Bitcoin, sinh lời càng nhanh, rủi ro càng lớn

22/04/2020, 23:29

Bitcoin, sinh lời càng nhanh, rủi ro càng lớn - Đà tăng giá cực mạnh của bitcoin đã quyến rũ nhiều người mua vào đồng tiền này để mong kiếm lời nhanh chóng. Tuy nhiên, giá bitcoin đang chạy theo đường parabol, và điều đó sẽ mang lại những rủi ro không mong muốn.

Đồng tiền ảo Bitcoin ngày càng tăng giá cực mạnh 

Bitcoin đang có một ma lực cực mạnh khiến cho một số người thậm chí còn vay tiền để mua vào bitcoin, một quan chức chứng khoán Mỹ cho biết.

Bitcoin đã tăng giá cực mạnh kể từ đầu năm đến nay. Bắt đầu chỉ ở khoảng 1.000 USD, bitcoin liên tiếp tăng giá phá đỉnh với tốc độ ngày càng nhanh. Tuần trước, sàn giao dịch Coinbase có lúc ghi nhận giá bitcoin đạt hơn 19.000 USD. Giá bitcoin trên sàn Coinbase - chiếm 1/3 khối lượng giao dịch bitcoin - thường biến động mạnh hơn (tăng cao hơn, giảm sâu hơn) các sàn giao dịch khác. Vào cuối phiên giao dịch sáng nay, giá bitcoin trên Coinbase đã giảm xuống còn 16.632 USD.

Trải qua gần 9 tháng liên tục tăng giá phá đỉnh và cũng không ít lần giảm sâu, thị trường vẫn chưa được chứng kiến một quả bong bóng nổ tung mang tên bitcoin.

Tuy nhiên, do bitcoin là một sản phẩm tài chính không thuộc phạm vi điều chỉnh của pháp luật, những người đầu tư vào bitcoin không có hiểu biết nếu chẳng may bị những kẻ tấn công mạng trộm cắp tài sản hoặc phát sinh tranh chấp sẽ không được pháp luật đứng ra bảo vệ. Do đó giới chuyên gia nhận định những nhà đầu tư tầm trung - người không có khả năng bù đắp nếu khoản đầu tư thua lỗ - không nên đầu tư vào bitcoin.

Bitcoin tương lai (mã XBT) đã được bắt đầu đưa lên sàn giao dịch CBOE tương lai từ tối ngày chủ nhật (tức rạng sáng ngày thứ 2 theo giờ Việt Nam). Phía sàn giao dịch CME theo lịch sẽ phát hành hợp đồng bitcoin tương lai vào ngày 18/12.

Người Hàn Quốc đang phát cuồng với " Bitcoin"

 Hàn Quốc là một trong ba nước có lượng giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới. Một ngày, Hàn Quốc chiếm tới 20% tổng mua bán Bitcoin trên toàn cầu.

Tại  Hàn Quốc, giá Bitcoin đã tăng 1.500% trong năm nay, đạt đỉnh 17.000 USD khi ngày càng có nhiều người muốn sở hữu đồng tiền điện tử này.

Nhu cầu cao tại thị trường Hàn Quốc khiến người dân ở đây thường phải trả cao hơn 15% đến 20% so với mức giá trên toàn cầu. Nhiều nhà đầu tư trung bình và nhỏ sẵn sàng trả một mức giá cao hơn vì hi vọng giá Bitcoin sẽ tiếp tục tăng chóng mặt.

Những sàn giao dịch Bitcoin như Bithumb (sàn lớn nhất Hàn Quốc) đã phát triển vượt xa khởi đầu. Công ty này đã mở cửa hàng trực tiếp chứ không chỉ dừng lại là giao dịch trực tuyến, phát triển đội ngũ chăm sóc khách hàng để việc mua bán tiền điện tử trở nên thuận tiện hơn.

Bithumb của Hàn Quốc hiện là sàn giao dịch tiền điện tử số một thế giới. Ảnh: Coinmarketcap.

