Bê bối vắcxin chấn động dư luận: Trung Quốc kỷ luật hơn 80 quan chức

22/04/2020, 23:29

Ủy ban Kiểm tra và Kỷ luật trung ương Trung Quốc (CCDI) ngày 2/2 ra tuyên bố cho biết cơ quan này đã kỷ luật hơn 80 quan chức có liên quan đến vụ bê bối vắcxin năm 2018 khiến dư luận hoang mang về mức độ an toàn của các loại vắcxin được sản xuất tại nước này.

Lực lượng chức năng kiểm tra việc cung ứng vắcxin tại Dung An, khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc ngày 23/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Trong vụ bê bối trên, Công ty Công nghệ sinh học Trường Xuân Trường Sinh (Changchun Changsheng), một nhà sản xuất vắcxin phòng bệnh dại lớn ở Trung Quốc, đã bị phạt và tịch thu tài sản với tổng trị giá lên tới 9,1 tỷ nhân dân tệ (1,3 tỷ USD) hồi tháng 10, sau khi bị phát hiện làm giả các thông tin dữ liệu sản xuất và các dữ liệu về thử nghiệm sản phẩm, khai khống tỷ lệ thành công của vắcxin phòng dại.

Bê bối đã khiến nữ chủ tịch công ty và 14 người khác đã bị bắt.

Tuyên bố trên nêu rõ bốn quan chức thuộc Tổng cục giảm sát và quản lý thực phẩm và dược phẩm Trung Quốc (CFDA) đã bị giao cho cơ quan công tố. CCDI cũng "đã xử lý nghiêm" hơn 80 quan chức cấp tỉnh và địa phương thuộc nhiều tổ chức chính phủ khác nhau.

Trước đó, chính quyền Trung Quốc cho biết vắcxin phòng bệnh dại rởm đã không được đưa ra thị trường, song vụ việc đã khiến người tiêu dùng hoang mang, nhất là sau nhiều vụ bê bối về an toàn thực phẩm khác./.

TTXVN