BHXH tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu: Nhiều giải pháp cải cách hành chính

22/04/2020, 23:29

BHXH tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu: Nhiều giải pháp cải cách hành chính - Nhận và trả kết quả qua đường bưu điện, giao dịch điện tử, cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính(TTHC)... là những giải pháp nâng cao công tác cải cách hành chính của BHXH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Từ khi triển khai những giải pháp này đã tạo sự hài lòng và mang lại nhiều thuận lợi cho đơn vị sử dụng lao động.

Người dân đến giao dịch tại bộ phận “một cửa” BHXH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: TL

Đôi bên cùng có lợi

Bà Nguyễn Thị Hải, nhân viên phòng Tổ chức - Hành chính, Công ty CP Cao Su Bà Rịa (xã Bình Ba, huyện Châu Đức) cho biết, công ty đang đóng BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp cho hơn 1.500 người lao động (NLĐ). Hàng tháng công ty luôn có biến động về tăng, giảm lao động; buộc phải điều chỉnh tăng hay giảm tiền lương đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp. Trước đây, để điều chỉnh mức đóng các loại bảo hiểm cho NLĐ, sau khi làm xong hồ sơ cho NLĐ, công ty phải cử nhân viên đem hồ sơ từ huyện Châu Đức đến cơ quan BHXH tỉnh ở TP. Vũng Tàu để nộp, mất nhiều thời gian và vất vả, đó là chưa kể những trường hợp hồ sơ bị sai sót, phải làm lại.

Nhưng từ đầu năm 2016 đến nay, Công ty CP Cao Su Bà Rịa đã chuyển sang thực hiện việc giao, nhận hồ sơ bằng đường bưu điện, gồm các loại hồ sơ như: giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, hưu trí, tử tuất, tai nạn lao động; thanh toán viện phí; chốt sổ BHXH cho NLĐ...

Mặc dù, trụ sở của đơn vị đóng cách cơ quan BHXH tỉnh chừng 3km, nhưng Xí nghiệp Dịch vụ Cảng và Cung ứng vật tư thiết bị (thuộc Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro) ở 67 đường 30/4 (TP. Vũng Tàu) vẫn chọn hình thức giao dịch điện tử mỗi khi cần giải quyết các chế độ, chính sách, quyền lợi về BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp cho NLĐ. Từ năm 2014 xí nghiệp đã bắt đầu thực hiện giao dịch các loại hồ sơ với BHXH tỉnh với nền tảng ứng dụng CNTT trên các phần mềm điện tử của ngành BHXH.

Bà Hồ Thị Phương Thảo, Chuyên viên nhân sự, Phòng Tổ chức Hành chính - Nhân sự so sánh, trước đây khi làm hồ sơ liên quan đến các chế độ BHXH thì nhân viên lao động tiền lương phải đánh các thông tin của NLĐ vào mẫu kê khai trên máy tính, sau đó in ra, trình lãnh đạo ký duyệt. Cách làm này có nhiều công đoạn, hay sai sót và mất thời gian, bởi phải chờ lãnh đạo xí nghiệp duyệt thì hồ sơ của NLĐ mới được chuyển sang BHXH tỉnh. Nhưng từ khi thực hiện giao dịch điện tử, nhân viên lao động tiền lương chỉ cần ngồi một chỗ tại văn phòng, thậm chí ở nhà hoặc ngày nghỉ, có máy tính kết nối Internet và nhấp chuột nhập thông tin cũng có thể giao dịch hồ sơ được với cơ quan BHXH tỉnh.

Bà Thảo nói thêm: “Thực hiện giao dịch điện tử đã hạn chế được nhiều sai sót và rút ngắn thời gian làm hồ sơ cho NLĐ, tiết kiệm chi phí in ấn. Hơn nữa, nhân viên lao động tiền lương chủ động thời gian giao dịch hồ sơ với cơ quan BHXH, giải quyết nhanh và kịp thời các chế độ liên quan đến BHXH cho NLĐ”.

