BHXH Sơn La tích cực triển khai đề án 06 cho người tham gia BHXH

01/11/2022, 16:21

BHXH Sơn La tích cực triển khai đề án 06 cho người tham gia BHXH - Thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh Sơn La đã tích cực chỉ đạo việc cập nhật bổ sung số định danh cá nhân (ĐDCN), căn cước công dân (CCCD) của người tham gia trong cơ sở dữ liệu BHXH Việt Nam quản lý và tiếp tục cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID-BHXH số.

Ảnh minh họa.

Với phương châm “Lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ”, BHXH Sơn La tập trung mọi nguồn lực, quyết liệt triển khai mạnh mẽ việc chuyển đổi số toàn diện và hiệu quả.

Để triển khai hiệu quả Đề án 06, BHXH tỉnh Sơn La đã ban hành Kế hoạch triển khai cập nhật bổ sung ĐDCN/CCCD của người tham gia trong CSDL BHXH Việt Nam quản lý và cài đặt, phê duyệt, sử dụng ứng dụng VssID-BHXH số.

Theo Giám đốc BHXH tỉnh Sơn La Thiều Quang Ngãi, mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2022, toàn tỉnh đạt tỷ lệ từ 90% người tham gia trở lên được cập nhật số ĐDCN/CCCD vào cơ sở dữ liệu chung của ngành; có khoảng 177.242 người tham gia được duyệt, sử dụng ứng dụng VssID, trong đó bao phủ ứng dụng VssID tới 100% nhóm người cùng tham gia tại các đơn vị sử dụng lao động. Riêng trong năm 2022 có 73.778 người tham gia được phê duyệt tài khoản giao dịch điện tử cá nhân và cài đặt ứng dụng VssID.

Xác định việc cập nhật thông tin ĐDCN/CCCD, đăng ký, phê duyệt tài khoản giao dịch điện tử cá nhân và cài đặt VssID là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng của Ngành, BHXH tỉnh Sơn La đã đề nghị Chánh Văn phòng, Trưởng các phòng nghiệp vụ, Giám đốc BHXH các huyện khẩn trương thực hiện đồng bộ các giải pháp với quyết tâm chính trị cao nhất để thực hiện các nhiệm vụ được giao và hỗ trợ, hướng dẫn người tham gia đăng ký giao dịch điện tử cá nhân với cơ quan BHXH và sử dụng ứng dụng VssID-BHXH số.

Sau hơn một tháng thực hiện, BHXH tỉnh Sơn La đã hoàn thành triển khai các dịch vụ công thiết yếu, bảo đảm thực hiện chuẩn hóa, tái cấu trúc quy trình, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính sử dụng xác thực, chia sẻ dữ liệu từ CSDL quốc gia về dân cư.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh đã triển khai hiệu quả ứng dụng di động công dân số VNEID trên cơ sở mở rộng tích hợp các thông tin, dịch vụ như y tế, BHXH, giấy phép lái xe, hoạt động ngân hàng, ứng cứu khẩn cấp, phản ánh hiện trường, tố giác tội phạm; tuyên truyền, vận động công chức, viên chức và người lao động của BHXH tỉnh Sơn La cài đặt ứng dụng VNEID và đến cơ quan công an để đăng ký tài khoản định danh mức độ 2.

Ngoài ra, thực hiện hướng dẫn của Bộ Y tế và chỉ đạo của BHXH Việt Nam về việc thí điểm sử dụng thẻ Căn cước công dân gắn chíp, VNEID thay thế thẻ BHYT giấy để khám bệnh, chữa bệnh BHYT, các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) BHYT trên địa bàn tỉnh đã triển khai tiếp đón người bệnh đi KCB BHYT bằng CCCD có gắn chíp và qua ứng dụng VNEID.

Thực hiện Đề án 06, BHXH tỉnh đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc nghiêm túc tổ chức triển khai kịp thời, toàn diện có hiệu quả các nhiệm vụ, mục tiêu đã đề ra, đồng thời tăng cường, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các nội dung liên quan trong việc đẩy mạnh phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia đồng bộ, thống nhất góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý BHXH, BHYT, BHTN và hoàn thiện các cơ sở dữ liệu chuyên ngành bảo đảm tính liên thông, sẵn sàng kết nối, chia sẻ dữ liệu quốc gia về bảo hiểm với dữ liệu dân cư. 

Với những nỗ lực trên, tính đến nay, tính đến 25/10/2022, toàn tỉnh đã có 227/227 (đạt tỷ lệ 100%) cơ sở khám chữa bệnh BHYT đã sử dụng thẻ CCCD trong khám chữa bệnh, số lượt tra cứu hơn 1,1 triệu lượt, số lượt tra cứu thành công là gần 720 nghìn lượt.

Để tiếp tục triển khai hiệu quả Đề án 06, trong thời gian tới, BHXH Sơn La sẽ tiếp tục phối hợp các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn tỉnh triển khai, xử lý vướng mắc về phần mềm tiếp nhận dữ liệu KCB khi sử dụng thẻ CCCD gắn chip để khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

Bên cạnh đó, phối hợp với đơn vị quản lý người tham gia BHXH, BHYTvà UBND các xã, phường, thị trấn để tuyên truyền vận động người tham gia cung cấp bổ sung số CCCD/ĐDCN, cập nhật thông tin CCCD/ĐDCN của người tham gia vào cơ sở dữ liệu của bảo hiểm đảm bảo việc đồng bộ với CSDLQG về dân cư; đẩy mạnh các hoạt động truyền thông nhằm giới thiệu, hướng dẫn người dân thực hiện dịch vụ Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình (có giảm trừ mức đóng) trên Cổng DVC BHXH Việt Nam và Cổng DVC Quốc gia; thường xuyên phối hợp với cơ quan Công an trao đổi, tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện xác thực thông tin người tham gia BHXH, BHYT với CSDLQG về dân cư.

Lê Hải

Từ khóa: BHYT BHXH