Tổ chức các loạt bài theo đơn thư bạn đọc

13/07/2016, 16:25

Tổ chức các loạt bài theo đơn thư bạn đọc - Nhiều năm trở lại đây, Báo Dân trí là tờ báo được bạn đọc yêu mến và tin cậy. Xây dựng tờ báo trên nền tảng nhân văn, nhân bản, nhân ái theo chỉ đạo nhất quán từ Ban biên tập đến tất cả các phóng viên, biên tập viên trong cơ quan, báo Dân trí tạo được một vị thế riêng với những hoạt động đặc thù như hoạt động nhân ái và điều tra theo đơn thư bạn đọc.

Nhà báo Nguyễn Anh Thế - Báo điện tử Dân trí phát biểu tham luận tại Tọa đàm. Ảnh Cường Phạm

Trước hết, phải khẳng định hoạt động điều tra theo đơn thư bạn đọc luôn được Ban biên tập báo Dân trí đặc biệt quan tâm, chỉ đạo sát sao và tạo mọi điều kiện tác nghiệp tốt nhất. Một đặc điểm nổi bật của hoạt động điều tra theo đơn thư bạn đọc trên báo Dân trí là việc tổ chức các tuyến bài, loạt bài điều tra dài kỳ đeo bám đến tận cùng sự việc, làm sáng tỏ tường tận sự việc trước công luận, bảo vệ đến cùng quyền lợi của mỗi người dân trong các vụ việc và đặc biệt là đấu tranh quyết liệt, không khoan nhượng với sai phạm của các các cá nhân hay tổ chức sai phạm có quyền lực nhất định. 

Một số tuyến bài điều tra theo đơn thư bạn đọc điển hình trên báo Dân trí gây sự chú ý của dư luận cả nước có thể được kể đến như: Vụ án tổ chức cưỡng chế trái pháp luật ngôi nhà 194 phố Huế. Trong hơn 4 năm, từ tháng 7/2011 đến tháng 9/2015, báo điện tử Dân trí đã thực hiện loạt bài điều tra với 84 kỳ báo từng bước làm rõ những hành vi vi phạm pháp luật của Trịnh Ngọc Chung (khi đó còn đang giữ cương vị Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Hai Bà Trưng). Kết cục là Trịnh Ngọc Chung đã phải cúi đầu nhận tội trước vành móng ngựa. Kẻ tội phạm này đã bị TAND Tối cao tuyên phạt 30 tháng tù cho những hành vi phạm tội của mình.

Hay như mới đây, loạt bài điều tra vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253 m2 đất tại tỉnh Lâm Đồng đã giúp cụ bà 75 tuổi giành lại công lý sau 65 kỳ báo trên Dân trí khi đấu tranh để UBND tỉnh Lâm Đồng phải ra quyết định áp mức thuế 0 đồng thay vì 5,7 tỷ đồng.

Sau tuyến bài điều tra này của báo Dân trí, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp chỉ đạo làm rõ; Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu xử lý trách nhiệm cán bộ liên quan và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà chỉ đạo lập đoàn thanh tra vào ngay Lâm Đồng bảo vệ quyền lợi của người dân.

Vụ 146 Quán Thánh bảo vệ quyền lợi của hơn 10 hộ dân tại số nhà 146 quán Thánh (Ba Đình - Hà Nội) vẫn đang được báo Dân trí đeo bám đến kỳ báo thứ 50. Hàng loạt sai phạm và những góc khuất trong vụ hành dân này đã được Thanh tra TP Hà Nội kết luận và kiến nghị UBND TP Hà Nội xử lý sau loạt bài của Dân trí.

Ngay trước khi Bộ Công thương công bố kết luận thanh tra 7 công ty đa cấp vừa qua, Báo Dân trí đã thực hiện loạt bài điều tra theo đơn thư bạn đọc với 15 kỳ báo làm rõ sự việc trùm lừa đảo bị khởi tố vẫn được Sở Công thương Bắc Giang và nhiều cơ quan chức năng khác tiếp tay cấp phép lập và lãnh đạo công ty kinh doanh đa cấp Liên minh tiêu dùng Việt Nam. Và kết luận của Bộ công thương vừa chỉ rõ những sai phạm nghiêm trọng, chuyển cơ quan điều tra những sai phạm của Công ty liên minh tiêu dùng này.

Tôi xin điểm qua một số vụ việc điển hình trong việc thực hiện các tuyến bài điều tra theo đơn thư bạn đọc trên báo Dân trí để chia sẻ với tất cả mọi người về quan điểm chỉ đạo nhất quán của Ban biên tập báo Dân trí là một vụ việc khi bắt đầu sẽ không bao giờ có bài kết nếu không giải quyết được dứt điểm sự việc, bảo vệ được người dân, đưa sai phạm ra trước pháp luật để xử lý.

Là người trực tiếp thực hiện các tuyến bài điều dài kỳ, quan trọng và có sức ảnh hưởng đến dư luận cả nước trên báo Dân trí, bản thân tôi nhận thấy một điều quan trọng nhất trong công việc nghiệp vụ hàng ngày của mình là sự tin tưởng và đồng hành trực tiếp của TBT và Ban biên tập tờ báo.

Một thực tế là khi tiến hành các loạt bài điều tra này gần như chắc chắn sẽ phải đương đầu trực tiếp với những va chạm, xung đột từ các đối tượng liên quan bằng rất nhiều hình thức từ đe doạ, khủng bố tinh thần, dùng vật chất hay quan hệ gây sức ép. Trong những trường hợp như vậy không gì khác để chiến đấu được tận cùng sự việc phải là máu nghề và tinh thần vững vàng. Điều này chỉ có được khi có sự tin tưởng, tạo điều kiện và sự bảo vệ tuyệt đối từ lãnh đạo cơ quan trong mọi trường hợp bất trắc có thể xảy ra.

Tại báo Dân trí, mỗi một phóng viên tham gia các hoạt động điều tra theo đơn thư bạn đọc đều nhận được tinh thần như vậy. Và thực tế là hoạt động điều tra theo đơn thư bạn đọc luôn được lãnh đạo báo Dân trí coi là hoạt động nghiệp vụ đặc thù và trọng tâm của tờ báo.

Đại diện cho báo Dân trí, tôi xin chia sẻ một số ý kiến về hoạt động điều tra theo đơn thư bạn đọc trên báo Dân trí với mong muốn nhận được những chia sẻ và đóng góp khác của các đồng nghiệp để hoàn thiện hơn công tác chuyên môn, nghiệp vụ của mình. 

Nguyễn Anh Thế

Thư ký toà soạn, Trưởng ban Bạn đọc Báo điện tử Dân trí