Báo Nhân Dân và Báo Granma (Cuba) thảo luận về chuyển đổi số

30/11/2022, 08:47

Tại buổi tiếp Đoàn công tác Báo Granma, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh khẳng định, Báo Nhân Dân sẵn sàng hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số với cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba.

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh nhận quà lưu niệm của Phó Tổng Biên tập Báo Granma Arlin Alberty Loforte_Ảnh: nhandan.vn

Chiều 29/11, tại Trụ sở Báo Nhân Dân, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, đã tiếp Đoàn công tác do Phó Tổng Biên tập Báo Granma Arlin Alberty Loforte dẫn đầu đến thăm và làm việc tại Báo Nhân Dân. Cùng dự có lãnh đạo một số ban, đơn vị chuyên môn Báo Nhân Dân và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernandez Guillen.

Tại buổi tiếp, đồng chí Lê Quốc Minh bày tỏ vui mừng được đón tiếp đồng chí Arlin Alberty Loforte cùng Đoàn công tác tới thăm Báo Nhân Dân.

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân cho biết, trong năm 2022, Báo Nhân Dân đã vinh dự tiếp đón 3 đoàn công tác của Cuba, điều đó cho thấy mối quan hệ đặc biệt, khăng khít và chặt chẽ giữa Việt Nam và Cuba nói chung và giữa các cơ quan báo chí của hai quốc gia nói riêng. Đồng chí Lê Quốc Minh chúc Đoàn công tác Báo Granma sẽ có chuyến công tác hiệu quả tại Việt Nam.

Bày tỏ vinh dự khi đến thăm Báo Nhân Dân, đồng chí Arlin Alberty Loforte cho rằng, chuyến công tác này chính là sự tiếp nối của tình hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Cuba và Việt Nam.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo của hai cơ quan báo chí đã dành phần lớn thời gian để trao đổi thông tin về quá trình chuyển đổi số.

Tổng Biên tập Lê Quốc Minh cho biết, là 1 trong 6 cơ quan truyền thông chủ lực đa phương tiện, Báo Nhân Dân đang có những bước chuyển biến mạnh mẽ trong chuyển đổi số và được đánh giá là hình mẫu về chuyển đổi số báo chí tại Việt Nam.

Báo Nhân Dân đến nay đã phát triển đầy đủ các loại hình báo chí, trong đó báo in vẫn là sản phẩm cốt lõi. Tuy nhiên, để duy trì và nâng cao vị thế của cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng chí Lê Quốc Minh khẳng định, chuyển đổi số sẽ là chiến lược của Báo Nhân Dân trong những năm tới.

Đồng chí cho biết, trong hai năm qua, Báo Nhân Dân đã đẩy mạnh đầu tư hệ thống phần mềm, thiết bị, áp dụng hầu hết công nghệ làm báo hiện đại; đồng thời đào tạo đội ngũ phóng viên không chỉ viết tốt mà còn sử dụng công nghệ thành thạo.

Đồng chí Lê Quốc Minh cho rằng, một trong những lợi thế của Báo Nhân Dân trong quá trình chuyển đổi số là Báo có đông đảo các nhà báo trẻ tuổi, đây là những phóng viên, biên tập viên có khả năng tiếp cận nhanh và sử dụng thuần thục công nghệ mới.

Khẳng định hai cơ quan báo chí có nhiều nét tương đồng trong chiến lược phát triển, đồng chí Arlin Alberty Loforte cho biết, Báo Granma đang vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để tiến hành chuyển đổi số và hướng tới các tác phẩm báo chí đa phương tiện trên đa nền tảng.

Phó Tổng Biên tập Báo Granma cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc đào tạo nhà báo có khả năng tác nghiệp trong môi trường số và bày tỏ mong muốn đẩy mạnh hợp tác, trao đổi thông tin với Báo Nhân Dân trong lĩnh vực này.

Chia sẻ những khó khăn Báo Granma đang gặp phải, Tổng Biên tập Lê Quốc Minh khẳng định, Báo Nhân Dân sẵn sàng hợp tác, giúp đỡ và chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số với cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba.

Lãnh đạo của hai cơ quan báo chí nhất trí, trong bối cảnh thông tin xấu độc thường xuyên xuất hiện trên không gian mạng, vai trò của cơ quan báo chí chính thống ngày càng trở nên quan trọng. Đồng chí Lê Quốc Minh và đồng chí Arlin Alberty Loforte mong muốn, sau hơn hai năm gián đoạn do đại dịch Covid-19, Báo Nhân Dân và Báo Granma sẽ tiến hành các cuộc thảo luận, trao đổi nghiệp vụ trực tiếp thường xuyên và hiệu quả hơn nữa.

Theo Nhân Dân