Với sự tham gia của nhiều nhà đầu tư nhỏ, các nhà chức trách Hàn Quốc đang lo ngại về tác động tiềm ẩn của tiền điện tử.  Quốc gia này cấm một số hoạt động liên quan đến tiền kỹ thuật số, bao gồm cả việc kinh doanh hợp đồng tương lai Bitcoin. Hàn Quốc cũng xem xét việc đánh thuế lợi nhuận và thu phí giao dịch tiền điện tử.

Triều Tiên có thể kiếm đậm từ Bitcoin

Các cơ quan chức năng cùng nhiều chuyên gia cho rằng Triều Tiên đang "đào" Bitcoin, đòi tiền chuộc bằng Bitcoin và đánh cắp tiền ảo trong những tháng gần đây.

Theo phía cảnh sát, các hacker Triều Tiên nhắm vào 4 sàn giao dịch Bitcoin và các đồng tiền khác tại Hàn Quốc trong tháng 7 và 8. Đồng thời, họ cũng đang phát tán các email chứa mã độc tới nhân viên sàn giao dịch.

Các chuyên gia không rõ Triều Tiên đã tích lũy được bao nhiêu Bitcoin và các loại tiền ảo khác. Tuy nhiên, họ nhận định các cuộc tấn công sẽ vẫn được tiếp tục khi mà giá Bitcoin đang tăng chóng mặt.

Triều Tiên mong muốn kiếm đậm từ Bitcoin

Bitcoin thu hút Triều Tiên không chỉ nhờ mức giá cao kỷ lục. Đồng tiền ảo này được thiết kế để hoạt động ngoài tầm kiểm soát của các chính phủ hay các ngân hàng. Đây chính là yếu tố hấp dẫn chính quyền Kim Jong Un khi mà Mỹ đang từng bước cô lập Triều Tiên khỏi hệ thống tài chính quốc tế vì các chương trình vũ khí hạt nhân.

Bitcoin không gắn với một ngân hàng trung ương nào và các thanh toán có thể được ẩn danh. Điều này có thể giúp Triều Tiên chuyển tài sản thành tiền để dễ dàng sử dụng.

Bitcoin thường được cất giữ trong tài khoản tại các sàn giao dịch trực tuyến. Tuy nhiên, Bryce Boland – Giám đốc Công nghệ của hãng an ninh mạng FireEye cho rằng hacker có thể dễ dàng biến Bitcoin thành những loại tiền ảo bí ẩn hơn, chuyển chúng sang các sàn giao dịch khác và cuối cùng rút chúng bằng các loại tiền tệ truyền thống như đồng USD.

Boland tin rằng Triều Tiên đang đào tạo một số lượng lớn những người am hiểu về Bitcoin để quốc gia này có thể mở rộng các hoạt động. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều sàn giao dịch và đồng tiền ảo trở thành mục tiêu tấn công hơn.

Việt Nam sẽ sớm có sàn giao dịch bất động sản bằng Bitcoin

Chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu tại hội thảo bất động sản tại TP.HCM

Tại hội thảo bất động sản mới tổi chức tại TP.Hồ Chí Minh, ông Hiếu nhận định: " Trong tương lai rất sớm sẽ có những nhà kinh doanh bất động sản tại Việt Nam rao bán bất động sản bằng Bitcoin".

 Nhận định về thị trường bất động sản , ông Hiếu cho rằng thị trường đang phát triển tốt. Nhưng có phân khúc có độ rủi ro là phân khúc cao cấp, bất động sản nghỉ dưỡng. Nguồn cung nhiều mà mức cầu thì không bằng.

Ông Hiếu cho rằng hiện tượng Bitcoin là hiện tượng vô tiền khoáng hậu. Ông tin rằng trong tương lai rất sớm sẽ có những nhà kinh doanh bất động sản tại Việt Nam rao bán bất động sản bằng Bitcoin. Mặc dù NHNN không chấp nhận Bitcoin là đồng tiền thanh toán, rao bán nhà cửa bằng Bitcoin được xem là bất hợp pháp.

Ma Quỳnh (TH)