Báo chí với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong bối cảnh chuyển đổi số

13:49 06/10/2023 - Diễn đàn
Sáng 06/10, tại TP.Vinh (Nghệ An), Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức hội nghị “Báo chí với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong bối cảnh chuyển đổi số với sự tham gia của Hội Nhà báo 19 tỉnh, thành phố miền Trung - Tây Nguyên.

Đoàn chủ trì hội nghị

Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Trần Thái Sơn, Giám đốc Cổng thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam; Ngô Đức Kiên, Tổng Biên tập Báo Nghệ An, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An.

Tham dự hội nghị có: đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; lãnh đạo các ban, đơn vị Hội Nhà báo Việt Nam; cùng đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông; lãnh đạo tỉnh Nghệ An và các cấp hội nhà báo các tỉnh, thành, các cơ quan báo chí khu vực miền Trung - Tây.

Đồng chí Trần Trọng Dũng phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Trần Trọng Dũng đã nhấn mạnh, bảo về nền tảng tư tưởng của Đảng trong bối cảnh chuyển đổi số là một nhiệm vụ quan trọng phải được các cơ quan báo chí đặt làm trọng tâm. Hội nghị ngày hôm nay là cơ hội để trao đổi kinh nghiệm, cách làm, cùng nhau tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, thảo luận những giải pháp cụ thể, khả thi, giúp cho các cơ quan báo chí thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của mình, đây sẽ là dịp sinh hoạt chính trị, nghiệp vụ bổ ích đối với các cấp Hội Nhà báo.

Trong những năm gần đây, với sự bùng nổ của công nghệ truyền thông và Internet  các thế lực thù địch đã lợi dụng mạng xã hội lập ra hàng ngàn kênh truyền thông, trong đó có những kênh thu hút hàng trăm ngàn lượt đăng ký, lượt theo dõi, để tuyên truyền, reo rắc tư tưởng độc hại, phá hoại niềm tin của nhân dân với Đảng, với Nhà nước.

Đồng chí Trần Thái Sơn, Giám đốc Cổng thông tin điện tử, Hội Nhà báo Việt Nam điều dẫn khai mạc hội nghị

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là một đề tài khó, cần có trình độ nghiệp vụ chắc chắn, bản lĩnh chính trị vững vàng, có lòng trung thành với Đảng, trách nhiệm với Tổ quốc, các cơ quan báo chí cần có kế hoạch cụ thể, rõ ràng, có sự phối hợp bài bản, nhuần nhuyễn giữa các cơ quan báo chí với nhau và với các cơ quan quản lý, có định hướng xuyên suốt của cơ quan chỉ đạo.

Cần xác định rõ vai trò xung kích của báo chí, truyền thông trong việc nhận diện các âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch nhằm phá hoại nền tảng tư tưởng của Đảng; hoạt động thực tế và yêu cầu đặt ra trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng đối với các cơ quan báo chí, những đặc thù trong đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch của từng đơn vị, địa phương với các yếu tố địa - chính trị khác nhau, các vấn đề dân tộc, tôn giáo, văn hóa vùng miền riêng biệt; làm rõ các kết quả đạt được, nhận diện những khó khăn, thách thức nảy sinh trong thực tiễn đấu tranh; vấn đề nâng cao phẩm chất chính trị, bồi dưỡng trình độ chuyên môn cho đội ngũ những người làm công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng, đào tạo, rèn luyện lực lượng tham gia đấu tranh phản bác trong tình hình mới.

Phó Tổng Biên tập Báo Công an nhân dân phát biểu thảo luận tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, xác định rõ vai trò xung kích của báo chí, truyền thông trong việc nhận diện các âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch; thực tế, yêu cầu đặt ra trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng đối với các cơ quan báo chí hiện nay.

Trao đổi tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam lưu ý rằng, các cơ quan báo chí cần đưa thêm nhiều nội dung về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lên mạng xã hội, góp phần lan tỏa thông tin chính thống trên nền tảng số; từ đó, đẩy lùi các thông tin xấu, độc.

Đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu thảo luận tại hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đánh giá cao các kiến nghị tâm huyết của đại biểu, từ đó thấy được sứ mệnh của người làm báo trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Đồng chí nhìn nhận, với tinh thần trách nhiệm cao trước hội viên, các cấp Hội đã nghiêm túc thảo luận, phân tích các khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn đấu tranh, nhìn nhận những thiếu sót, từ đó đề xuất nhiều giải pháp thiết thực để giải quyết các vấn đề thực tiễn.

Toàn cảnh hội nghị

Xã hội càng phát triển thì báo chí càng có tiếng nói quan trọng trong việc định hướng thông tin đúng đắn hơn, hình thành dư luận xã hội thuyết phục hơn. Cuộc đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng hiện nay còn không ít khó khăn, xong cũng có nhiều thuận lợi. Báo chí không chỉ là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng – văn hóa, mà còn là nguồn cổ động tập thể, người tổ chức tập thể để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Vì vậy, hội nghị có ý nghĩa quan trọng đối với các cấp Hội Nhà báo Việt Nam trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, hướng tới sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị, đồng thời là sinh hoạt chính trị - nghiệp vụ bổ ích đối với báo chí địa phương.

Dương Khánh

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Đạo đức cách mạng là "gốc" của người cách mạng, những người bằng uy tín của mình được nhân dân tín nhiệm giao trọng trách nắm và giương cao ngọn cờ lãnh đạo cách mạng của dân tộc. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2024) là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên thêm quyết tâm học tập, tu dưỡng, rèn luyện và thực hành đúng, thực chất đạo đức cách mạng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, mãi là ngọn cờ lãnh đạo dân tộc trong thời kỳ mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
Bình luận, cũng như phỏng vấn, có thể vừa là phương pháp vừa là thể loại báo chí. Theo Từ điển bách khoa Việt Nam (Trung tâm Từ điển bách khoa Việt Nam, 1995) thì: “Bình luận (thông tin) là sự phân tích, đánh giá một vấn đề (chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, kỹ thuật...) trên các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền, phổ biến, thuyết phục người nghe, người đọc... Bình luận chủ yếu vận dụng trí tuệ và tư duy logic để phân tích, đánh giá. Bình luận là vũ khí của báo chí nói riêng và các phương tiện thông tin đại chúng khác khi thực hiện các chức năng thông tin, tuyên truyền”.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top