Bế mạc Diễn đàn Báo chí toàn quốc năm 2024 ​

14:52 19/03/2024 - Diễn đàn
Với 10 phiên thảo luận chuyên sâu về các chủ đề trọng yếu, có tính cấp bách của nền báo chí cách mạng Việt Nam trong thời kỳ chuyển đổi số, ngày 16/3, Diễn đàn Báo chí toàn quốc năm 2024 đã chính thức bế mạc.

Bế mạc Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2024 ảnh 1

Toàn cảnh phiên bế mạc

Dự phiên bế mạc có đồng chí  Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng ,Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; đại diện lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí, các ban, ngành, doanh nghiệp, các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương.

Đây là lần đầu tiên một diễn đàn quy mô lớn về báo chí được tổ chức trong Hội Báo toàn quốc. Với sự tham dự của hơn 60 diễn giả là các nhà báo kinh nghiệm trong nước cùng các chuyên gia truyền thông quốc tế uy tín, Diễn đàn là sinh hoạt nghiệp vụ chất lượng cao về các chủ đề nóng, được giới báo chí quan tâm.

Diễn đàn gồm 10 phiên thảo luận về các chủ đề: Nâng cao tính Đảng, tính định hướng trong hoạt động báo chí; Xây dựng môi trường văn hóa báo chí; Báo chí dữ liệu và chiến lược nội dung vượt trội; Năng lực cạnh tranh của truyền hình trong thời đại AI; Phát thanh năng động trong môi trường số; Đa dạng hóa nguồn thu các cơ quan báo chí; Vấn đề bảo vệ bản quyền báo chí trong kỷ nguyên số… Với chủ đề hấp dẫn, các phiên thảo luận thu hút sự quan tâm của nhiều cơ quan báo chí, cơ quan quản lý báo chí và đội ngũ những người làm báo trong cả nước, qua đó đưa ra nhiều nhận định, đánh giá quan trọng.

Trong phiên thảo luận “Nâng cao tính Đảng, tính định hướng trong hoạt động báo chí”, các diễn giả, nhà báo đã khẳng định tính Đảng là sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong hoạt động báo chí cách mạng. Các ý kiến cũng chỉ ra thách thức báo chí trong thời đại hiện nay như tâm lý, thị hiếu công chúng thay đổi, chậm đổi mới trong phương thức quản trị toà soạn...

Trong phiên thảo luận "Xây dựng môi trương văn hóa báo chí", các ý kiến đều nhấn mạnh môi trường văn hóa báo chí là bệ đỡ để báo chí Việt Nam phát triển đúng định hướng, chuyên nghiệp. Do đó, cần đề cao yếu tố văn hóa trong hoạt động nghiệp vụ và trong tác phẩm báo chí…

Thảo luận về “Đầu tư, ứng dụng công nghệ hiệu quả tại các tòa soạn”, các diễn giả nhận định, báo chí trong kỷ nguyên số sẽ không thể tách rời công nghệ, thậm chí công nghệ đang dẫn dắt báo chí và đa phần các tòa soạn lớn sẽ phát triển theo xu hướng trở thành các tập đoàn công nghệ-truyền thông…

Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, trong 10 phiên thảo luận, diễn đàn đã đón nhận rất nhiều tham luận, ý kiến đánh giá, thảo luận tâm huyết từ các nhà báo, nhà quản lý, các chuyên gia, gợi mở những giải pháp giúp cơ quan báo chí nâng cao năng lực cạnh tranh trong kỷ nguyên số hiện nay. Hy vọng các ý kiến chất lượng được đưa ra ở các phiên thảo luận sẽ được hiện thực hóa và mang lại những thay đổi tích cực trong báo chí cách mạng Việt Nam giai đoạn hiện nay.

PV

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
Bình luận, cũng như phỏng vấn, có thể vừa là phương pháp vừa là thể loại báo chí. Theo Từ điển bách khoa Việt Nam (Trung tâm Từ điển bách khoa Việt Nam, 1995) thì: “Bình luận (thông tin) là sự phân tích, đánh giá một vấn đề (chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, kỹ thuật...) trên các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền, phổ biến, thuyết phục người nghe, người đọc... Bình luận chủ yếu vận dụng trí tuệ và tư duy logic để phân tích, đánh giá. Bình luận là vũ khí của báo chí nói riêng và các phương tiện thông tin đại chúng khác khi thực hiện các chức năng thông tin, tuyên truyền”.
Bộ Công thương đánh giá cao sự phối hợp và vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan báo chí, góp phần tuyên truyền chủ trương, chính sách đồng thời phổ biến kịp thời kiến thức, điển hình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đến người dân, doanh nghiệp, cơ quan, công sở trên khắp cả nước.
Phải “công tâm, khách quan, khoa học, đặt lợi ích của quốc gia - dân tộc, của Đảng, của nhân dân lên trên hết, trước hết”. Thông điệp trong bài phát biểu quan trọng "Một số vấn đề cần được đặc biệt quan tâm trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIV của Đảng" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIV của Đảng ta mới đây thu hút sự quan tâm, đồng tình của đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân cả nước.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top