Biết đến Đắk Nông, tìm hiểu và chia sẻ với Đắk Nông

22/04/2020, 23:29

Biết đến Đắk Nông, tìm hiểu và chia sẻ với Đắk Nông - Đó là chia sẻ của bà Tôn Thị Ngọc Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông tại buổi họp báo cho chương trình Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ I năm 2018 và Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Nông, tổ chức tại Hà Nội, sáng 11/12.

Ban chủ trì buổi họp báo. Ảnh: TL

Dự buổi họp báo có bà Tôn Thị Ngọc Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông; bà Đặng Thị Ngọc Hân - Hoa hậu Việt Nam năm 2010; lãnh đạo các Vụ - Cục của Bộ Thể thao Văn hóa và Du lịch; lãnh đạo các Sở Ban ngành trên địa bàn tỉnh Đắk Nông và sự tham gia các doanh nhân, nhà đầu tư trong nước và quốc tế; phóng viên báo đài các cơ quan trung ương và địa bàn TP. Hà Nội.

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: TL

Phát biểu tại buổi họp báo, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết tỉnh Đăk Nông nằm phía Nam vùng Tây Nguyên, có vị trí quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội, an ninh quốc phòng trong khu vực Tây Nguyên và miền Nam Trung bộ. Đây là nơi giao thoa và hội tụ của hơn 40 dân tộc anh em và là nơi lưu giữ nhiều vốn văn hóa truyền thống phong phú, đa dạng và đặc sắc, tiêu biểu là sử thi Ót N’rông, đàn đá Đăk Kar, dân ca dân vũ, văn hóa cồng chiêng… Bên cạnh đó là những tài nguyên du lịch tự nhiên, có nhiều thác, hồ đẹp như: thác Đăk Búk So, thác Lưu Ly, hồ Ea Snô, hồ Tây, khu bảo tồn thiên nhiên Nâm Nung và Vườn quốc gia Tà Đùng, đặc biệt là hệ thống hang động núi lửa lớn nhất khu vực Đông Nam Á với chiều dài hơn 25km.

Đắk Nông có sự đa đạng của ẩm thực ba miền Bắc, Trung, Nam mà ít nơi nào có được, du khách sẽ có cảm giác thân quen, vừa có cảm giác mới lạ khi uống rượu cần, ăn cơm lam và thưởng thức canh thụt…

Hoa hậu Việt Nam năm 2010 Đặng Thị Ngọc Hân phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: TL

Đắk Nông nằm trong không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đã được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại, bên cạnh đó là nền văn hóa nghệ thuật rất phong phú, đa dạng và sinh động, còn được bảo tồn như: cồng chiêng, đàn đá và những nhạc cụ thô sơ làm từ chất liệu tre, nứa của núi rừng; những làn điệu dân ca, dân vụ của đồng bào các dân tộc M’nông, Mạ, Ê đê; các sản phầm làng nghề truyền thống như: dệt thổ cẩm, đan lát, tạc tượng… đã thu hút được sự quan tâm của khách du lịch, các nhà nghiên cứu văn hóa trong và ngoài nước.

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: TL

Chia sẻ về Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ I, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh cho biết lễ hội được tổ chức từ ngày 5-7/1/2019, quy mô cấp quốc gia. Lễ hội là một trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập tỉnh Đắk Nông (01/01/2004-01/01/2019); đồng thời nhằm bảo tồn và phát huy hoa văn, trang phục truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh Đăk Nông nói riêng.

Các hoạt động lễ hội góp phần gìn giữ, phát huy và tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam, giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa tinh thần cho nhân dân; động viên, khích lệ đồng bào dân tộc thiểu số bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp của hoa văn, trang phục thổ cẩm truyền thống.

Song song với chương trình lễ hội văn hóa thổ cẩm Đăk Nông, UBND tỉnh Đăk Nông sẽ tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư với chủ đề “Đăk Nông – Tiềm năng và cơ hội đầu tư”, quy mô dự kiến 1.000 đại biểu, tổ chức ngày 5/1/2019. Tại đây, UBND tỉnh Đắk Nông sẽ trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư, ký biên bản hợp tác đầu tư cho các tập đoàn kinh tế lớn như: Tập đoàn T&T, Tập đoàn FLC,…. đồng thời ký kết tài trợ vốn với các ngân hàng trong các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến, du lịch,… trong tỉnh. Dự kiến giai đoạn 2018-2020, tỉnh sẽ kêu gọi 25 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 6.660 tỷ đồng.

Một số hình ảnh của buổi họp báo:

Trình diễn áo dài thổ cẩm. Ảnh: TL

Các người mẫu với trang phục họa tiết thổ cẩm. Ảnh: TL

Đại diện các doanh nghiệp phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: TL

Từ Hải

Bình luận