Đẩy mạnh thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BH thất nghiệp không dùng tiền mặt

Trong năm 2022, thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam, bằng nhiều giải pháp khác nhau, BHXH tỉnh Bình Thuận đã thực hiện triển khai đồng bộ trên địa bàn toàn tỉnh về việc chi trả các chế độ BHXH, TCTN qua tài khoản cá nhân từ công tác tuyên truyền, tiếp nhận, giải quyết, chi trả các chế độ BHXH, TCTN. Kết quả thực hiện chi trả các chế độ BHXH, TCTN qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt năm 2022 tăng so với năm 2021, đồng thời đạt và vượt chỉ tiêu của BHXH Việt Nam giao.
Bình Thuận:

Đẩy mạnh thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BH thất nghiệp không dùng tiền mặt_Ảnh minh họa

Qua quá trình triển khai thực hiện tại địa bàn tỉnh nhận thấy, đa phần người hưởng nhận các chế độ BHXH, TCTN tập trung ở khu vực là các phường, thị trấn trung tâm nơi tập trung nhiều Ngân hàng thương mại đặt chi nhánh và hệ thống máy ATM; vùng nông thôn đặc biệt những nơi có địa bàn rộng, ít dân cư, không bố trí nhiều trụ rút tiền (cây ATM) thì việc triển khai thực hiện chi lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua tài khoản cá nhân còn gặp nhiều khó khăn.

Việc chi trả các chế độ BHXH, TCTN được thực hiện đồng thời thông qua đại lý chi là cơ quan bưu điện và cơ quan BHXH với các Ngân hàng thương mại. Hiện tại, cơ quan BHXH và cơ quan bưu điện đang thực hiện giao dịch điện tử trong việc chuyển danh sách chi trả, quyết toán; tuy nhiên đối với Ngân hàng thương mại việc sử dụng giao dịch điện tử, chữ ký số trong việc chi trả các chế độ BHXH, TCTN vẫn chưa được thực hiện.

Tính đến 31/10/2022, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đã thực hiện tốt việc vận động người nhận trợ cấp qua tài khoản cá nhân (ATM) với tỷ lệ trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp là 97% (tương ứng với 13.275/13.738 người) tăng 7% so với chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao, trợ cấp BHXH một lần là 83% (tương ứng với 12.049/14.458 người) tăng 13% so với chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao và chế độ BHXH hàng tháng là 63% (tương ứng với 10.292/17.486 người) tăng 3% so với chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng là người đã lớn tuổi, tâm lý e ngại sử dụng thẻ ATM, quên mật khẩu, vẫn giữ thói quen sử dụng tiền mặt. Mặt khác, trụ ATM của các Ngân hàng thương mại chỉ bố trí ở các khu vực trung tâm đô thị, nơi tập trung đông dân cư, các khu công nghiệp, các xã vùng xa trung tâm rất ít trụ ATM nên gây trở ngại trong việc triển khai chi trả qua tài khoản ATM.

Trong thời gian tới BHXH tỉnh tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác quản lý người hưởng nhận trợ cấp hàng tháng qua tài khoản cá nhân, để tránh trường hợp báo giảm không kịp thời theo quy định; Tiếp tục đẩy mạnh việc vận động, khuyến khích người hưởng nhận các chế độ lương hưu, trợ cấp BHXH, TCTN qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt. Bên cạnh đó, đôn đốc, nhắc nhở BHXH các huyện, thị xã tăng cường các biện pháp để đẩy mạnh thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu được BHXH Việt Nam giao. Ngoài ra, BHXH tỉnh tiếp tục phối hợp với Bưu điện, Trung tâm Dịch vụ việc làm, các Ngân hàng thương mại tạo điều kiện thuận lợi để mở tài khoản cá nhân cho người hưởng.

Hoàng Hùng

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
Bình luận, cũng như phỏng vấn, có thể vừa là phương pháp vừa là thể loại báo chí. Theo Từ điển bách khoa Việt Nam (Trung tâm Từ điển bách khoa Việt Nam, 1995) thì: “Bình luận (thông tin) là sự phân tích, đánh giá một vấn đề (chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, kỹ thuật...) trên các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền, phổ biến, thuyết phục người nghe, người đọc... Bình luận chủ yếu vận dụng trí tuệ và tư duy logic để phân tích, đánh giá. Bình luận là vũ khí của báo chí nói riêng và các phương tiện thông tin đại chúng khác khi thực hiện các chức năng thông tin, tuyên truyền”.
Bộ Công thương đánh giá cao sự phối hợp và vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan báo chí, góp phần tuyên truyền chủ trương, chính sách đồng thời phổ biến kịp thời kiến thức, điển hình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đến người dân, doanh nghiệp, cơ quan, công sở trên khắp cả nước.
Phải “công tâm, khách quan, khoa học, đặt lợi ích của quốc gia - dân tộc, của Đảng, của nhân dân lên trên hết, trước hết”. Thông điệp trong bài phát biểu quan trọng "Một số vấn đề cần được đặc biệt quan tâm trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIV của Đảng" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIV của Đảng ta mới đây thu hút sự quan tâm, đồng tình của đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân cả nước.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top