Hội Nhà báo Quảng Ngãi:

Bế mạc Khóa bồi dưỡng nghiệp vụ ngôn ngữ báo chí

22/04/2020, 23:29

Bế mạc Khóa bồi dưỡng nghiệp vụ ngôn ngữ báo chí - Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi vừa kết thúc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí, chuyên đề “Ngôn ngữ báo chí - Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trên các phương tiện thông tin đại chúng”, tổ chức ngày 21/9.

Toàn cảnh lớp bồi dưỡng. Ảnh: PV

Trước đó, tháng 7 và tháng 8/2017, Hội Nhà báo Quảng Ngãi cũng đã phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ- Hội Nhà báo Việt Nam mở 2 lớp bồi dưỡng báo chí với chuyên đề “Ảnh báo chí” và chuyên đề “Biên tập và xử lý nguồn tin cho trang tin điện tử”.

Từ cuối tháng 7/2017 đến cuối tháng 9/2017, Hội Nhà báo Quảng Ngãi đã mở 3 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí cho gần 100 hộc viên là các phóng viên, nhà báo, biên tập viên đang công tác tại các cơ quan báo chí, trang tin điện tử, đài truyền thanh trên địa bàn tỉnh.

Riêng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí chuyên đề “Ngôn ngữ báo chí- Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trên các phương tiện thông tin đại chúng”, các học viên đã được Ths. Cù Thị Thanh Huyền - Giảng viên báo chí truyền thông - Trường Cao đẳng Phát thanh - Truyền hình II truyền đạt, qua đó giúp các học viên có thêm các kỹ năng trong việc sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt, hạn chế những lỗi cơ bản về ngữ pháp, ngữ nghĩa, ngữ âm; lỗi lô gic, lỗi tư duy, các lỗi về chính trị… trong quá trình sản xuất tin, bài, cũng như góp phần giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trong các tác phẩm truyền thông.

Tuy nhiên, hiện nay còn nhiều các cơ quan báo chí, việc dùng từ ngữ, câu văn tùy tiện, cẩu thả; cách đặt tiêu đề, rút “tít” thiếu cân nhắc, sai thực tế, thậm chí giật gân câu khách; thiếu sự đổi mới trong thể hiện văn phong báo chí; sử dụng tiếng nước ngoài thiếu chọn lọc, thiếu nhất quán, làm lệch chuẩn về ngôn ngữ sẽ tác động tiêu cực, nhanh chóng, rộng khắp đến đông đảo công chúng, nhất là giới trẻ.

Do vậy, việc giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trên các ấn phẩm, chương trình, kênh sóng, trang báo của các cơ quan báo chí là hết sức quan trọng.

Từ nay đến cuối năm 2017, Hội NHà báo Quảng Ngãi tiếp tục phối hợp với Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí- Hội Nhà báo VN mở hai lớp  chuyên đề về Kỹ năng truyền hình thực tế; chuyên đề tuyên truyền kinh tế đối ngoại./.

Nguyễn Đăng Lâm