Báo Khánh Hòa: 70 năm, một chặng đường...

22/04/2020, 23:29

Báo Khánh Hòa: 70 năm, một chặng đường... - Ngày 26/4/2017, Báo Khánh Hòa tròn 70 tuổi. Là một trong số ít những tờ báo Đảng có bề dày truyền thống, trải qua một chặng đường xây dựng và trưởng thành, Báo Khánh Hòa hôm nay đã có những bước phát triển vững chắc, luôn xứng đáng là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Khánh Hòa...

Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông tặng quà cho Ban Biên tập Báo Khánh Hòa, năm 2014. Ảnh: Báo Khánh Hòa

Dấu ấn của tờ Báo Thắng...

Ngược dòng lịch sử, bắt đầu từ Hội nghị Tỉnh ủy Khánh Hòa mở rộng tại thôn Đại Điền Đông, Diên Khánh, vào khoảng trung tuần tháng 4/1946 bàn về công tác chuẩn bị mọi mặt cho cuộc kháng chiến lâu dài, Tỉnh ủy quyết định phải có một tờ báo của địa phương phục vụ cho cuộc kháng chiến. một năm sau với bao công phu chuẩn bị, ngày 26/4/1947 tại chiến khu Hòn Dữ, số báo Thắng đầu tiên ra đời. Đây là mốc son, là dấu ấn đáng ghi nhận trong chặng đường lịch sử vẻ vang mà Đảng bộ và nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã đi qua.

Ngay từ số báo đầu tiên của Đảng bộ, tờ báo đã hòa mình vào dòng chảy lịch sử đấu tranh kháng chiến, giành độc lập dân tộc do Tỉnh ủy lãnh đạo. Tờ báo đã mang tiếng nói của Đảng, các chủ trương chỉ đạo kháng chiến của Tỉnh ủy, các bài viết động viên tinh thần yêu nước, yêu quê hương, căm thù quân giặc... tất cả cho kháng chiến thắng lợi.

Trong hoàn cảnh lúc bấy giờ, sự ra đời của báo Thắng là một cố gắng lớn, không chỉ của một người hay một nhóm người mà là của hàng chục, hàng trăm người, từ chiến khu đến nông thôn, thành thị. Khó có thể hình dung trên những gộp đá ấy, bằng những kỹ thuật in ấn thô sơ, những tờ báo Thắng đầu tiên được xuất bản.

Thành quả này có sự đóng góp rất lớn của những bậc lão thành đã khai sinh ra tờ báo. Đó là ông Nguyễn Minh Vỹ, Chủ tịch Ủy ban Hành chính kháng chiến tỉnh, Chủ nhiệm đầu tiên của tờ báo Thắng. Đó là các ông Lý Văn Sáu, Võ Văn Sung - những người lãnh đạo đầu tiên của tờ báo và rất nhiều người đã trực tiếp viết bài, in báo, mua giấy mực ở vùng tự do vượt qua bao đồn bót đưa lên chiến khu để in báo, những người giao liên đã âm thầm, lặng lẽ đưa báo đi các cơ quan đơn vị và về vùng tạm chiếm, để tiếng nói của Đảng bộ tỉnh đến với mọi tầng lớp xã hội, động viên toàn đảng, toàn dân, toàn quân hăng hái kháng chiến, giải phóng quê hương...

Lịch sử là một dòng chảy, tờ báo Thắng đầu tiên cũng hòa mình vào dòng chảy ấy. Qua nhiều giai đoạn, tờ báo của Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa được thay đổi với nhiều tên gọi khác nhau, từ báo Thắng, đến báo Thông Tin, gió mới, Phú Khánh và từ năm 1989 đến nay là báo Khánh Hòa. Tên gọi của tờ báo có thể thay đổi cho phù hợp với hoàn cảnh lịch sử, nhưng suốt gần 70 năm qua, tờ báo thật sự là một phần máu thịt của phong trào cách mạng, đấu tranh bảo vệ nền độc lập dân tộc và xây dựng đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, tờ báo của Đảng bộ luôn tồn tại, phát triển và bằng nhiều con đường, đã mang đến cho cán bộ, nhân dân trong tỉnh tiếng nói của Đảng, góp phần chuyển tải định hướng, chủ trương của Đảng thành hiện thực, tạo nên những thắng lợi to lớn trong các thời kỳ cách mạng...

