Bảo hiểm Xã hội Việt Nam giao ban công tác tháng 12/2017

22/04/2020, 23:29

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam giao ban công tác tháng 12/2017 - Chiều 11/12, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác tháng 12/2017. Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh chủ trì Hội nghị.

Hội nghị giao ban công tác BHXH tháng 12/2017

Những con số đạt được

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, trong 11 tháng của năm 2017, toàn Ngành đã tích cực, chủ động thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Cụ thể: Về công tác thu và phát triển đối tượng, cả nước đã có 13,35 triệu người tham gia BHXH bắt buộc; 80,7 triệu người tham gia BHYT (đạt tỉ lệ bao phủ 86,4% dân số).

BHXH Việt Nam tiếp tục chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố tổng hợp vướng mắc trong quá trình triển khai cấp mã số BHXH cho người tham gia; các đơn vị, doanh nghiệp nợ đọng kéo dài; các đơn vị, doanh nghiệp đã giải thể, phá sản. Đồng thời, kiểm tra, hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Quyết định 595/QĐ-BHXH; tập trung rà soát, hoàn thiện dữ liệu và danh sách cấp thẻ BHYT năm 2018 cho người tham gia BHYT theo mã số BHXH, thực hiện trả sổ BHXH cho người lao động đảm bảo tiến độ, chất lượng.

Cũng từ đầu năm đến nay, Ngành đã giải quyết chế độ BHXH, BHYT cho 127.439 người hưởng BHXH hàng tháng (tăng 6,6% so với cùng kỳ năm 2016); 8,3 triệu lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe (tăng 16% so với cùng kỳ năm 2016); 153,63 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT (tăng 17% so với cùng kỳ năm 2016). Tiếp tục tham gia với các bộ, ngành liên quan xây dựng Đề án cải cách chính sách tiền lương, BHXH và ưu đãi người có công; phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH xây dựng dự thảo nội dung đối thoại chính sách pháp luật về an toàn vệ sinh lao động, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp; đề xuất phương án tính lương hưu cho lao động nữ từ ngày 1/1/2018.

Bên cạnh đó, tiếp tục kiểm tra, rà soát việc thực hiện dịch vụ kỹ thuật tại các cơ sở khám chữa bệnh; kịp thời phát hiện và thông báo cho cơ sở khám chữa bệnh những dịch vụ kỹ thuật chưa đủ điều kiện để thanh toán theo chế độ BHYT; rà soát chặt chẽ chi phí khám chữa bệnh BHYT tại các cơ sở y tế trên địa bàn. Công tác giám định BHYT tiếp tục được xây dựng, hoàn thiện và tạo mới các bản đồ, biểu đồ giám sát, tạo chức năng cho BHXH các tỉnh xuất dữ liệu tổng hợp toàn tỉnh, dữ liệu chi tiết từng cơ sở khám chữa bệnh.

Về cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, tính đến hết 30/11, toàn Ngành đã cấp sổ BHXH cho 13,4 triệu người (đạt 99,2% so với số người đang tham gia BHXH), trong đó đã bàn giao cho người lao động 7,98 triệu sổ. Đã cấp 80,3 triệu thẻ BHYT, trong đó có 10,3 triệu thẻ BHYT đã được cấp theo mã số BHXH. Một số tỉnh có tỉ lệ sổ BHXH đã bàn giao lớn (đạt trên 70%) như: Quảng Bình, Cao Bằng, Vĩnh Phúc, Thái Bình, Gia Lai, Điện Biên...

Đặc biệt, công tác cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng CNTT được Ngành chú trọng thực hiện. Hiện, Ngành tiếp tục xây dựng kế hoạch đơn giản hóa chế độ báo cáo trong hoạt động; hoàn thiện và triển khai Bộ công cụ tập trung dữ liệu quản lý thu và hệ thống giao dịch điện tử; tổ chức nâng cấp Cổng tiếp nhận dữ liệu thuộc Hệ thống thông tin giám định BHYT. Tính đến thời điểm hiện tại, Ngành đã cung cấp được 14 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; đã có trên 236.000 đơn vị đăng ký giao dịch điện tử; trên 2,4 triệu hồ sơ thực hiện giao dịch điện tử. Đồng thời, Ngành tiếp tục đẩy mạnh thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT; qua đó góp phần truy thu khoảng 1.000 tỉ đồng và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trên 1,2 tỉ đồng…

8 nhóm nhiệm vụ trọng tâm

Sau khi nghe ý kiến của các Phó Tổng Giám đốc cùng đại diện các vụ, ban, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh, trong những ngày cuối năm, toàn Ngành cần tập trung thực hiện 8 nhóm nhiệm vụ trọng tâm như: Chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố rà soát toàn bộ kế hoạch, nhiệm vụ công tác năm 2017; đẩy mạnh công tác thu, phát triển đối tượng, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác được Thủ tướng Chính phủ giao.

Phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Y tế, Bộ Tài chính tham mưu, sửa đổi, bổ sung các dự thảo nghị định về lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trình Chính phủ ban hành.

Phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế tổ chức thực hiện chính sách BHYT; tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở khám chữa bệnh BHYT; tập trung xử lý, giải quyết những tồn tại, vướng mắc theo kết luận tại Hội nghị giải quyết vướng mắc trong khám chữa bệnh BHYT do Bộ Y tế và BHXH Việt Nam tổ chức.

Thực hiện tuyên truyền và chuẩn bị các điều kiện để triển khai các quy định mới của pháp luật về BHXH, BHYT có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2018.

Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, BHXH các tỉnh tổ chức tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2018; xây dựng phương án và kịp thời triển khai thực hiện nhiệm vụ ngay từ tháng đầu năm 2018.

Tiếp tục phối hợp với ngành Bưu điện hoàn thiện, bổ sung dữ liệu thống kê danh sách hộ gia đình; mở rộng việc ứng dụng CNTT trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng sau khi đã thí điểm tại Hà Nội và Hải Dương.

Ngoài ra, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh cũng yêu cầu các vụ, ban, đơn vị nghiệp vụ tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Ngành, tập trung hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị thực hiện tốt các mặt công tác trong thời gian tới, nhất là tìm cách tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Nếu địa phương, đơn vị nào không hoàn thành nhiệm vụ được giao trong công tác thu, có tỉ lệ bao phủ BHYT thấp, tỉ lệ nợ BHXH cao, thì cần phải phê bình nghiêm túc. Các địa phương rà soát, đồng bộ mã số BHXH và thẻ BHYT xong đến đâu, thì cần cấp phát ngay cho người tham gia đến đấy, không được để xảy ra ùn ứ tồn đọng. Bên cạnh đó, cần giải quyết ngay những vướng mắc trong công tác giám định BHYT theo đúng quy định của pháp luật.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh cũng yêu cầu các đơn vị truyền thông của Ngành tăng cường đẩy mạnh thông tin tuyên truyền giúp định hướng dư luận hiểu đúng hơn về Ngành và nhận thức đầy đủ về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT...

Tổng hợp