Bảo tàng Báo chí Việt Nam tiếp nhận hiện vật của nhà báo liệt sỹ tại Nghệ An

22/04/2020, 23:29

Bảo tàng Báo chí Việt Nam tiếp nhận hiện vật của nhà báo liệt sỹ tại Nghệ An - Chiều 3/7, tại trụ sở Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An, lễ tiếp nhận các hiện vật hiến tặng của Nhà báo liệt sỹ Đặng Loan cho Bảo Tàng báo chí Việt Nam đã diễn ra trong không khí trang trọng và xúc động.

Đại diện gia đình Nhà báo Liệt sỹ trao tặng hiện vật cho Bảo tàng Báo chí. Ảnh: PV

Hiện vật được trao tặng cho Bảo tàng báo chí gồm các phương tiện tác nghiệp của Nhà báo liệt sỹ Đặng Loan trong những năm kháng chiến gồm: một chiếc xe đạp, chiếc cặp đựng tài liệu làm việc, chiếc kính và kìm sửa chữa chiếc xe đạp mà nhà báo liệt sỹ thường dùng.

Nhà báo Đặng Loan sinh năm 1917 quê xóm Liên Giáp, xã Thanh Bình (nay là xã Phong Thịnh) huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Ông là cán bộ tiền khởi nghĩa từng là Bí Thư thanh niên cứu quốc của xã Cát Văn, là cán bộ tuyên truyền giành chính quyền ở huyện Thanh Chương, sau này làm cán bộ tuyên huấn của huyện Thanh Chương, trưởng ban tuyên huấn huyện Con Cuông.

Sau đó ông được tăng cường làm trưởng ban tuyên huấn kiêm chủ bút báo Miền Tây, thuộc Ban Miền Tây C Nghệ An.

Báo Miền Tây phục vụ cho bạn đọc và nhân dân các dân tộc thiểu số 10 huyện Miền Tây Nghệ An và 14 nông trường, 13 lâm trường của miền Tây Nghệ An. Báo Miền Tây được xuất bản từ năm 1963, phát hành 1 tuần 2 kỳ,  đến 1967 thì nhập về Báo Nghệ An.

Bảo tàng Báo chí Việt Nam tham khảo các hiện vật báo chí Nghệ An những số đầu tiên hiện còn được lưu giữ tại Phòng truyền thống Báo Nghệ An. Ảnh: PV

Nhà báo Đặng Loan là con người nhiệt huyết với công việc, trong những ngày chiến tranh phá hoại khốc liệt ông vẫn kiên cường bám cơ sở, cùng với phóng viên lấy thông tin, biên tập, phát hành báo đầy đủ, kịp thời, phục vụ nhiệm vụ tuyên truyền cho quân và dân miền Tây Nghệ An.

Ngày 24/3/1965 ông và nhà báo Trần Văn Thông đang làm nhiệm vụ tại cơ quan thì bị máy bay Mỹ oanh tạc. Ông đã chỉ huy lực lượng tự vệ cơ quan đánh trả quyết liệt và đã anh dũng hy sinh. Ông đã được truy tặng danh hiệu Liệt sỹ được Hội Nhà báo Việt Nam truy tặng Huy chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam.

Mặc dù chiến tranh đã đi qua nhiều năm nhưng con cháu của ông vẫn giữ được kỷ vật trong quá trình công tác báo chí của ông nay trao tặng lại bảo tàng.

Đại diện Bảo tàng Báo chí, Hội Nhà báo Nghệ An và thân nhân Nhà báo liệt sỹ Đặng Loan chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: PV

Như Biển