Phóng viên Vĩnh Thành Báo Khánh Hòa đang phỏng vấn các chiến sĩ Trường Sa. Ảnh: Báo Khánh Hòa

Vững bước phát triển

Từ thuở ban đầu chỉ có 5 cán bộ phóng viên, đến nay, báo đã có 6 phòng nghiệp vụ với 57 cán bộ, viên chức. Với sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, báo Khánh Hòa luôn có sự thay đổi về hình thức, nâng cao chất lượng, được bạn đọc đánh giá cao. Điều đáng tự hào của báo Khánh Hòa là trong suốt quá trình xây dựng và trưởng thành, tập thể báo luôn đoàn kết, đồng lòng, cống hiến tâm sức, trí tuệ cho sự phát triển chung của báo. Báo có đội ngũ phóng viên được đào tạo bài bản, tràn đầy nhiệt huyết, đam mê, luôn giữ vững đạo đức nghề nghiệp, không ngại khó ngại khổ, dấn thân vào những lĩnh vực nguy hiểm để bám sát đến cùng, viết đúng sự thật nhiều vấn đề nóng, được dư luận quan tâm, nhất là lĩnh vực đấu tranh chống tiêu cực.

Mặt khác, báo cũng phát hiện, nhân rộng nhiều tấm gương người tốt việc tốt, nhân rộng những điển hình tiên tiến, tạo sức lan tỏa trong đời sống xã hội. Ban Biên tập báo Khánh Hòa, dù ở thời kỳ nào cũng luôn có sự đổi mới tư duy làm báo, hoạch định rõ các bước phát triển với mục tiêu phải làm sao để tờ báo luôn nhạy bén, mang hơi thở của cuộc sống; tờ báo luôn đúng, hay, hấp dẫn.

Thời gian qua, báo Khánh Hòa luôn tập trung cho công tác xã hội để tờ báo gần gũi với cuộc sống của các tầng lớp nhân dân hơn, đồng thời chung tay với toàn xã hội, đóng góp trực tiếp giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Trong 2 năm 2015 - 2016, báo đã vận động các doanh nghiệp xây dựng được 3 căn nhà tặng người nghèo ở xã Suối Cát (huyện Cam Lâm) và ba Cụm bắc (huyện Khánh Sơn). Mỗi năm học, báo đều tổ chức tặng hàng chục học bổng cho học sinh nghèo hiếu học, Chi đoàn báo Khánh Hòa vận động xây dựng, tặng “Tủ sách lớp em” cho 2 trường tiểu học Khánh Hòa - Jeju và Sơn Thái trị giá 50 triệu/công trình. Những việc làm này không chỉ thể hiện tinh thần trách nhiệm xã hội của báo mà còn chứng tỏ uy tín của tờ báo trong lòng bạn đọc.

Ông Trần Duy Hưng - Tổng Biên tập Báo Khánh Hòa (thứ 2 từ phải sang) trao tiền ủng hộ của bạn đọc cho cụ Mai Thị Lòng (thôn Xuân Mỹ, xã Ninh Thọ, TX. Ninh Hòa, Khánh Hòa). Ảnh: Báo Khánh Hòa

Thấm thoắt đã 70 năm trôi qua. Lớp làm báo Khánh Hòa ngày ấy tóc đã bạc, có người đã mất. Khó mà kể hết những gì mà tờ báo của Đảng bộ tỉnh đã làm được trong công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, nhà nước và Đảng bộ tỉnh. nhưng chắc chắn những kỷ niệm về nghề báo, về tờ báo, về sự gắn bó trong ngôi nhà chung mang tên báo Khánh Hòa mãi còn vẹn nguyên trong ký ức mọi người. Thế hệ làm báo Khánh Hòa hôm nay luôn biết ơn những bậc tiền bối đã khai sinh ra tờ báo Thắng và luôn tự hào về bề dày truyền thống của báo Khánh Hòa. Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập báo Khánh Hòa là dịp để các thế hệ làm báo Khánh Hòa cùng ôn lại quãng đường dài với biết bao kỷ niệm đẹp, khó quên trong cuộc đời làm báo, để từ đó cùng sát cánh bên nhau vun đắp, gìn giữ và phát huy truyền thống, phấn đấu xây dựng báo Khánh Hòa phát triển vững mạnh hơn, xứng đáng với niềm tin yêu của bạn đọc, là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Khánh Hòa./.

Hải Nguyệt