Không chỉ đơn vị sử dụng lao động có lợi, việc thực hiện giao dịch điện tử cũng mang lại lợi ích cho cơ quan BHXH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Thay vì lưu trữ một lượng hồ sơ giấy thì qua giao dịch điện tử, lượng hồ sơ đó đã được chuyển thành dữ liệu điện tử. Cán bộ nghiệp vụ của BHXH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ cần nhập dữ liệu và tích hợp dữ liệu vào phần mềm. Thao tác này bảo đảm chính xác, tránh tình trạng tẩy xóa.

Khi khai nộp BHXH qua mạng, tất cả các loại hồ sơ thực hiện đều được lưu trữ trên phần mềm của hệ thống. Khi có nhu cầu tìm kiếm, tra cứu lại thông tin, chỉ cần đăng nhập vào hệ thống và làm theo các trình tự đã được thiết lập. Cơ quan chuyên môn dễ dàng quản lý hồ sơ, đối chiếu giấy tờ khi cần thiết mà không phải lục lại tủ hồ sơ.

Bà Hồ Thị Phương Thảo, Phòng Tổ chức Hành chính - Nhân sự, Xí nghiệp Dịch vụ Cảng và Cung ứng vật tư thiết bị đang thực hiện giao dịch điện tử với BHXH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: TL

Rút ngắn thời gian giải quyết TTHC

Ông Đặng Hồng Tuấn, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, hiện ngành BHXH có 32 TTHC, trong đó có 29 thủ tục thực hiện qua giao dịch điện tử, 2 thủ tục thực hiện qua dịch vụ bưu điện và 1 thủ tục thực hiện tại cơ sở khám chữa bệnh BHYT.

Theo quy định của ngành BHXH Việt Nam, từ 1/9/2017, các tổ chức, cá nhân thực hiện giao dịch TTHC trong lĩnh vực BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp với cơ quan BHXH theo quy trình giao dịch điện tử. Các tổ chức, cá nhân có thể truy cập địa chỉ bhxhbrvt.gov.vn để khai thác và sử dụng các biểu mẫu.

Ngoài ra, tổ chức, cá nhân giao dịch điện tử với cơ quan BHXH có thể thông qua đơn vị cung cấp dịch vụ IVAN hoặc trực tiếp tại cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam tại địa chỉ gddt.baohiemxahoi.gov.vn.

Hồ sơ điện tử có thể nộp 24h/ngày và 7 ngày trong tuần kể cả ngày nghỉ, lễ, tết. Sau 2h trong ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ điện tử, cơ quan BHXH sẽ gửi thông báo chấp nhận giải quyết đến địa chỉ thư điện tử đã đăng ký của tổ chức, cá nhân. Song song với giao dịch điện tử, bắt đầu từ 3/8/2017, Bưu điện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và các bưu điện huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đến các đơn vị sử dụng lao động để nhận mẫu số 03 (phiếu đối chiếu quá trình đóng BHXH), sổ BHXH giao cho cơ quan BHXH tỉnh, huyện, thành phố; đồng thời thực hiện việc chuyển trả sổ BHXH đã được cơ quan BHXH hoàn thiện đến các đơn vị sử dụng lao động và phối hợp với đơn vị trả sổ BHXH cho NLĐ.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh còn rút ngắn thời gian giải quyết TTHC cho các lĩnh vực: tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT được điều chỉnh gộp, giảm từ 9 TTHC xuống còn 5 TTHC; thời gian giải quyết giảm từ 2 đến 12 ngày cho mỗi TTHC. Từ 1/1/2019 trở đi trường hợp cấp lại thẻ BHYT không thay đổi thông tin giải quyết trong ngày.

“Trước khi có quy định của BHXH Việt Nam, các giải pháp như giao dịch điện tử, chuyển, nhận hồ sơ qua dịch vụ bưu điện... đã được BHXH tỉnh thực hiện thí điểm và mang lại nhiều kết quả tích cực. Qua đó, giúp các tổ chức, cá nhân không phải vất vả đến cơ quan BHXH giao dịch nhiều lần, không phải chờ đợi, giảm được sự phiền hà.

Thời gian tới, ngành BHXH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tăng cường công tác tuyên truyền, đồng thời phối hợp với các tổ chức, cá nhân tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các giải pháp nói trên”, ông Tuấn cho hay./.

Hồng Phương