Bắt đầu chấm Chung khảo Giải báo chí Quốc gia lần thứ XI - năm 2016

22/04/2020, 23:29

Bắt đầu chấm Chung khảo Giải báo chí Quốc gia lần thứ XI - năm 2016 - Sáng 2/6, tại Hà Nội, Hội đồng Chung khảo Giải báo chí Quốc gia lần thứ XI - năm 2016 chính thức chấm chung khảo, để lựa chọn những tác phẩm xuất sắc nhất xét tặng Giải báo chí Quốc gia.

Nhà báo Thuận Hữu, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia năm 2016 phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: PV

Phát biểu khai mạc, nhà báo Thuận Hữu, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia năm 2016 cho biết, qua 11 năm tổ chức Giải, thực hiện sự chỉ đạo sâu sát của Hội đồng Giải, đến nay, các cấp Hội, các cơ quan báo chí và hội viên nhà báo, cộng tác viên trong cả nước ngày càng tích cực hưởng ứng.

Đồng thời, các ban giúp việc của Hội đồng Giải đã nỗ lực triển khai các công việc sơ khảo với tiến độ sớm và đúng yêu cầu của quy trình tổ chức Giải; đúng quy chế chấm giải. Hội đồng Sơ khảo đã làm việc với tính chuyên nghiệp và tinh thần trách nhiệm cao, chấm tác phẩm theo các tiêu chí về chất lượng nội dung và hình thức thể hiện.

Theo Nhà báo Thuận Hữu, các tác phẩm dự giải đáp ứng được các tiêu chí xét chọn của Giải về bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước trong năm 2016 với nhiều khó khăn và thử thách mới; phản ánh kịp thời sôi động và đa dạng về tình hình kinh tế, xã hội; phản ánh quyết liệt vấn đề an ninh, quốc phòng, nhất là bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc; đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực; đấu tranh với các thế lực thù địch, các hoạt động sai trái chống phá Nhà nước và chế độ; giới thiệu những nhân tố mới, gương người tốt việc tốt, điển hình tiên tiến trong hoạt động kinh tế, trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc...

Nhà báo Thuận Hữu cũng cho biết thêm, chất lượng các tác phẩm dự Giải năm nay được Hội đồng Sơ khảo đánh giá đã phản ánh đầy đủ diện mạo, khách quan tình hình đất nước, những nỗ lực của cả hệ thống chính trị thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, sự điều hành của Chính phủ. Nhiều cấp hội có tác phẩm dự giải có tính phát hiện tốt, có sức ảnh hưởng xã hội. Nhiều tác phẩm được thể hiện một cách chuyên nghiệp cao, bài bản (nhất là tác phẩm truyền hình, báo in). Đặc biệt, trong mấy năm gần đây, khoảng cách giữa báo chí Trung ương và địa phương ngày càng được thu hẹp. 

Giải báo chí quốc gia lần thứ XI năm 2016 có nhiều điểm mới, số lượng đơn vị báo chí tham dự giải tăng so với những năm trước. Ảnh: PV

Ngay sau đó, Nhà báo Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo đã đọc báo cáo kết quả chấm Sơ khảo Giải Báo chí Quốc gia. Theo đó, giải năm 2016 tiếp tục nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các cấp hội trong cả nước (với 214 đơn vị là các cấp Hội và cá nhân tham dự, trong đó có 16/19 Liê chi hội, 41 Chi hội nhà báo trực thuộc và các cơ quan báo chí tham dự Giải.

Hội đồng Sơ khảo đã nhận được 1.637 tác phẩm tham dự, lựa chọn 139 tác phẩm lọt vào Chung khảo để tiếp tục chấm và xét tặng trao Giải báo chí Quốc gia cho những tác phẩm xuất sắc nhất.

Giải năm nay có nhiều điểm mới, số lượng đơn vị báo chí tham dự giải và số tác phẩm của cộng tác viên đều tăng. Số lượng ảnh báo chí tham dự giải nhiều hơn (với hơn 100 tác phẩm của 43 tác giả). Công tác thu nhận tác phẩm và tổ chức chấm sơ khảo đã được tiến hành sớm hơn.  Số lượng tác phẩm viết về bảo vệ chủ quyền biển đảo khá nhiều, có chất lượng tốt.

Về chất lượng các tác phẩm tham dự giải, nhà báo Mai Đức Lộc nhận xét: Theo đánh giá của các Tiểu ban Hội đồng sơ khảo, các tác phẩm vào chung khảo là những tác phẩm tiêu biểu, có tính phát hiện, tính chiến đấu cao, có tính lan tỏa, tạo hiệu ứng xã hội tích cực, phản ánh kịp thời tình hình thời sự, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng... góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước; chất lượng và hình thức thể hiện có bước khởi sắc hơn.

Chất lượng các tác phẩm tham dự Giải năm nay khá đồng đều, không có cách biệt lớn về chất lượng giữa các tác phẩm của cơ quan báo chí Trung ương và địa phương. Song bên cạnh đó, vẫn còn nhiều tác phẩm chưa có đột phá trong phát hiện đề tài, cách thức thể hiện còn công thức, rập khuôn, chưa quan tâm đến phản ánh chân thực, khách quan bức tranh thực tiễn và tìm giải pháp giải quyết vấn đề thực tiễn đặt ra...

Theo dự kiến, Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 11 năm 2016 sẽ làm việc trong 2 ngày 2 - 3/6/2017.

Lễ trao Giải báo chí Quốc gia năm 2016 sẽ diễn ra vào đúng dịp kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/2017)./.

Thùy Dung - Cường Phạm