đạo các cơ quan liên quan triển khai quy trình điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật đối với Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy.

Căn cứ kết luận kiểm tra số 343/KL-BCT ngày 12/1/2017 của Bộ Công Thương về việc chấp hành pháp luật về bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy, Cục Quản lý cạnh tranh đã tiến hành điều tra theo quy định của Luật Cạnh tranh và ban hành quyết định xử lý đối với Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy trong đó phạt tiền 140 triệu đồng đối với 3 hành vi vi phạm:

Một là, Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp với người tham gia bán hàng đa cấp không bao gồm đầy đủ các nội dung cơ bản theo quy định của pháp luật, vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 24, Nghị định 42/2014/NĐ-CP.

Hai là, không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đào tạo cơ bản về bán hàng đa cấp cho người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định pháp luật, vi phạm quy định tại khoản 1 Điều 20, Nghị định 42/2014/NĐ-CP.

Ba là, Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy duy trì nhiều hơn một mã số kinh doanh đa cấp đối với cùng một người tham gia bán hàng đa cấp vi phạm quy định tại điểm (p) khoản 1 Điều 5, Nghị định 42/2014/NĐ-CP.

Cục Quản lý thị trường đã tiến hành xử phạt Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy tổng cộng 75 triệu đồng đối với 2 hành vi:

Một là, không thông báo với Sở Công thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi doanh nghiệp có hoạt động bán hàng đa cấp sau khi sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp;

Hai là, kinh doanh hàng hóa có nhãn ghi không đúng các nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn theo tính chất hàng hóa.

Ngoài ra, theo báo cáo của các Sở Công Thương, trong năm 2016, Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy cùng các đại lý và người tham gia bán hàng đa cấp của mình đã thực hiện 80 lượt vi phạm đối với 13 hành vi quy định tại Nghị định 42/2014/NĐ-CP và pháp luật có liên quan tại 34 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, bị xử phạt tổng cộng hơn 1,5 tỷ đồng.

Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy đã chủ động nộp hồ sơ chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp. Do đó, Bộ Công Thương tiến hành các quy trình chấm dứt hoạt động, để công ty này giải quyết quyền lợi của người tham gia bán hàng đa cấp.

Bộ yêu cầu doanh nghiệp này có trách nhiệm hoàn thành các nghĩa vụ đối với người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật. Người tham gia bán hàng đa cấp có bất kỳ khiếu nại về việc công ty chưa hoàn thành các nghĩa vụ đối với mình có thể gửi yêu cầu.

Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 0101987103 do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cấp lần đầu ngày 30/6/2006.

Địa chỉ trụ sở chính của Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy tại A6/D11-A7/D11 đường Đồng Bông, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Ngoài ra, công ty còn có 23 chi nhánh tại 23 tỉnh, thành phố trong cả nước

TH