Báo Người Lao Động và chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển"

04/10/2022, 16:59

Báo Người Lao Động và chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" - Những năm qua, các cơ quan và người dân TP.Hồ Chí Minh đã có nhiều hoạt động hướng về biển, đảo, giúp đỡ lực lượng ngư dân không chỉ ở địa bàn thành phố mà còn trên toàn quốc. Trong đó, chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” của Báo Người Lao Động được đánh giá là một chương trình có ý tưởng sáng tạo, có quy mô và ý nghĩa lớn, gây được tiếng vang trên toàn quốc. 

Ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động cùng lãnh đạo Bộ Tư lệnh vùng 4 Hải quân Việt Nam ký kết đồng hành cùng chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển”_ Ảnh: TTXVN.

Tháng 6/2019, Ban Biên tập báo Người Lao Động phát động chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” và ngay từ đầu đã tạo được sự hưởng ứng, đồng hành của nhiều ngành chức năng, nhiều đơn vị quân đội, nhiều doanh nghiệp và cá nhân. Chương trình cũng đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo, tham dự của nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước và Thành ủy, UBND TP.Hồ Chí Minh.

Chương trình đã được triển khai rộng rãi, đến với ngư dân tại 28 tỉnh thành có biển để tặng cờ Tổ quốc, túi thuốc y tế, học bổng cho con em ngư dân gặp khó khăn, hỗ trợ cho các gia đình ngư dân gặp rủi ro trong khai thác, đánh bắt trên biển. Đồng thời, chương trình cũng được mở rộng với các hợp phần “Cờ Tổ quốc biên cương”, tặng cờ cho chiến sĩ và đồng bào 20 tỉnh có đường biên giới; hợp phần “Đường cờ Tổ quốc” tặng cờ để xây dựng đường cờ ở nhiều địa điểm có ý nghĩa lịch sử, văn hóa trên 12 tỉnh thành.

Chỉ trong ba năm triển khai chương trình, Báo đã thực hiện được hơn 150 sự kiện. Ở mỗi sự kiện, bên cạnh việc trao cờ, Báo đều truyền thông trên mặt báo cũng như phối hợp tuyên truyền với các đơn vị khác (Hải quân, Cảnh sát biển, biên phòng, Đoàn thanh niên…) để người dân hiểu sâu hơn về chủ quyền biển đảo, về vai trò người ngư dân trên biển. 

Trao cờ cho ngư dân bám biển. Ảnh: TL

Tháng 7/2022, chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” chính thức vượt mốc chỉ tiêu 1 triệu lá cờ trong  giai đoạn đầu mà chương trình đã đề ra. Tính đến nay, sau hơn ba năm chương trình đã trao và ký kết trao tặng hơn 1.260.000 lá cờ Tổ quốc và món quà có ý nghĩa cho ngư dân. Qua đây cho thấy, cùng với hoạt động thực tế kết hợp đẩy mạnh truyền thông, chương trình đã góp phần khơi dậy lòng yêu nước, quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo của bà con ngư dân nói riêng, người dân cả nước nói chung. 

Trong giai đoạn mới, chương trình sẽ tiếp tục tìm những nội dung và hình thức mới, những cách làm thiết thực hơn nữa để phát huy hiệu quả thực tế cũng như hiệu quả truyền thông của chương trình, tạo thêm nguồn động lực, thêm niềm tự hào để ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển, cũng như tạo ra sự gắn bó, kết nối trong toàn xã hội nhằm chung tay bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. 

Nhà báo Nguyễn Thanh Tùng