“Lá bùa hộ mệnh” của người dân

22/04/2020, 23:29

“Lá bùa hộ mệnh” của người dân - Là một trong hai chính sách quan trọng của hệ thống an sinh xã hội được Đảng và Nhà nước ta hết sức quan tâm, chỉ đạo thực hiện qua nhiều nghị quyết và các văn bản quy phạm pháp luật, Bảo hiểm y tế đang ngày càng phát huy được vai trò của mình trong việc trở thành giải pháp chính để thực hiện công bằng xã hội trong chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Bảo hiểm y tế - Hi vọng lớn của người nghèo

 Luật Bảo hiểm y tế quy định, đối tượng là người dân tộc thiểu số, người sinh sống tại các vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn, người có công với cách mạng,... đều là những đối tượng được miễn các chi phí khám chữa bệnh. Với những người thuộc đối tượng này, việc có bảo hiểm y tế được xem như một sự yên tâm lớn để họ ổn định cuộc sống của mình.

Mắc chứng bệnh xơ cứng bì và huyết áp cao đã 4 năm nay, bà Nguyễn Thị Nghĩa (70 tuổi) có hộ khẩu thường trú tại vùng 135 (vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn) luôn xem tấm bảo hiểm y tế là “lá bùa hộ mệnh” của mình mỗi khi bệnh tình tái phát.

Nếu bệnh tình không thuyên giảm, bà thường đến cơ sở khám chữa bệnh cấp huyện xin giấy chuyển viện để tìm đến bệnh viện cấp tỉnh chữa trị. Trung bình mỗi năm, bà Nghĩa phải đi điều trị 6 lần, mỗi lần kéo dài từ 7 – 10 ngày.

Tham gia khám chữa bệnh bằng BHYT là việc làm đem lại lợi ích lớn cho người dân (Ảnh minh họa)

Không thuộc đối tượng được chi trả hoàn toàn chi phí khám chữa bệnh theo quy định, bà Nguyễn Thị Thanh (43 tuổi) một lao động tự do có thu nhập không ổn định, hay đau yếu quanh năm, thường xuyên tham gia mua BHYT tại địa phương và xem như đây là “vật phòng thân” mỗi khi đau ốm.

Trải qua 2 lần mổ vì bệnh năng, nhờ có bảo hiểm y tế, chỉ phải chi trả 80 % tiền chữa trị, bà cho biết: “Nếu không có bảo hiểm y tế, những người lao động như tôi không biết sẽ phải xoay sở  như thế nào khi bệnh tật”.

Để BHYT được tốt hơn

Tuy việc miễn giảm chi phí khám chữa bệnh đã được đảm bảo, nhưng chất lượng chữa trị chưa thực sự làm họ hài lòng. Đặc biệt là chất lượng thuốc và trình độ khám, chữa bênh tại các các bênh viện thuộc cơ sở.

Thuốc cấp phát thuộc chi trả của BHYT (Ảnh minh họa)

Có thể thấy, việc tham gia BHYT ngày càng nhiều là một dấu hiệu dáng mừng cho thấy nhận thức của người dân về vấn đề khám chữa bệnh đang ngày một tăng.

Đây được xem như một giải pháp lâu dài nhằm cải thiện chất lượng sức khỏe của người dân nói riêng và chất lượng cuộc sống nói chung.

Tuy nhiên, việc đảm bảo trình độ chuyên môn tại các bệnh viện tuyến cơ sở và hiệu quả của thuốc BHYT vẫn đang là những câu hỏi lớn nhằm cảu thiện và nâng cao mức độ hài lòng của người dân khi tham gia hình thức bảo hiểm này.

Ngọc Huyền